Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ngày xuân nói chuyện treo đèn lồng.

Bài và ảnh Kim Châu
Thứ ba ngày 19 tháng 2 năm 2013 3:04 PM
TNc: Tết Quý Tỵ Hà Nội vẫn "Mừng Đảng mừng xuân" ngập đường, Hải Dương đốt pháo, các tỉnh Nam Định, Thái Bình...treo đỏ đèn lồng TQ. Ôi chao hình như các vị Tuyên giáo và hệ thống chính trị rượu say bí tỉ nên bỏ qua bao việc đáng buồn...Bài viết dưới đây của Kim Châu vừa có dịp du xuân qua mấy tỉnh sẽ cho bạn đọc biết cụ thể...

 Mồng Ba tết Quý Tỵ, gia đình tôi dời đất Hà thành, du xuân về quê Thái Bình. Thời tiết năm nay thật đẹp, trời se lạnh, lất phất mưa đúng với tiết xuân. Dọc theo đường cao tốc Thanh Xuân-Pháp Vân-Phủ Lý, từng đoàn xe con nối đuôi nhau về quê chúc tết, du xuân, cảnh tượng này cách đây chục năm nằm mơ cũng không có, đa phần là xe con biển trắng của các hãng nổi tiếng Mecedes, Camry, Lexus, Toyota. v.v. Xe chúng tôi qua các dãy phố ven đường từ thị trấn Bình Lục, Mỹ Lộc, thành phố Nam Định, thành Phố Thái Bình… dọc đường qua các phố làng quê, chúng tôi nhận ra sự khác biệt với các xuân trước, đấy là sự xuất hiện của các dãy đèn lồng màu đỏ sặc sỡ được chăng trước cửa nhà trông vừa vui mắt vừa tưng bừng như lễ hội.
Tìm hiểu mới biết đó là những đền lồng xuất xứ từ Trung Quốc, giá rẻ bất ngờ chỉ 40-50 ngàn đồng/chiếc, lúc vãn chợ, tháo hàng còn khuyến mại mua ba tặng ba, nên hầu như nhà nào cũng mua treo cho có không khí tết. Và hiệu ứng đám đông đã mang đến cho các dãy phố ven đường rực màu đèn lồng đỏ. Cảnh treo đèn lồng khắp dãy phố ở các thị trấn làng quê khác hẳn với các đường phố ở Hà Nội không khí tết cũng rực rỡ băng rôn cờ hoa, đón Xuân, mừng Đảng. Ở Hà Nội không phải không có những nhà hàng cửa hiệu treo đèn lồng nhưng đều treo đền lồng truyền thống của Việt Nam sản xuất, giống như đền lồng nổi tiếng của phố cổ Hội An. Thế nên sự xuất hiện đền lồng ở các dãy phố ven đường những thị trấn làng quê từ Phủ Lý, Bình Lục qua Nam Định về đến Thái Bình, khiến khách qua đường không thể không chú ý. Có thể năm nay gia đình tôi mới có chuyến du xuân về quê, thế nên mới thấy sự xuất hiện đèn lồng là đáng chú ý, nhất là những chiếc đèn lồng được treo lại có xuất xứ từ Trung Quốc.
Về việc treo đền lồng Trung Quốc ở Thái Bình, chúng tôi đã trò chuyện với ông Nguyễn Trọng Thắng nhà văn, phóng viên Báo Người cao tuổi. Ông Thắng cho biết, ở Thái Bình người dân đã mua đèn lồng treo trong những năm gần đây. Phát hiện thấy một số đèn lồng có in chữ “Tam Sa” và “Nam Sa” bằng chữ cổ Trung Quốc, trước tết UBND tỉnh đã có văn bản gửi các huyện và cơ quan trong tỉnh lưu ý hướng dẫn bà con không treo đèn lồng này. Nhưng trong những ngày tết nhân dân một số địa phương nhất là vùng Tiền Hải, Thái Thuỵ, Đông Hưng, bà con mua nhiều đèn lồng tự phát treo. Lúc này là ngày nghỉ các cơ quan chính quyền chưa làm việc, thế nên việc bà con treo đèn lồng kéo dài qua những ngày tết đã diễn ra mà chưa có cơ quan chính quyền xử lí, nhắc nhở hay thu hồi. Còn ông Bùi Công Phượng (Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình) cũng cho biết, treo đèn lồng Trung Quốc là ý tưởng tự phát của tổ dân khu phố, không phải do chủ trương, chỉ đạo của ngành, chính quyền tỉnh.Việc chơi đèn lồng của người dân chủ yếu để thắp sáng, chơi Tết theo sở thích, không nhạy cảm về chính trị nên vô tình treo đèn lồng có chữ “ Tam Sa” và “ Nam sa” mà không biết”.
 Không chỉ có người dân ở Hà Nam, Nam Đình, Thái Bình treo đèn lồng Trung Quốc trong những ngày tết, khi du xuân qua Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên, chúng tôi đều thấy những dãy phố làng quê, những thị trấn phố huyện, hay dọc đường quốc lộ 5, khá phổ biến nhà dân treo đèn lồng, có nhà cao tầng treo 3 tấng 9 chiếc đèn lồng, mỗi tầng 3 chiếc, phần lớn các hộ treo từ 3-5 đền lồng trước nhà, nhiều đường phố ngõ xóm đèn lồng chăng khắp nơi. Sự việc treo đèn lồng Trung Quốc diễn ra vào những ngày nghỉ tết ở một số làng quê đồng bằng Bắc Bộ là rất đáng tiếc, ngoài vòng kiểm soát của các cơ quan chính quyền, vì là ngày nghỉ tết. Song để xẩy ra hiện trạng này không thể không nói đến tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chính quyền và ngành Văn hoá thông tin, bởi một vài năm gần đây một số địa phương đã có chuyện treo đèn lồng Trung Quốc. Nếu các nhà chức trách phát hiện sớm việc treo đèn lồng Trung Quốc có nội dung “Tam Sa” và “Nam Sa”, không phù hợp với diễn biến chính trị đang diễn ra tại Biển Đông, Việt Nam đang bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phổ biến cho người dân biết những thông tin này, chắc chắn dân mình cũng không đến mức “ vô tư” treo đèn lồng Trung Quốc vào dịp tết.
Việc người dân nhiều nơi ở tỉnh Hải Dương khi phát hiện những thông tin trên đèn lồng Trung Quốc đã tháo bỏ, thậm chí là tiêu hủy hàng loạt đèn lồng sau tết, được dư luận đồng tình. Khi hiểu ra hành vi trái phép của phía Trung Quốc, khiến rất nhiều người dân lên tiếng phẫn nộ. Còn ở Hải Phòng, Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết ngay từ trước Tết, TP đã có chỉ thị nêu rõ việc cần vận động người dân không đốt pháo, thả đèn trời, treo đèn lồng có xuất xứ nước ngoài… Cận Tết, xét thấy đèn lồng xuất xứ nước ngoài xuất hiện khá nhiều nên UBND TP tiếp tục có văn bản gửi công an, quản lý thị trường và chính quyền các địa phương yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ thị, nếu phát hiện đèn lồng phi pháp thì thu hồi ngay. Sau khi biết được thông tin các nhà sản xuất Trung Quốc in dòng chữ “Tam Sa” lên đèn, người dân đã dán cờ đỏ sao vàng lên đèn để trang trí.
Về việc treo đèn lồng Trung Quốc ở một số địa phương trong dịp tết nguyên đán vừa qua, GS sử học Lê Văn Lan đã lên tiếng, ông phẫn nộ trước việc Trung Quốc đưa đèn lồng in dòng chữ “Tam Sa” vào Việt Nam và coi đây là hành vi tinh vi, thâm hiểm với Việt Nam nhân dân chúng ta phải cảnh giác và nhạy cảm chính trị, không nên trở thành tiếp tay cho những hành vi thâm hiểm của Trung Quốc. Việc Trung Quốc in bản đồ có hình lưỡi bò hay những dòng chữ “Tam Sa” hay “Nam Sa” trên bản đồ, hộ chiếu hay hàng hóa tuy nhỏ nhưng đây là thủ đoạn thâm độc nhằm phá hoại một cách cố ý”
GS Lê Văn Lan cho biết ông rất mừng vì người Việt Nam đã có ý thức mạnh mẽ về chủ quyền đất nước và biển đảo. Có thể người dân không biết tiếng Trung Quốc nên mua nhầm đèn lồng như trên nhưng khi biết thì họ đã có những phản ứng chính xác. Đồng bào ta phải tăng dân trí, tăng ý thức tự hào dân tộc, chủ quyền dân tộc chống lại những kẻ phá hoại”

Ảnh:  Đèn lồng Trung Quốc  treo trong dịp tết Quý Tỵ