Trang chủ » Tin văn và...

Người bán báo “cắt cổ” ở quán bia Dung Đen

Trần Nhương
Thứ ba ngày 20 tháng 1 năm 2009 9:32 AM
 

Trần Nhương   

20/01/2009

Trưa 19-1-2009 chúng tôi những nhà văn nhà báo vào loại gần “cổ lai hy” tụ tập tại quán Dung Đen làm bữa tất niên. Điểm danh gồm Nguyễn Khắc Phục, Ngôn Vĩnh, Dương Đức Quảng, Nguyễn Vĩnh, Trần Niêm, Dương Duy Ngữ, Trần Trung Chính, Nguyễn Tuấn và tôi.
  Cái hội “bia trưa” hay gọi nhau lúc thì 132 Lê Duẩn, lúc thì Hiếu béo, nay lại Dung đen. Cũng chẳng có “áp phe” làm ăn gì vì toàn mấy anh văn chương, báo chí “hết đát”. Vâng thì cách đây dăm ba năm mấy quý vị tụ tập này nhiều anh làm Tổng biên tập hét ra lửa cả. Về nghỉ rồi gặp nhau hợp cạ lấy vui là chính.
  Ngày mai Nguyễn Vĩnh vào Sài Gòn ăn tết với con gái, chả là bà xã sang Tây với con nên gã bơ vơ bèn vào ăn bóng cái tết con bao. Mọi người chúc gã lên đường may mắn. Bao nhiêu chuyện bàn luận rồi lại quay ra về chuyện ông láng giềng xấu tính luôn giương cao “Thập lục kim tự”.
  Cá chép om dưa, bắp bò muối chừng đã vãn. Chai rượu tây của Ngôn Vĩnh mang ra đã cạn. Các đại nhân ngà ngà. Riêng tôi thì cứ có tí bia rượu vào là buồn ngủ tít mắt. Tôi dựa vào thành ghế và thiếp đi lúc nào không biết. Nguyễn Khắc Phục đứng lên tay ôm mấy chục tờ báo. Gã lớn tiếng:
- Bây giờ mời các quan nhân mua báo, đúng 100 ngàn đồng một tờ.
Dương Đức Quảng và Nguyễn Vĩnh kêu lên:
- Sao đắt thế cha nội.
Phục bảo không đắt, tiền bán báo này tôi mang gửi cho trẻ em lang thang đường phố.
  Mọi người biết ông Phục năm nào cũng dành tiền nhuận bút báo Tết để cho các cháu cơ nhỡ. Không ai bảo ai chúng tôi nộp 100 ngàn cho Phuc. Thu tiền xong anh chào mọi người để mang toàn bộ số tiền nhuận bút và bán báo đến báo An ninh thủ đô nộp vào quỹ tặng các cháu lang thang đón Tết.. Anh còn đề nghị chúng ta kêu gọi những người viết cả nước tết đến trích ra 100 ngàn thì các cháu có một cái Tết no đủ...
  Ai cũng công nhận gã đầu bạc nhiều sáng kiến. Mọi người bảo tết sang năm ta hô hào sớm hơn.
  Chia tay nhau vẫn còn hẹn sẽ tất niên một cú nữa trước khi Phục về Nha Trang ăn Tết.
  Tôi theo Ngôn Vĩnh về trụ sở Chi hội nhà văn Công An nơi anh làm việc để lấy báo Tết anh cho. Không những chỉ báo tết, Ngôn Vĩnh còn tặng kèm một chai rượu tây rất đẹp.