Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ĐÁNH ĐỔI THANH DANH LẤY ĐỒNG TIỀN BẨN

Dũ Tuấn
Thứ hai ngày 22 tháng 4 năm 2024 9:32 AMChẳng có đồng tiền, sự giàu có nào của quan chức, lại có giá trị thiêng liêng bằng niềm vui, nụ cười của dân, quê hương sung túc, phồn thịnh. Nghề làm đầy tớ của dân vốn vất vả, lo toan, chỉ cần thanh danh sạch, giấc ngủ ngon. Thay vì nơm nớp lo sợ kỷ luật, ngồi tù từ đồng tiền bẩn.

dỗ. "Đạn bọc đường" trước mặt, sau lưng quan chức, chỉ chờ lương tri mất cảnh giác, nó có thể xuyên thủng bất cứ lúc nào. Khi ấy, sự nghiệp chính trị chẳng còn, thanh danh cũng tiêu tan.

close

Phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát kết thúc với mức án cho 86 bị cáo. Bà Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước, là bị cáo duy nhất bị xét xử tội "Nhận hối lộ" (5,2 triệu USD - tương đương 118 tỷ đồng), lãnh án tù chung thân.

Hành vi của cựu Cục trưởng quá nguy hiểm, gây phẫn nộ tột cùng, bà là "tấm gương" quan chức nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất nước, bị phát hiện trong một vụ việc. "Bị cáo rất ân hận, xấu hổ", lời bà Nhàn tại toà.

Phàm con người ở đời, ít nhiều ai cũng có bản chất "tham, sân, si". Nhưng, tham chỉ nên đủ, để sống có khát vọng, có giá trị, có lý tưởng. Lòng tham vô đáy, đánh mất cả lương tâm, thì nó không mang đến hạnh phúc, mà chỉ toàn tai hoạ, đau khổ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đặt câu hỏi: "Cứ nghĩ trong cuộc sống mà xem, có những người có thiếu thốn gì đâu, nhưng tham thế, chưa làm cái gì đã nghĩ đến chấm mút. Nói nhỏ là chấm mút, nói to là vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, dân coi thường".

Vĩnh Thạnh - huyện miền núi của tỉnh Bình Định. Dân còn cảnh nghèo khó, thiếu đất sản xuất. Nhưng thật xấu hổ, khi đất đai ở vị trí đẹp, rừng phòng hộ lại lọt vào tay cựu lãnh đạo và người thân, bất chấp luật pháp.

Vợ cựu Chủ tịch UBND huyện Trần Công Sý được thuê và cấp sổ gần 0,8ha đất, cháu cựu Bí thư huyện Nguyễn Đình Kim được thuê và cấp sổ 10ha đất. Phẫn nộ hơn, 138ha đất rừng phòng hộ, được cấp sổ đỏ cho 3 cha con cựu Bí thư huyện. Thử hỏi, không là người thân của quan chức thì có được ưu ái, đến mức ngồi "xổm" trên luật pháp, vậy không?

Chỉ khi báo chí vào cuộc, mọi chuyện mới vỡ lở. Hậu quả, cựu Bí thư Kim bị khởi tố và 21 đảng viên, các đời cựu Bí thư, cựu Chủ tịch UBND huyện 3 nhiệm kỳ từ năm 2000 - 2015 (có 2 đời Chủ tịch huyện là anh em ruột), bị "soi" trách nhiệm. Luật pháp bất vị thân, ai sai đều bị xử lý, đất cấp sai phải thu hồi. Nhưng biết bao giờ, mới lấy lại được lòng tin trong dân?.

Điểm qua các "đại án" gần đây, không khỏi giật mình với số tiền hối lộ quan chức.

Tổng số tiền đưa nhận hối lộ trong vụ án "chuyến bay giải cứu" được xác định 165 tỷ đồng. Đến nay 54 bị cáo là lãnh đạo các doanh nghiệp, cán bộ ở nhiều ngành bị đưa ra xét xử.

Trong đó, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên nhận hối lộ 253 lần, tương đương 42,6 tỷ đồng. Ông Kiên dù không có chức năng, nhiệm vụ trong phê duyệt chuyến bay, nhưng lại là cán bộ nhận hối lộ nhiều nhất, cả số lần và số tiền.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng có 37 lần nhận hối lộ, tổng số tiền 21,5 tỷ.

Cấp dưới của Tô Anh Dũng là cựu Cục trưởng Cục lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan nhận hối lộ số tiền lớn nhất trong nhóm lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao, với hơn 25 tỷ.

Vụ án kit test Việt Á, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt cùng các bị cáo bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.200 tỷ, trong đó gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 431 tỷ, đưa hối lộ cho các quan chức 106 tỷ. Có 38 bị cáo đã bị lãnh án.

Vụ án này, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là người nhận hối lộ nhiều nhất với 2,25 triệu USD, tương đương hơn 51 tỷ đồng, lãnh án 18 năm tù.

Còn vụ án tại Công ty AIC là một điển hình đau xót về "lợi ích nhóm" và cán bộ bị vô hiệu hoá, bởi "đạn bọc đường". Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp xúc với cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành.

Từ sự giới thiệu của ông Thành, Nhàn gặp gỡ loạt lãnh đạo cao cấp của tỉnh như: cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái, cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bồ Ngọc Thu…

Tất cả những người này đều được Nhàn đưa tiền hối lộ, người thấp nhất là 1 tỷ đồng (Bồ Ngọc Thu) và người cao nhất là 14,8 tỷ đồng (Phan Huy Anh Vũ). Cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, mỗi người nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng.

Hay vụ "Hậu pháo" - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan, Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, cựu Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Cao Khoa, bị bắt về tội "Nhận hối lộ". Đáng chú ý, cựu Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít (Vĩnh Long) Đặng Trung Hoành, nhận 64 tỷ đồng từ "Hậu pháo".

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Cục phó C03 đánh giá đây là vụ án lớn, một dạng tội phạm mới, thông qua lời khai thấy Nguyễn Văn Hậu có hành vi chi phối, lũng đoạn gây áp lực một số bị can nguyên là lãnh đạo tỉnh, thậm chí thường trực Tỉnh ủy, để trục lợi.

"Hậu dựa vào mối quan hệ thân quen người có chức vụ tại địa phương để chi phối chính quyền cơ sở. Bộ Công an coi hành vi này rất nguy hiểm, gây thiệt hại tài sản nhà nước, làm xấu hình ảnh chính quyền, nhân dân", tướng Thành nói.

Xem toà biệt thự 3 tầng màu trắng nguy nga, 2 mặt tiền tại khu nhà giàu mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đang ở bị công an phong toả, được đưa lên mặt báo, tôi thực sự "choáng".

Thật đau xót. Bởi, trong dân ai cũng hiểu, lương Chủ tịch tỉnh thì tiền đâu để ở căn nhà to thế? Ông bận "trăm công nghìn việc", họp hành ở cơ quan, về với dân còn không đủ, thời gian ở nhà bao nhiêu, ngoài giấc ngủ?

Ở vị trí Chủ tịch UBND một địa phương, ông Minh đáng ra nên ghi điểm trong dân bằng cách đưa ra quyết sách, dám nghĩ dám làm, kiên định lo cho dân, giúp Quảng Ngãi phát triển. Như vậy, dân mừng lắm rồi, cần gì "sính" nhà to, cửa rộng. Dân còn khổ, Chủ tịch thương dân thì sướng vui gì, mà ở nhà sang?

Tôi nghĩ, trường hợp các quan chức bị khởi tố, chỉ là bộ phận nhỏ, "con sâu làm rầu nồi canh", trong vô vàn câu chuyện tích cực ở cán bộ đang hết lòng, phụng sự nhân dân.

Họ không cần "nhà to, đất nhiều, tài sản đắt đỏ". Chỉ ở nhà thuê, nhà công vụ, đi xe máy cũ kỹ, ăn cơm lề đường…

Tôi từng nghe câu chuyện, một quan chức ở miền Trung, khi gia đình có việc hệ trọng, cần sửa lại căn nhà cũ vốn rất sơ sài để lo liệu, vị này cầu thị đến tận nhà hàng xóm, cán bộ hưu trí xin phép được sửa chữa. Đành rằng, việc cá nhân, chẳng ai lại đi xin xỏ ý kiến người ngoài. Nhưng vì tôn trọng, ngại ảnh hưởng, lại không muốn bị hiểu nhầm bản thân thay đổi, có lối sống hưởng thụ, thích phô trương...

Là đầy tớ của dân, cán bộ có lòng tự trọng, sống giản dị, dè dặt với việc riêng tư cá nhân nhưng quyết liệt, xả thân hết mình vì việc chung của dân, đề cao công bằng lẽ phải, thì trân quý biết bao.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan, Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc Lê Duy Thành bị bắt vì tội Nhận hối lộ. Ảnh: DV.

Thực ra, đồng tiền bẩn tạo ra sự giàu có của quan chức. Nó chưa bao giờ làm nên giá trị trước mắt dân và chắc chắn không bao giờ được dân nể trọng, tôn kính. Ngược lại còn bị dân khinh khi, dè bỉu.

Thước đo tài đức của cán bộ, là khi được giao chức vụ, quyền lực, kết thúc chiếc ghế nhiệm kỳ, vị công bộc của dân đã làm gì để lo cho dân, quê hương phát triển? Chứ không phải dùng quyền lực, để phục vụ mưu cầu, kiếm chác tài sản cho bản thân, gia đình.

Quan chức tha hoá, biến chất bị "ngã ngựa", "đưa vào lò" vừa qua, là minh chứng đanh thép cho khẩu hiệu quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng: "Không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm, không ngoại lệ".

Ngẫm lại, càng thấm lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa, để không phải xót xa ân hận vì những việc làm ti tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu! Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

Tôi tin, cán bộ có lương tâm, biết sợ luật pháp và lo cho dân sẽ không bao giờ dám nghĩ tới chuyện tiêu cực, kiếm chác, vụ lợi. Làm cán bộ, đừng đánh mất thanh danh, công sức mình phấn đấu, gầy dựng cả đời, vì những đồng tiền bẩn!
Nguồn Danviet