Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

NGHĨ VỀ LỄ QUỐC TANG VÀ LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP.

Nguyễn Hữu Quý
Thứ tư ngày 12 tháng 5 năm 2010 4:20 PM
 
Hai hôm nay, kể từ lúc bài viết của hai tướng Đồng Sỹ Nguyên và tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đăng trên BVN, Vietinfo.eu và TNc, chắc rằng không chỉ riêng tôi, mà mọi người sau khi đọc bài viết, tự mình nêu lên câu hỏi: Tại sao hai vị tướng lại đưa ra ý kiến như thế? Trong khi mọi người dân VN luôn nghĩ rằng, khi Đại tướng về cõi thiên thu theo quy luật tự nhiên, thì việc Đảng, nhà nước và nhân dân ta làm Quốc tang Đại tướng theo nghi thức cấp nhà nước là một việc đương nhiên.
Cơ sở để tôi suy nghĩ việc Quốc tang Đại tướng theo nghi thức cấp nhà nước là đương nhiên, là bởi:
- Tiêu chuẩn đầu tiên để một người được làm lễ Quốc tang theo nghi thức cấp nhà nước là công trạng; với Đại tướng thì không phải phân tích về điều này nữa; hơn thế, Đại tướng không chỉ là riêng của người Việt Nam nữa rồi, mà đã trở thành nhân vật lịch sử thế giới, con người mang tầm vóc nhân loại.
- Đảng, nhà nước và nhân dân ta làm lễ Quốc tang để thể hiện niềm tôn kính với một Khai quốc công thần theo đạo lý của người VN, cũng là thể hiện niềm tự hào của người VN, của dân tộc VN đối với bậc vĩ nhân được công nhận trên toàn giới, cũng là thể hiện nền văn hiến Việt Nam đối với hiền tài đất nước; qua đó cũng là để nhân dân toàn thế giới thấy được (qua truyền hình) hình ảnh cuối cùng của một vĩ nhân cuối cùng của nhân loại sinh ở thế kỷ hai mươi và về với trời đất ở thế kỷ hai mốt, là thiên tài quân sự mọi thời đại duy nhất của thế giới còn lại nay đã về bên kia thế giới.
- Nhân dân thế giới, đặc biệt là các quốc gia thuộc châu Phi, Mỹ la tinh là nơi rất ngưỡng mộ VN nói chung và Đại tướng nói riêng, ngoài những bức điện chia buồn, sẽ có rất nhiều đoàn thay mặt quốc gia để đến dự tang lễ Đại tướng, là dịp để đất nước ta cảm ơn bầu bạn đã ủng hộ nhân dân ta trong công cuộc kháng chiến vĩ đại, đồng thời giới thiệu với bạn bè những thay đổi, những thành tựu cụ thể tại VN trong quá trình đổi mới...
Tôi cũng tưởng tượng, dòng người tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng sẽ dài bất tận, sau lễ tang và nhiều ngày sau nữa, nơi đặt mộ Đại tướng luôn luôn đầy ắp hoa và hương thơm nghi ngút...
Căn nhà của Đại tướng đang ở hiện nay sẽ trở thành một bảo tàng, là điểm di tích lịch sử quốc gia và không thể khác được!
Riêng, nỗi niềm của hai tướng Đồng Sỹ Nguyên và tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, tôi nghĩ rằng, chắc hai vị tướng kính mến chắc dựa vào các tiêu chuẩn hiện tại nên quá lo xa?
(nhân đây, để hiểu như thế nào về lễ tang cấp nhà nước, khi gõ chữ “lễ tang cấp nhà nước”, thì google có dòng sau: “Tang lễ đại tướng Mai Chí Thọ theo nghi thức cấp Nhà nước” (việt báo, ngày 01.6.2007); như vậy, nếu so sánh giữa đại tướng Mai Chí Thọ và đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì việc Quốc tang cấp nhà nước đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đương nhiên).
Nói về cái chết là nói về cõi tâm linh, nghĩa là nói về sự xoay vần của đất trời, vũ trụ... do đó, việc Quốc tang cấp nhà nước đối với Đại tướng sẽ diễn ra cũng đương nhiên, không phụ thuộc vào ý muốn của con người (hoặc một vài cá nhân), như lòng dân, lòng người và vòng xoay của vũ trụ, trời đất vậy!
12.5.2010
Nguyễn Hữu Quý
--------------------------------------------------------
Tang lễ đại tướng Mai Chí Thọ theo nghi thức cấp Nhà nước.
Thứ sáu, 01 Tháng sáu 2007, 05:28 GMT+7
Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, Đảng ủy Công an trung ương, Bộ Công an, Thành ủy TP.HCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Đồng chí đại tướng Mai Chí Thọ (tức Phan Đình Đống. Bí danh: Năm Xuân), sinh ngày 15-7-1922; quê quán: xã Nam Vân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; thường trú tại 29 Phạm Ngọc Thạch, Q.3, TP.HCM; tham gia cách mạng năm 1936, vào Đảng năm 1939; nguyên ủy viên Trung ương Đảng khóa IV, V, VI, ủy viên Bộ Chính trị (khóa VI), nguyên bí thư Đảng ủy Công an trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), nguyên bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP.HCM. Do lâm bệnh nặng, đã từ trần hồi 7g55 ngày 28-5-2007 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).
Trên 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cùng nhiều huân chương cao quí khác.
Tang lễ đại tướng Mai Chí Thọ được tổ theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, làm trưởng ban tang lễ.
Linh cữu đại tướng Mai Chí Thọ quàn tại Hội trường Thành ủy TP.HCM (111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM). Lễ viếng bắt đầu từ 7g ngày 3-6-2007, tại Hội trường Thành ủy TP.HCM. Lễ truy điệu lúc 10g35 ngày 5-6-2007. An táng tại Nghĩa trang TP.HCM.