Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

NGUYỄN HUY HOÀNG TRÔNG TRỜI...QUA TUYỂN THƠ VÀ KÝ

An Nhi /HNM
Thứ sáu ngày 19 tháng 4 năm 2024 9:59 AMTuyển thơ “Trông trời, trông đất, trông mây…” rút từ những tập thơ trước đây của tác giả Nguyễn Huy Hoàng đã ấn hành từ năm 1995 đến nay.

Xuyên suốt cả ba tập thơ là những bài thơ viết về Tổ quốc từ cái nhìn của một người con sống tại nước Nga xa xôi. Đó là tình yêu, nỗi trăn trở cồn cào, những kỷ niệm mờ tỏ và những niềm day dứt khi nhớ về quê hương, mảnh đất đầy nắng gió; nhớ về những người dân Việt vất vả, gian lao.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng cho biết, trong tập thơ tuyển cũng có rất nhiều bài thơ viết về nước Nga, nơi nhiều năm ông sống và làm việc. Ông viết về nước Nga với tư duy của một nhà nghiên cứu đối với một cường quốc văn hóa, sự cảm nhận của một khách lữ hành trước cảnh đẹp không nơi nào sánh nổi, một người chứng kiến bao sự thăng trầm qua hai thể chế, qua hai thế kỷ của một dân tộc bi tráng.

“Tôi chọn câu ca dao thuần Việt làm tên của thơ tuyển ba tập là “Trông trời, trông đất, trông mây…” để muốn nói lên niềm khát vọng, mong muốn của mình gửi vào vũ trụ bao la, vô thủy, vô chung, vô cùng, vô tận”, tác giả Nguyễn Huy Hoàng nhấn mạnh.

Tuyển tập truyện ký “Giữa những cơn dâu bể” gồm 2 tập là mảng hiện thực về cảnh “vật đổi, sao dời” của nước Nga sau khi Liên Xô sụp đổ mà tác giả là một chứng nhân, là người trong cuộc và những ký ức của tác giả về những người thầy, người bạn văn chương trong thời gian ông học tập, giảng dạy tại Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ, ông viết về những người Việt tại Nga, những người Nga trải qua dâu bể, thử thách đầy biến động của hai thời kỳ, để những ai đã từng học tập sống, làm việc, đi qua nước Nga bắt gặp đâu đó trong tuyển tập bóng dáng của mình, hay những người từng quen biết.

Về hai tuyển tập sách mới này, PGS.TS Phạm Quang Long, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, tác giả Nguyễn Huy Hoàng là một người có trí nhớ siêu việt. Hai tuyển tập thơ văn ra mắt lần này cho người đọc nhiều ký ức về Việt Nam và nước Nga. Càng đọc càng thấy rằng, tác giả yêu Việt Nam, yêu nước Nga và luôn nhớ thương về đất nước.

Nhà văn, nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng khẳng định, lần này về Việt Nam giới thiệu sách, nhà văn Nguyễn Huy Hoàng có ý nhìn lại như là cách tổng kết một chặng đường hơn 30 năm cầm bút viết văn (1988-2024). Ông viết nhiều thể loại, nhưng ưu tiên ra tuyển tập thơ và văn xuôi.

Tại lễ ra mắt sách, nhiều nhà văn, nhà thơ, bạn bè đã chia sẻ xúc động sâu sắc về cuộc đời và văn chương của tác giả Nguyễn Huy Hoàng.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1953, quê ở Hà Tĩnh. Ông từng là giáo viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội; cộng tác viên khoa học Đại học Tổng hợp Mátxcơva mang tên M.V.Lomonoxov (Nga). Hiện ông đang sống và làm việc tại Nga.

Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, tác giả của hơn 20 ấn phẩm ở nhiều thể loại như truyện, ký, thơ, sách dịch, chuyên luận, lịch sử văn chương…

AN NHI/HNM