Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

NGUYỄN MỘT KÍNH GỞI ÔNG BÙI CÔNG THUẤN CÙNG BẠN ĐỌC TRANNHUONG.COM

Nguyễn Một
Thứ sáu ngày 11 tháng 3 năm 2011 11:38 AM
 
Kính gởi ông Bùi Công Thuấn
 
Thật buồn khi phải nhờ nhà văn Trần Nhương gởi những dòng này đến ông, bởi chúng ta cùng ở Long Khánh Đồng Nai và cũng biết nhau hơn hai mươi năm.  Ngày ấy tôi nhỏ chưa biết viết văn là gì còn ông là thầy giáo nổi tiếng của phố huyện, vì vậy khi tiểu thuyết “đất trời vần vũ” của tôi ra đời ông đã viết bài phê bình khá dài khiến tôi vô cùng cảm động, cảm động không phải vì nội dung bài viết mà vì  ông đã đọc một cuốn tiểu thuyết dày 340 trang của kẻ hậu bối như tôi. Sau bài viết ấy tôi đã có lời cám ơn đến ông. Đọc những bài viết của ông, một người bạn gọi điện bảo tôi: “ Có lẽ ông Thuấn ghét gì cậu hay sao mà tất cả các tác giả ở Đồng Nai ông đều khen chỉ trừ cậu, hình như đụng đến cậu là ổng chê” Tôi cười, mượn câu của người xưa để trả lời bạn: “Kẻ chê ta là thầy ta”. Hôm nay tôi viết dòng này hoàn toàn không nhằm tranh luận gì về tác phẩm mà bởi trong bài viết “ dị hương, kiếm sắc và…” của ông đăng trên trannhuong.com ông lại kết tội “đất trời vần vũ” sao chép “lời nguyền hai trăm năm”, khi ông kết tôi “sao chép” thì không thuần túy phê bình mà là vấn đề nhân cách. Với tội này thì tôi phải hầu tòa nếu nhà văn Khôi Vũ khởi kiện và tôi phải bẻ bút vì không còn xứng đáng để sáng tác.  Vì vậy tôi buộc lòng nhờ bác Trần Nhương đăng lại nhận xét của nhà văn Khôi Vũ người mà ông cho tôi đã “sao chép” để bạn đọc hiểu rõ:
Đoạn sau đây “sao chép” blog của nhà văn Khôi Vũ:
“Chúc mừng nhà văn Nguyễn Một được giải cuộc thi tiểu thuyết
Viết bởi khoivudongnai 15:22 | Đường dẫn cố định | góp ý (0) | Trackbacks (0) | Edit | TẢN MẠN BÊN BỜ SÔNG PHỐ
Nhà văn Nguyễn Một vừa điện thoại cho tôi báo tin cuốn tiểu thuyết Đất trời vần vũ của anh đã được giải C cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 của Hội Nhà văn VN. Anh nói: Anh Văn Công Hùng báo cho em biết tin và người đầu tiên em báo lại tin này là anh. Tôi chúc mừng Nguyễn Một và đòi... nhậu (Nói thế thôi chứ tôi đã có dấu hiệu bị bệnh gút thì còn nhậu nỗi gì!).
Thế là cái tỉnh Đồng Nai khoai củ (cách gọi của nhà văn Hoàng Văn Bổn) của chúng tôi lại có thêm một người viết văn được ghi nhận về năng lực viết tiểu thuyết.
Nhớ hồi cuốn Đất trời vần vũ của Nguyễn Một vừa mới ra, đã có bài khen chê ì xèo. Một vài người viết ĐN không ưa Nguyễn Một đã rêu rao là Sách của Nguyễn Một đang bị đánh tơi tả. Nguyễn Một viết có vấn đề. Những dư luận như thế đã khiến tạp chí VNĐN phải chùn tay chỉ giới thiệu sách mới chứ không đăng bài viết nào về cuốn Đất trời vần vũ của tác giả tỉnh mình. Lại có nhận định về chuyên môn là cuốn tiểu thuyết này, Nguyễn Một có bắt chước kiểu viết của tôi trong Lời nguyền 200 năm. Lúc ấy tôi đã nói với Nguyễn Một: Giống sao được. Mà giống thì đã sao! Chỉ là bút pháp. Nội dung tư tưởng chẳng dính gì với nhau là được rồi. Khi có tin Đất trời vần vũ vào chung khảo cuộc thi tiểu thuyết thì dư luận ở địa phương mới lắng xuống, dù cho đến tận sau Đại hội Hội nhà văn hồi tháng 8 vừa qua, nhà thơ Hữu Thỉnh gặp tôi còn phải hỏi: Ở ĐN, cuốn ĐTVV có bị gì không?. Chắc là có những thông tin gì đó về cuốn sách từ ĐN đến tai anh.
Dù sao thì bây giờ trong Nguyễn Một tôi chắc là đang tràn ngập niềm vui. Anh báo tin cho tôi là người đầu tiên có lẽ vì tôi có nhiều kỷ niệm với anh từ hồi anh còn là giáo viên ở Long Khánh, mới tập tành viết văn, làm thơ. Tôi thì vừa chung vui với anh, vừa vui riêng một niềm vui đã nhìn ra được một người viết như Nguyễn Một từ những trang viết sớm của anh.
Khôi Vũ”
http://khoivudongnai.vnweblogs.com/post/2228/269145
Xin chúc ông dồi dào sức khỏe để tiếp tục phê bình và sang tác.
Hậu bối Nguyễn Một kính bút

P/S Vì tôi không dành nhiều thời gian cho những việc ngoài sáng tác và kiếm sống nên sau thư này dù thế nào thì cũng xin phép không tiếp tục  làm  phiền nhà văn Trần Nhương

ĐtDđ : 0933 805 905
Email: nguyenmot@gmail.com