Trang chủ » Tin văn và...

MỸ KHÔNG CHẤP NHÂN TRUNG QUỐC QUÂN SỰ HÓA BIỂN ĐÔNG

Dương Lâm
Thứ bẩy ngày 3 tháng 6 năm 2017 3:59 PM


Washington không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.

Theo Reuters, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong bài phát biểu “Mỹ và an ninh châu Á-Thái Bình Dương” được ông đưa ra hôm nay (3/6) tại diễn đàn Đối thoại Shang-ri La đang diễn ra ở Singapore. Trước đó, trên đường tới Singapore, Bộ trưởng James Mattis cho biết rằng, ông sẽ nhấn mạnh đến một “trật tự thế giới” cần thiết cho hòa bình tại châu Á.

Mỹ, Trung Quốc, Biển Đông, đảo nhân tạo, quân sự hóa
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: Reuters)


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, nước này không chấp nhận việc Trung Quốc đặt vũ khí và các tài sản quân sự khác trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. “Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các đảo nhân tạo và áp đặt thực thi các yêu sách hàng hải quá đáng”, ông nói. “Chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận những thay đổi hiện trạng một cách đơn phương, cưỡng ép”.

“Phạm vi và tầm ảnh hưởng của các hành động xây dựng trên Biển Đông của Trung Quốc khác với những quốc gia khác ở một số mặt chính. Những điểm này bao gồm bản chất của các hoạt động quân sự hóa, sự thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế và hành vi coi thường lợi ích của các quốc gia khác”, ông Mattis nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 2/6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng cho rằng, “nếu chúng ta muốn duy trì sự phát triển của khu vực, thì chúng ta phải duy trì một trật tự khu vực dựa trên luật lệ, vì điều này sẽ cho phép sự phát triển đó tiến xa hơn”. “Khu vực cần sự hợp tác, chứ không phải những hành động đơn phương nhằm chiếm đoạt hoặc hình thành lãnh thổ cũng như quân sự hóa các khu vực tranh chấp”.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, nơi có lưu lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD đi qua mỗi năm, chồng lấn lên vùng biển của nhiều quốc gia láng giềng.

Dương Lâm