Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Lẽ nào lấy tiền cuộn thành bút viết?

Nguyễn Đoàn
Chủ nhật ngày 12 tháng 1 năm 2014 7:58 PM


Chuyện ai cũng biết là chuyện Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội gần đây khi bức xúc với Caddie Trương Tiến Công, người phục vụ tại sân golf Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã dùng gậy vụt vào đầu anh Công khiến anh phải nhập viện cứu chữa. Anh Công kể lại: “Hôm đó ông Sơn và nhóm bạn chơi độ với nhau nên rất cần nhân viên theo dõi sát sao.Trước khi đánh hết hố đầu tiên chuẩn bị sang hố thứ 2, nhóm của ông Sơn gọi 3 nhân viên Caddie chúng tôi đến và dặn, "hôm nay bọn anh đánh độ, độ bình thường thôi nhưng bọn em theo dõi để thông báo kết quả, tránh việc ăn gian gậy …” Khi qua lỗ số 10, đến lỗ số 13 nơi ông Sơn và nhóm bạn chơi golf đi cùng, ông Sơn đánh xấu, kết quả chơi đã không như ý ông này. Đến lúc gạt gậy, ông Sơn đã hỏi Caddie về kết quả chơi. Nghe xong thì ông Sơn bảo ‘Cái gì á’. Đúng lúc tôi đang che ô cho khách ở gần chỗ tôi phục vụ, tôi có nói với để giải thích sự việc. Vừa nghe xong lời tôi, ông Sơn nhặt quả bóng đi đến sát tôi rồi bất ngờ vụt gậy vào đầu khiến tôi bị choáng, rơi ô rồi tôi bị ngã nằm xuống đất mà không biết gì xảy ra sau đó nữa”  
Vậy chuyện ông Sơn đánh người là chuyện trên có trời biết, dưới có đất biết, giữa có nhân dân biết, không có gì phải nghi ngờ là không đúng sự thật, nhưng cái sảy nẩy cái ung, từ chuyện này bất ngờ phát lộ ra một loạt những vấn đề chẳng biết có được giải quyết minh bạch không:
Một là cá độ với nhau trong trò chơi golf  là hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc rồi còn gì, vậy xử lý thế nào?
Hai là chi phí cho cái trò chơi golf rất lớn: Người chơi cá nhân (gọi là chơi lẻ) khi đến chơi golf tại sân golf Tam Đảo phải nộp một khoản tiền hơn 1,6 triệu đồng vào ngày thường và khoảng 3,5 triệu đồng vào ngày nghỉ. Còn nếu muốn trở thành hội viên, người chơi sẽ phải nộp phí ghi danh tối thiểu 25 năm với mức đóng 1 lần là 38.000 USD (tương đương 798 triệu đồng) và mức 48 năm sẽ là 74.000 USD (tương đương 1,544 tỉ đồng). Tuy nhiên, dù là hội viên thì hàng năm vẫn phải nộp hơn 17 triệu đồng phí bảo dưỡng thẻ hội viên. Ngoài ra, các hội viên còn phải chi tiền cho một số hoạt động khác như giao lưu, đặt phòng,... không nằm trong gói tiền đóng phí chơi golf. Vậy ở vị trí tổng giám đốc một công ty nhà nước thuộc sự quản lý, giám sát và theo dõi của UBND TP Hà Nội, ông Sơn lấy đâu ra tiền để có thể tới sân golf Tam Đảo chơi 2 lần một tuần như lời ông nói?
    Chính vì vậy, đánh người đến ngất đi là chuyện lớn, nghiêm trọng,  nhưng cái sảy nẩy cái ung, từ đó phát lộ ra những chuyện còn lớn và nghiêm trọng hơn nhiều là chơi cá độ (một hình thức đánh bạc) và với đồng lương cán bộ thì lấy ra tiền ở đâu nhiều thế để chơi golf. Chính vì những chuyện lớn này, UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ làm rõ, xử lý nghiêm túc và Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết đang chờ ông Sơn viết nộp bản tường trình, giao Sở Nội vụ xác minh để có hướng xử lý. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định phải xem xét tư cách đảng viên của ông Sơn.
    Nay Hà Nội công bố mức kỷ luật cho ông Sơn chỉ là khiển trách khiến một số người ngạc nhiên sao mức kỷ luật nhẹ thế và suy diễn linh tinh rằng nhỡ viết tường trình, ông Sơn lại không dùng bút máy, bút bi thông thường mà dùng tiền quấn thành cây bút to để viết nên việc này chẳng được xử lý ráo riết, công bố công khai, minh bạch để dân tin. Thời nay đã có câu nói: Cái gì không mua được bằng tiền thì vẫn mua được bằng rất nhiều tiền mà!!!
Tôi thì tin rằng sư suy diễn đó là không đúng và sẽ không xẩy ra …
Nhưng mà sao lại chỉ kỷ luật ở mức khiển trách nhỉ, điều này chắc trời biết, đất biết nhưng dân lại không biết mà cũng chẳng ai buồn minh bạch cho dân biết cả !?
Nguyễn Đoàn