Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

NÊN BỎ KỲ THI TỐT NGHIỆP PTTH

Thái A Trần
Thứ năm ngày 2 tháng 8 năm 2018 8:50 AM


TNc: Trang nhà xin giới thiệu ý kiến của nhà giáo Thái A Trần từ Thái Nguyên gửi về. Nhiều người trong đó có GS Ngô Bảo Châu cũng nói nên bỏ kì thi này,

Tôi không thể hiểu BGD do ông Nhạ làm BT nghĩ thế nào mà lại coi nhẹ kì thi tuyển chọn SV ĐH hơn kì thi tốt nghiệp PTTH?
Theo tôi nghĩ, nếu nhất định phải bỏ một kì thi, lẽ ra phải bỏ kì thi PTTH mới hợp lí. Đã quan niệm là trình độ học vấn PHỔ THÔNG nghĩa là dành những kiến thức bình thường này cho tất cả mọi người, ai cũng cần cho cuộc sống bình thường hàng ngày. Vậy thì cần gì phải tổ chức thi cho tốn kém thời gian, công của? Chỉ cần xét trình độ HS qua quá trình học, các sở GD cấp bằng tốt nghiệp. Như vậy vừa đơn giản vừa đỡ tốn kém mà cũng tránh được nhiều tiêu cực. HS nào muốn học ĐH thì mời dự kỳ thi tuyển vào các trường ĐH.
Vụ gian lận điểm thi PT TH của tỉnh Hà Giang (mà chắc chắn không chỉ có HG) năm nay là bằng chứng sinh động chứng minh cho sự sai lầm về chủ trương của Bộ thực hiện kì thi gọi là"2 TRONG MỘT", để bỏ kì thi tuyển sinh ĐH. Cách làm này đã tạo ra khe hở quá lớn, khuyến khích LÒNG THAM trong bản năng giống loài mà bất cứ con người nào cũng có; thúc đẩy họ nghĩ ra kế gian để thỏa mãn lòng tham khi NHÂN TÍNH không thắng nổi THÚ TÍNH (bản năng). Nước ta cũng không thể học các nước TB phương Tây giao việc tuyến sinh ĐH cho các trường. Nền GD của họ tổ chức khác hoàn toàn với GDXHCN của ta. GD ĐH của họ hầu như tư nhân hóa, nên các trường tự lo "trọn gói", tự do cạnh tranh với nhau để tạo "thương hiệu", quyết định sự tồn vong của nhà trường. Các trường cũng không chịu sự LĐ thống nhất của Bộ GD, độc lập với chính trị; không xếp hàng ngang cùng do nhà nước bao cấp từ kinh phí XD, tổ chức bộ máy LĐ đến lương bổng giáo viên, chương trình học, sách giáo khoa thậm chí quản lí cả lí lịch, thành phần CB, GV, SV và chịu sự chỉ đạo mọi mặt của Đảng mà đại diện là Bộ GD như ta. Bộ máy quản lí và lãnh đạo các trường như Đảng Ủy, BGH trong trường ĐH của ta, thực chất chỉ là "cánh tay" nối dài của BGD. Họ chỉ chấp hành đường lối chủ trương, chương trình chung của bộ, còn những việc riêng khác trong nội bộ, hoàn toàn tự tung tự tác. Bộ không thể nào kiểm soát được, trừ trường hợp họ hớ hênh để lộ ra như vụ Hà Giang vừa rồi. Bởi vậy muốn tránh tiêu cực, gian dối, để chọn được những SV đủ trình độ, có khát vọng học lên, xứng đáng tiếp tục học ĐH, chúng ta phải duy trì kỳ thi ĐH thống nhất trong toàn quốc do Bộ GD chịu trách nhiệm đứng ra tổ chức, như thời 2 vị BT Nguyễn Văn Huyên &Tạ Quang Bửu trước đây. ( Những năm 1960- 1970 thế kỉ trước). Thời kì đó tiêu cực khó có thể xảy ra. (Ngoại trừ những người "làm phách" ở Bộ tự sửa điểm, hay những cán bộ coi thi không nghiêm, cho học trò quay cóp). Tôi khẳng định như vậy, vì chính tôi từng tham gia coi thi nhiều năm và chứng kiến kết quả tốt đẹp trong việc tổ chức kì thi và tuyển chọn SV theo chủ trương và cách làm của 2 BT Nguyễn Văn Huyên và BT Tạ Quang Bửu. (*)
Các BT tiếp sau, (tôi không nhớ từ BT nào) quyết định kì thi tuyển sinh ĐH giao cho các trường tự tổ chức. Từ đó đến nay các hiện tượng tiêu cực, gian dối, chạy chọt bắt đầu có điều kiện nảy nở và phát triển, đã trở thành phổ biến đến mức bung bét như hiện nay. Tại sao như vậy? Vì Trường ĐH ở ta chẳng phải của một người chủ cụ thể nào lo cho sự tồn vong và thương hiệu của nó như ĐH Phương Tây, kể cả bộ máy quản lí nhà trường là Đảng Ủy & Ban GH. Lo sự tồn tại hay giải thể nó là việc của Bộ của TW. Do đó lòng tham cá nhân của bất cứ ai có nhu cầu kiếm lợi ở đó, đều nghĩ kế lợi dụng khe hở để mưu lợi cho riêng mình theo đúng như câu ca dao dân gian xưa: "Trống chùa ai đánh thì "thùng" / Của công ai khéo vẫy vùng thành riêng". Xin kể ra dưới đây những việc tiêu cực cụ thể để chứng minh:
- Đầu tiên là các ''trung tâm luyện thi'' mọc ra như nấm ở gần các trung tâm ĐH. Trên Bộ thì do không phải trực tiếp lo kì thi tuyển sinh nữa hóa ra CB được nhàn hạ. CB của Bộ liền nghĩ cách soạn ra bộ đề, xuất bản thành những quyển dày, bán để kiếm lời, và chỉ thị các trường dùng nó để tuyển sinh . Bộ đề bán chạy, tái bản in không kịp. Từ đây lại sinh ra luyện thi theo bộ đề có sẵn. Tiếp theo, GV luyện thi ngầm móc nối với người ra đề thi để luyện thi trúng tủ, giao kèo với HS luyện thi lấy thêm tiền nếu đỗ. Tiếp nối những tiêu cực trên là phát sinh thêm các tiêu cực, gian dối khác như: Người ở quanh trường có điều kiện nhờ giám thị coi thi bố trí chỗ ngồi cho con em mình quay cóp thuận lợi, rồi đánh dấu bài, mang thật nhiều "phao" để quay cóp, mua chuộc CA mang phao vào phòng thi...Rồi tiêu cực, gian dối tiếp theo ở khâu đánh dấu phách, nhờ người chấm, khâu giáp phách nhờ chữa điểm, rồi khâu phúc khảo...Thôi thì đủ cả chẳng thiếu một khe hở nào mà lòng gian tham của con người không lợi dụng. Từ đó nhiều GV , CB giáo dục bắt đầu bước vào con đường tha hóa, lưu manh hóa. GV nào không bị tha hóa do tiền bạc thì cũng nửa ''tha hóa'', do tình cảm quen biết, nể nang lôi kéo sa vào thói thiên vị, mất công tâm. Như vậy liệu còn xứng đáng tư cách NGƯỜI THẦY GIÁO!? Ấy thế mà khối kẻ còn được phong danh hiệu cao quý NHÀ GIÁO ƯU TÚ, NHÀ GIÁO NHÂN DÂN nữa kia đấy(!) Lại cả những người 3/4 thời gian trong ngành chẳng dậy học, chuyên được cử giữ ghế Hiệu Trưởng, nhiều trường hợp tiêu cực như ăn tiền, gạ tình... khi nhận GV, vẫn được phong danh hiệu NGƯT, NGND(!) Lẽ ra nhà nước phải có thêm danh hiệu HTƯT, HTND xem ra mới ''chính danh''?
Sự gian dối chưa chấm hết khi kì thi tuyển kết thúc, mà theo thói ''quen mui thấy mùi ăn mãi'', "thấy bở càng đào", nó còn dây dưa mãi trong quá trình 4 năm học của SV, rồi tiếp nối khi ra trường xin việc, hành nghề : Nào xin điểm, nào mua điểm, đổi chác qua lại , chạy chọt đủ điểm cho con cháu, người thân được ở lại khoa, trường làm CBGD, hoặc CB hành chính, để rồi tiếp tục chạy bằng Thạc sĩ rồi TS, rồi chuyển sang giảng dạy... Đây cũng là lý do góp cho đội ngũ CBGD ĐH chất lượng cả về học vấn lẫn tư cách ngày một xuống cấp, nảy nòi ra không ít loại GSTS rởm... Thế hệ nọ tiếp nối thế hệ kia ra sức không ngừng "phát huy" thói gian tham, mất hết NHÂN TÍNH, không còn LIÊM SỈ! "Thành quả" của GD và tình trạng XH ngày nay thể hiện rõ quy luật của phép biện chứng LƯỢNG ĐỔI CHẤT ĐỔI mà chúng ta đang "thực mục sở thị" và "gặt hái" đó (!?) Lỗi này căn nguyên từ đâu? Nếu không phải do những người nắm quyền bính Quốc gia, lãnh đạo ngành sai lầm tạo ra? Chẳng lẽ lại đổ lỗi cho NHÂN DÂN? Ca dao xưa đã nhắc nhở về trách nhiệm và bao hàm cả cách dùng người, để một người dù "lãnh đạo"một gia đình, một tập thể hay cao hơn nữa là lãnh đạo quốc gia cần phải nhận rõ:
"Người ấy mà về tay ta:
Trồng lúa lúa tốt, trồng cà cà sai!
Người ấy mà về tay ai,
Trồng lúa lúa lụi, trồng khoai khoai vò!
Trồng bông bông chẳng nở cho....!"
Vậy con người và XH xấu hay tốt TRÁCH NHIỆM ĐẦU TIÊN phải thuộc về người nắm quyền cai trị hay gọi theo ngày nay là người lãnh đạo cũng vậy. Sau đó mới chỉ tên và xét xử đến kẻ phạm tội.
***
Nếu NHÀ NƯỚC và Bộ GD không quyết tâm thay đổi nền GD này từ gốc rễ, còn giáo điều, bảo thủ không chịu lắng nghe những lời góp ý chân thành của những trí thức và chuyên gia tâm huyết, không chịu khiêm tốn mà học hỏi nền GD các nước tiên tiến thì đất nước sẽ còn suy thoái không thể ngóc đầu lên được. Nước ta đừng mong đáp ứng nổi nền KT CN 4.0 mà các nhà lãnh đạo đất nước đang cất cao giọng kêu gọi! (**)
T. A (21-7-2018)
--------------------
(**) Mời bạn đọc đọc tham khảo thêm bài: " VÌ SAO VẤN NẠN GD NGÀY CÀNG TĂNG" trên Fb này ít hôm trước đưa lên hoặc trên Trần Nhương. com.
----------------------------
(*) Cách tổ chức kì thi tuyển SV ĐH thời gian này do BộGD chịu trách nhiệm tổ chức thống nhất trên toàn miền Bắc trong cùng một ngày.(Hồi đó nước chưa thống nhất). Các Hội đồng thi thành lập ở các tỉnh. Chủ tịch Hội đồng thi do Chủ tịch hoặc P.Chủ tịch tỉnh,chịu trách nhiệm chọn địa điểm, lo chỗ ăn ở cho thí sinh và Giám thị. Phó chủ tich Hội đồng thi là Trưởng, phó đoàn Giám thị được cử từ các trường ĐH bất kì, do Bộ rút thăm cử đi tổ chức kì thi. Đề thi cũng thống nhất 2 cặp đề, một đề chính một đề dự phòng do Bộ soạn ra, theo 2 khối thi A: KH tự nhiên; B: KH XH. Thí sinh thi vào 2 khối ngồi các phòng thi theo khối riêng xếp thứ tự theo abc. Các trường ĐH bộ đặt kí hiệu riêng, khi thí sinh ghi nguyện vọng thi theo kí hiệu trường ở phiếu đăng kí, ở giấy báo thi của trường, và hs tự ghi trên ''phách'' giấy làm bài' để khi giám thị thu bài căn cứ vào kí hiệu trường nào cho vào túi đựng bài thi riêng của trường đó. Sau khi thi xong tất cả các túi bài thi được niêm phong vào gói riêng của từng trường , tập trung đưa trả về Bộ. Bộ cử người đánh số phách, rọc phách, rồi gửi bài thi về cho các trường chấm (chéo), chấm xong lại gửi trả Bộ để bộ giáp phách, vào điểm , lưu một bản , một bản gửi về cho trường để trường căn cứ vào điểm chuẩn của mình mà viết giấy gọi SV. Quá trình làm như vậy không trường nào biết mình chấm cho trường nào để móc nối nâng điểm khi chấm. Sự gian dối chỉ có thể xảy ra ở khâu làm phách và vào điểm, nếu có chỉ có thể xảy ra ở Bộ và ở hiện tượng quay cóp của thí sinh khi làm bài, do giám thị hớ hênh, hoặc vô tình gặp học sinh của người nhà ở tỉnh đó, mà giám thị cố tình cho HS quay cóp.
-------------
Bộ muốn giao việc tuyển HS ĐH về cho các trường tôi nghĩ không thể tránh được tiêu cực và gian dối nếu không CC thay đổi hẳn hệ thống GD theo kiểu các nước tiên tiến Phương Tây
hoặc ít nhất tham khảo nền GD của miền nam trước năm 75 mà nhiều người miền Nam kể với tôi. Tôi thấy khá nhiều ưu điểm.
Hôm nay tôi chú thích thêm phần này, vì lớp phụ huynh mới, thậm chí cả gv trẻ ngày nay không hình dung ra cách tổ chức thi ĐH này, vì đã cách nay hơn nửa thế kỉ rồi. Có người gọi điện thoại để hỏi tôi ví tôi nói tới việc này trong bài trên.
T.A (24-7- 2018)