Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CHUYỆN CỔ TÍCH THỜI NAY

Nguyễn Đoàn
Thứ bẩy ngày 10 tháng 9 năm 2011 5:11 PM

Bống cứ túm lấy áo bố, không cho bố nhập viện.
Cả nhà lấy làm lạ, vì Bống ít giờ trước đã giục bố nhập viện, trong khi mẹ Bống thu xếp đồ đạc cho bố, Bống cũng xăng xái giúp mẹ vì hiểu bố bị ốm, cũng hiểu là bệnh của bổ không nhẹ nên không thể để ở nhà chữa trị được.
Thế mà tới viện, Bống lại bỗng đổi ý, ôm chặt lấy bố khóc tu tu, nhất quyết không cho bố vào.
Mẹ Bống hỏi:
- Kìa, sao con lại làm thế?
- Ối giời ơi, thế mẹ không nghe thấy mấy cô  mặc áo blu trắng hau háu quan sát các bệnh nhân nhập viện rồi thì thào với nhau cái gì à?
- Mẹ không để ý!
- Chết thật, mẹ vô tâm quá. Con nghe thấy một cô mặc áo blu trắng nhiều tuổi nhìn bố con rồi nói gọn lỏn một câu với cô mặc blu trắng ít tuổi đứng cạnh: “béo”. Cô này liền đánh dấu vào sổ. Cô mặc blu trắng nhiều tuổi tiếp tục nhìn một bệnh nhân gần đấy đang ngồi chờ nhập viện, rồi bảo : “gầy”. Cô kia lại đánh dấu vào sổ. Cứ thế hai cô đi quan sát tất cả các bệnh nhân, đánh dấu vào sổ chẳng sót một ai.
- Thế thì sao?
Bống:
- Bố tuần trước dẫn con ra hiệu sách gần nhà, mua cho con cuốn truyện cổ tích “Đôi hài ngàn dặm”. Mẹ chưa đọc truyện đó à? Truyện kể có một tên phù thủy độc ác bắt được mấy đứa trẻ lạc vào rừng, bèn nuôi trong nhà, định đứa nào béo thì ăn thịt trước, đứa nào gầy thì tiếp tục bỗ béo để ăn thịt dần. May có một bà tốt bụng đã giúp lũ trẻ trốn thoát. Thế chẳng phải các cô ấy cũng chính là những mụ phù thủy độc ác, đi xếp loại bệnh nhân ai béo ai gầy để xem ai béo thì ăn thịt trước. Bố bụng phệ, là người béo trong số các bệnh nhân này, thế nào cũng bị ăn thịt luôn, nên con sợ quá không để cho bố nhập viện đâu!
Mẹ Bống nghe vậy, ôm lấy Bống khóc:
- Con thương bố làm mẹ cảm động rơi nước mắt. Nhưng con nhầm rồi, các cô y tá bác sĩ phân loại bệnh nhân béo, gầy đâu phải để ăn thịt như tên phù thủy độc ác kia, mà là để xếp giường nằm cho bệnh nhân đó thôi. Con nhìn vào buồng bệnh nhân mà xem kìa! Bây giờ các bệnh viện tuyến trên bị quá tải quá trời, nên thiếu giưởng nằm, đành phải xếp nằm chung. Cứ một bệnh nhân béo thì sẽ nằm chung giường với một bệnh nhân gầy. Còn nếu các bệnh nhân đều gầy cả thì phải ba người nằm chung một giường. Vừa rồi mẹ con mình đi ở hành lang bệnh viện, qua phòng sản phụ để đến đây, mẹ còn nhìn thấy trong cái phòng bé mà đông nghịt người, mỗi giường đáng lẽ chỉ một mẹ một con nằm mà phải nhét hai sản phụ và hai đứa bé sơ sinh nằm cơ mà. Mẹ giải thích thế, con đã hết lo cho bố sẽ bị ăn thịt chưa?