Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

10 NĂM TRƯỚC, HN ĐÃ QUAY LƯNG VỚI "NÉT ĐẸP XƯA" CỦA XỨ ĐOÀI

Hà Văn Cầu
Thứ ba ngày 31 tháng 7 năm 2018 11:06 AM


Kết quả hình ảnh cho Hà Tây

10 năm trước, khi Hà Tây bị sáp nhập với Hà Nội, các nhà hoạt động văn hóa, văn nghệ, khoa học yêu nghệ thuật Chèo đứng đầu là các Giáo sư Hà Văn Cầu, Trần Bảng đã gửi một THƯ NGỎ tới ông Phạm Quang Nghị - Bí thư thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP, bà Ngô Thị Thanh Hằng – PCT UBND TP, ông Phạm Quang Long – GĐ Sở VH TT DL đề nghị giữ lại Nhà hát Chèo Hà Tây như một đơn vị nghệ thuật độc lập, giữ gìn nghệ thuật đặc sắc Chiếng chèo Đoài.

Khi ấy, mang thư đến tận trụ sở của Thành ủy và UBND TP HN thì mấy chú lính canh đuổi quầy quậy bảo không nhận thư tay. Các chú ấy bảo phải ra bưu điện gửi. Thế là đành phải lùi lại vài trăm mét, gửi thư bảo đảm từ Bưu điện trung tâm Hà Nội.
Rất tiếc, không một ai trả lời bức Thư Ngỏ này. Và cuối cùng, người ta đã xóa sổ đoàn chèo Hà Tây – tiền thân là đoàn chèo Cổ Phong (Cổ Phong = Nét đẹp xưa) được thành lập từ năm 1957 bởi các tên tuổi Trần Huyền Trân, Lưu Quang Thuận, Lộng Chương, Nguyễn Đình Hàm, Hà Văn Cầu. Đoàn chèo Hà Tây thành Đoàn 2 của Nhà hát chèo Hà Nội. Nghệ sỹ Ưu tú Văn Chương, Phó đoàn chèo Hà Tây diễn một đêm vĩnh quyết trong vở chèo Lưu Bình - Dương Lễ rồi chuyển công tác về Đài Tiếng nói Việt Nam...Đêm ấy, tưởng tiễn Châu Long, ai ngờ tiễn cả chàng kép nền tài hoa...
Nhân kỷ niệm 10 năm Hà Nội Mở Rộng, cũng là tròn 10 năm Hà Tây biến mất trên bản đồ, xin đăng lại bức Thư Ngỏ để khơi lại một kỷ niệm buồn còn lưu trong những tâm hồn hoài cổ, có chữ ký các vị:
- Giáo sư Hà Văn Cầu, nguyên cán bộ Đoàn chèo Cổ Phong
- Giáo sư, NSND Trần Bảng
- TS. Nguyễn Xuân Diện – Viện Nghiên cứu Hán Nôm
- Nhà thơ, soạn giả chèo Yên Giang – Hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam
- Soan giả, nhà thơ Xuân Cung
- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam
- Nhà văn Hoàng Minh Tường – Ban sáng tác, Hội Nhà văn Việt Nam
- Nhà thơ Trần Nhương – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam
- TS. Trần Đoàn Lâm – NXb Thế giới
- Nhà thơ, đạo diễn Lương Tử Đức – Nguyên Phó trưởng đoàn Chèo Hà Tây
- BTV Đặng Thu Hương – Đài TH Việt Nam