Trang chủ » Tản văn

CÂU CHUYỆN VỈA HÈ

H Thuận
Thứ năm ngày 28 tháng 10 năm 2010 4:58 PM

tản văn
Thường mỗi sớm đi bộ xong, tôi hay nán lại bên lề công viên để ngó ngoáy chân tay, cho đỡ mỏi. Và cũng là thư giãn một chút.
Hôm nay tôi đứng gần một bà hàng nước, có mấy cụ ông đang ngồi bàn chuyện khá sôi nổi.Tôi cũng không quen các cụ nên không biết tên. Vậy cứ tạm gọi là cụ  A, cụ B và cụ C cho dễ.
Cụ A nói:
-Này nghe nói chính phủ cho Tầu thuê rừng đâu nguồn, những 18 tỉnh…Cụ khác chen vào: đâu có…10 tỉnh thôi. Họp quốc hội bảo 18 rồi lại bảo 10. Bố ai mà biết được. Chỉ có các ông ấy biết rõ là bao nhiêu, chứ mình dân ngu cu đen biết gì!
Cụ B: dù bao nhiêu thì cho T thuê cũng là dở ẹc rồi! Cho thuê để nó tự do làm mưa, làm gió, khai thác tài nguyên…trở thành lãnh địa riêng của nó còn gì! Bọn T nó nhiều mưu ma chước quỷ,  thâm lắm! Lúc nào nó chả muốn thôn tính nước mình?
Cụ C, người béo lùn trông có vẻ thật thà chất phác, nói chen vào:
-Các ông nói thế nào chứ tôi đọc báo, nghe đài suốt có thấy gì đâu?
Cụ A vội cướp lời:
- Ông này quê một cục.Bố đài, báo chả dám nói. Có mà cứa cổ luôn. Nghe nói có con bé nào ở đâu Hải Phòng, Hải phẹt gì ấy… chỉ có kéo cờ chống TQ giữ cái đảo gì Sa nhỉ …à Trường Sa, Hoàng Sa…mà còn bị C A bắt bỏ tù nữa là!…Yêu nước mình chứ yêu nước nó đ…đâu mà cũng bắt với chả bớ! Đúng là…loạn!. Một cụ giơ tay…khẽ thôi… không lại tai vách mạch rừng…Cụ kia phản bác ngay: ôi dào lời nói gió bay!…Cụ A tiếp tục hạ thấp giọng: à mà nghe nói còn cho nó khai thác Bô xít, bô xiếc gì trên Tây nguyên nữa cơ! Mấy ngày nay còn xôn xao nạn bùn đỏ, bùn đen khủng khiếp lắm!Ở bên Hung…(châu Âu) đang om xòm, đỏ lừ cả, tivi cũng đưa tin đấy! Mà cái anh châu Âu người ta có khoa học thâm canh cố đế rồi người ta còn bị thảm họa thế nữa là mình! Mình đã là cái đinh gỉ gì mà mấy ông cứ sĩ diện.  Cụ B : Bây giờ là thời nào rồi mà các ông ấy còn ngây thơ thế! Chơi với bọn này mãi mà không hiểu tâm địa của nó à?...Bà bán nước bỗng dưng cho một câu xanh rờn:
-Người ta hiểu hết đấy, các cụ ơi! Chẳng qua nó nhét cho đẫy túi vào là quên hết. Tiền là tiên là Phật mà!Cụ A từ nãy nồi tư lự bây giờ lên tiếng:
-Ồ thế ra bây giờ rừng mình thành của riêng nó.Khoáng sản mình là tài sản riêng nhà nó. Nó muốn làm gì mặc nó! Mình không có quyền gì. Không kiểm soát, không trông nom, không để ý, không đưa tin…Nó tự do đào hầm đào hố, phá rừng làm sạt lở đất …Không còn cây cối để mà chặn lũ, ngăn bão! Chết dân! Nay mai, nếu có cơ hội  nó tha gì mình! Báo không, đài không, ti vi không nốt. Thế thì nó “ra quân” bất ngờ, mình trở tay sao kịp! Ôi trời!..Mất cảnh giác thế là cùng! Cụ C bây giờ lại nói: Chả nhẽ các bố lãnh đạo nhà mình lại ngố đến thế sao?Đất đã chật, người đã đông, gần 90 triệu rồi chứ ít à?Nghe nói làm tới gần 100 cái sân gôlf. Bao nhiêu nhà máy xí nghiệp…bây giờ lại cho “hàng xóm” thuê rừng nhiều như thế, hỏi còn đất đâu?Cụ A lại tiếp: Người ta lại sắp làm đường cao tốc nũa cơ! Của ấy mới lại “xơi” nhiều đất.Bỗng cụ thở dài…ờ thôi mặc họ! Chỉ con cháu mình khổ thôi chứ mình sống mấy!Họ là người lãnh đạo dân, họ phải có trách nhiệm với dân, với nước chứ! Làm ăn thế sao ổn được!
Tôi đang định đi về thì bà hàng nước thì thào (nhưng vẫn có thể nghe được) em nghe các bác bên nhà em nói rằng: ở ngoài biển nó chiếm đảo của mình. Nó bắt tầu, cướp cá tôm…mình còn phải bỏ tiền chuộc!Lại còn chả dám tố cáo nó, chỉ nói “tầu lạ”! Ở đời mềm nắn, rắn buông. Nó càng được thể, càng dễ lấn tới.Có phải không các bác?Các cụ cũng gật gù: Đúng, bà nói chí phải!
Muộn rồi, tôi phải về.Trên đường tôi cứ nghĩ miên man…dân  mình có truyền thống đánh giăc giữ nước 4000 năm…Từ thời Đinh-Lê Lý-Trần….Thế kỉ 20 ta thắng 2 đế quốc to là Pháp, Mỹ đưa giang sơn thu về một mối.Nhân dân ta anh dũng quật cường chưa bao giờ khuất phục bất cứ một kẻ thù nào! Nay lại “diễn biến hòa bình” kiểu đó ư? Mà tất cả vẫn im như thóc! Có lên tiếng cũng chỉ vài lời ngoại giao cho phải phép!
Mọi người chắc cũng như tôi, cùng suy ngẫm…
   Tháng 10/2010