Trang chủ » Tin văn và...

Phát biểu "độc" trong diễn văn nhậm chức của các TT Mỹ

Kỳ Thư (theo BBC)
Thứ ba ngày 20 tháng 1 năm 2009 5:49 PM

 

Lễ nhậm chức giúp các tổng thống Mỹ cơ hội phát biểu với người dân trên cả nước, với thế giới và lịch sử. Và đây là những trích dẫn độc đáo trong các bài phát biểu nhậm chức của một số Tổng thống Mỹ.  

George Washington (Ảnh: visitingdc)

George Washington

"Sự duy trì ngọn lửa tự do linh thiêng và vận mệnh của mẫu hình chính phủ cộng hòa được cân nhắc cẩn trọng và cuối cùng, đã được thử nghiệm để giao phó vào tay người Mỹ".

Vị tổng thống đầu tiên của Mỹ cũng tuyên bố trong bài phát biểu năm 1789 rằng, ông sẵn sàng chấp thuận làm việc không công.
Thomas Jefferson

"Chúng ta hay suy ngẫm rằng, dù chúng ta loại bỏ khỏi đất nước sự không khoan dung tôn giáo đã khiến loài người đổ máu và tổn thương, chúng ta vẫn chỉ đạt được quá ít thành tựu nếu chúng ta vẫn ủng hộ một nền chính trị không khoan dung như chuyên chế, tội lỗi, với những cảnh cay đắng, tàn bạo".

Lễ nhậm chức đầu tiên của Jefferson vào năm 1801, diễn ra vào thời điểm chia rẽ, hằn thù bè phái sâu rộng giữa những người chủ trương lập chế độ liên bang và những người phản đối.

James Madison

"Vì chiến tranh luôn có căn nguyên, tính tất yếu và sự cao cả, nên chúng ta có thể suy ngẫm với tinh thần tự hào rằng, chúng ta thực hiện cuộc chiến mà không vi phạm pháp luật hay tổn hại danh dự, không lợi dụng một quốc gia văn minh nào, không ảnh hưởng tới châm ngôn giáo huấn, không xâm hại loài người.

Chúng ta thực hiện chiến tranh với sự tôn trọng mọi nghĩa vụ bổn phận, trong khuôn khổ của tự do. Và kẻ thù thì ngược lại! Chúng giam giữ những công dân Mỹ như tù nhân chiến tranh, nhưng lại không tuân thủ theo các quy định thời chiến".

Bài phát biểu của Madison năm 1813 là phát biểu tuyên thệ nhậm chức đầu tiên của một tổng thống thời chiến - thời điểm Mỹ thực hiện cuộc chiến chống Anh.  

John F Kennedy (Ảnh: amphetamines)

Andrew Jackson

"Chừng nào chính phủ của chúng ta còn được cai quản vì những gì tốt đẹp cho mọi người, và được điều chỉnh theo hướng đó; chừng nào chính phủ ấy còn đảm bảo quyền con người, quyền sở hữu, quyền tự do báo chí thì nó đang được bảo vệ".

Jackson kết luận trong bài phát biểu nhậm chức năm 1829 rằng, không cần tới quân đội, lực lượng dân quân đã đủ để bảo vệ đất nước.

Abraham Lincoln

"Tôi không có ý định, trực tiếp hay gián tiếp can thiệp vào những bang còn tồn tại chế độ chiếm hữu nô lệ. Tôi tin là tôi không có quyền làm thế, và tôi cũng có khuynh hướng như vậy".

Một số bang còn chế độ chiếm hữu nô lệ đã rút khỏi Liên bang khi Lincoln có bài phát biểu năm 1861. Cuộc nội chiến nổ ra vài tuần sau đó.

Thời điểm Lincoln tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai năm 1865, nội chiến gần tới lúc kết thúc, Lincoln có bài phát biểu với hy vọng hàn gắn quốc gia: "Hãy làm tất cả để duy trì lòng yêu thương, và hòa bình vĩnh cửu trong chính chúng ta và trong mọi quốc gia".

Chiến tranh kết thúc một tháng sau ngày Lincoln phát biểu nhậm chức, nhưng ông bị ám sát năm ngày sau đó.

Woodrow Wilson

"Chúng ta đã lãng phí phần lớn những gì chúng ta có thể sử dụng, chúng ta không dừng lại để bảo tồn các nguồn lợi tự nhiên. Chúng ta tự hào về những thành quả công nghiệp đạt được, nhưng chúng ta không dừng lại để thận trọng cân nhắc cái giá mà con người phải trả".

Wilson tuyên thệ nhậm chức năm 1913 với cam kết cải tổ khi lần đầu tiên trong một thế hệ, đảng Dân chủ của ông nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội.

Franklin Roosevelt

"Điều duy nhất chúng ta phải sợ là sợ chính bản thân". Trong bài phát biểu năm 1933, Franklin Roosevelt đã dành phần lớn thời gian để giải thích việc ông sẽ chống lại cuộc Đại Suy thoái thế nào.

Thời điểm ông nhậm chức lần hai năm 1937, đã có một số dấu hiệu phục hồi kinh tế Mỹ, tuy rằng nước này chưa hoàn toàn ra khỏi suy thoái.

John F Kennedy

John F Kennedy đảm nhận ghế Tổng thống từ năm 1961 đến khi bị ám sát năm 1963. Trong lễ nhậm chức, ông phát biểu một câu "để đời": "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho bạn, mà hãy tự hỏi bạn đã góp sức được gì cho Tổ quốc".

  • Kỳ Thư (Theo BBC)