Trang chủ » Tin văn và...

Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2013

Phùng Hiệu
Thứ tư ngày 25 tháng 12 năm 2013 7:20 PM

Ngày 23.12.2013, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Lê Quang Trang đã ký quyết định công bố Giải thưởng Văn học năm 2013. Có 3 tặng thưởng được trao, trong đó có 2 tác phẩm thơ và 1 tác phẩm văn xuôi, không có tác phẩm nào được nhận giải thưởng chính thức.

Năm nay, có tất cả 21 tác phẩm của hội viên đã gửi về tham dự giải thưởng. Sau hơn một tháng đọc và đánh giá các tác phẩm, cuối cùng các hội đồng chuyên môn chấm sơ khảo đã đề xuất 1 tác phẩm văn xuôi và 3 tập thơ nhận tặng thưởng. Đây cũng là kết quả bầu chọn của Hội đồng chung khảo.
Tuy nhiên, trong phiên họp cuối năm của Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà văn TP.HCM, sau khi nghe ý kiến nhận xét, phân tích và đánh giá từng tác phẩm với nhiều quan điểm khác nhau, cuối cùng BCH đã đi đến quyết định chỉ trao tặng thưởng cho 2 tập thơ và 1 tập văn xuôi. Đó là tập thơ Tiếng vọng dòng sông của Quang Chuyền, tập thơ Những chiếc lá thiêng liêng của Từ Quốc Hoài và tập truyện ngắn Cả làng biết bay của Nguyễn Thu Trân.
Theo quy chế của Hội, giải thưởng hàng năm được chia làm 2 cấp: Giải thưởng chính thức và tặng thưởng. Việc trao tặng thưởng như là một niềm khích lệ cho các hội viên nhằm thúc đẩy cho việc sáng tác và cống hiến cho sự phát triển văn học TP.HCM, với mong muốn tác phẩm phải có chất lượng và đạt được giải thưởng trong những năm sau.
Như vậy, Giải thưởng Văn học hàng năm của Hội Nhà văn TP.HCM thêm một “mùa thất bát”, bởi đã 3 năm rồi chỉ duy nhất có một tác phẩm được trao giải thưởng chính thức, đó là tập thơ Chất vấn thói quen của Phan Hoàng được trao năm 2012. Tập thơ này của nhà thơ Phan Hoàng sau đó cũng đã nhận được tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012.
Cứ ngỡ rằng năm nay, ít ra thơ sẽ được “lên giá” và tiếp nối nhận giải thưởng, vì số lượng thơ dự giải rất nhiều, nhưng cuối cùng lại không có tác phẩm nào xứng đáng nhận được giải thưởng chính thức. Cả giải thưởng dành cho nhà văn trẻ cũng “trắng tay”. Đó là điều đáng buồn cho đời sống sáng tác văn học ở một trung tâm lớn như TP.HCM.
Được biết, cuối năm 2013 đầu năm 2014, tại TP.HCM có nhiều tác phẩm văn học đã và đang chuẩn bị xuất bản, đặc biệt trong đó có những tác phẩm của các nhà văn trẻ như Trương Anh Quốc, Nguyễn Phong Việt, Võ Thu Hương, Ngô Liêm Khoan, Hoa Nip, Trần Huy Minh Phương,… Hy vọng, những tác phẩm trên sẽ đạt chất lượng, mang lại một “mùa bội thu” cho Giải thưởng Văn học TP.HCM năm 2014 sắp tới.
PHÙNG HIỆU

Ảnh:
Tập thơ Tiếng vọng dòng sông của Quang Chuyền
Tập thơ Những chiếc lá thiêng liêng của Từ Quốc Hoài
Tập truyện ngắn Cả làng biết bay của Nguyễn Thu Trân.