Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

MUỐN THẮNG Ở ĐÓ, MOSCOW SẼ CẦN THÊM NGƯỜI

Báo Pháp
Thứ hai ngày 1 tháng 4 năm 2024 11:04 AM

Nguồn tin của “Les Echos” cho rằng Nga và Ukraine đang tham gia vào một cuộc đấu tranh về vị thế, trong đó không thể loại trừ rủi ro cho cả hai bên. Ngày nay không có quân đội nào khác ở châu Âu sẵn sàng cho một cuộc chiến như vậy. Điều này khiến cho những bàn luận về việc đưa quân đội NATO ra mặt trận trở nên vô nghĩa. Và cuộc chiến quân sự giữa Kiev và Moscow có thể còn kéo dài.
Ruslan Pukhov là Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, một tổ chức nghiên cứu ở Moscow tập trung chủ yếu vào các vấn đề của tổ hợp công nghiệp quân sự.
— Nếu chúng ta rời xa những tuyên bố chiến thắng, liệu có thể cho rằng Nga thực sự đang tiến đến một kết quả thành công cho chính mình không?
RUSLAN PUKHOV: Không. Bởi vì không còn màn sương mù giao tranh như xưa nữa. Nhờ công nghệ hiện đại, mỗi bên đều biết rõ hầu hết mọi thứ về đối phương. Và rõ ràng là cả hai bên đều có vấn đề. Những lời tuyên bố về chiến thắng được nói ra để nâng cao tinh thần của dân chúng. Trên thực tế, xung đột dường như đã bị đóng băng: tiền tuyến bị đóng băng do không thể thực hiện các hoạt động tấn công lớn. Điều này sẽ tiếp tục trong vài năm nữa. Nhưng vẫn còn đó một rủi ro với những hậu quả sâu rộng mà tất cả chúng ta đều muốn tránh. Vấn đề là thế này: cuộc giao tranh càng kéo dài thì khả năng xảy ra tai nạn khiến việc sử dụng vũ khí hạt nhân càng cao.
Để giành chiến thắng, Moscow sẽ phải đóng góp thêm quân, cả quân tình nguyện và quân động viên. Nga cũng sẽ cần nhiều vũ khí hiện đại hơn. Chiến thuật được sử dụng hiện nay là phương pháp "hàng ngàn vết cắt." Chúng ta đang nói về vô số cuộc tấn công nhỏ và nỗ lực tấn công dọc theo toàn bộ chiều dài của mặt trận. Mục tiêu của Nga là làm suy yếu người Ukraine. Điều này rất tốn kém về mặt nhân lực và tài chính. Và thật rủi ro: chiến thuật như vậy có thể làm suy yếu lực lượng Nga, và người Ukraine sẽ cố gắng tận dụng điều này để tạo ra bước đột phá.
– Nhưng mục tiêu cuối cùng của Moscow là gì?
RUSLAN PUKHOV: Trong bất kỳ cuộc xung đột nào như vậy, mọi thứ đều phụ thuộc vào những quyết định của chính quyền và cách họ trình bày điều đó với người dân. Có những thành công “đệm” mà Điện Kremlin có thể trình bày trước công chúng như là chiến thắng cuối cùng. Ngày nay, khi Ukraine không thể đột phá nhưng có thể cản trở bước tiến của kẻ thù thì Nga đang hướng tới động viên theo nghĩa rộng: quân sự, kinh tế, văn hóa.
Chiến lược "con lăn hơi nước" đáng tin cậy xưa kia của Nga đã tự gợi ý. Những người cai trị Nga kể từ thời Ivan III đã có thể huy động nguồn nhân lực khổng lồ trên các vùng lãnh thổ rộng lớn thuộc về họ. Đúng vậy, những người cộng sản đã để lại một “công thức” cho những cuộc vận động quần chúng như vậy, công thức này hiện không chỉ được người Nga mà còn cả người Ukraine sử dụng.
Nhờ khả năng này, Mátxcơva đã thắng mọi cuộc chiến, kể cả trước Ba Lan vào thế kỷ 17, khi miền đông Ukraine dần sáp nhập vào Nga. Sức mạnh huy động này cũng giúp biến những thất bại trên chiến trường trong Chiến tranh Krym và Nga-Nhật thành thắng lợi. Trong trận chung kết, kẻ thù có thể tự hào về những thành công trong quá khứ, nhưng khi về đích, họ bất ngờ thấy mình phải đối mặt với một bức tường gồm những đội quân Nga mới được huy động gần đây. Và khi đó, các đối thủ của Nga phải đối mặt với sự lựa chọn: tiếp tục cuộc chiến khó lường để đạt được kết quả thắng lợi, hoặc chấp nhận một nền hòa bình thỏa hiệp không có nghĩa là loại bỏ Nga khỏi khu vực này hay khu vực kia.
– Không phải Moscow đang đặt cược vào sự suy kiệt của quân đội Ukraine sao?
RUSLAN PUKHOV: Sự kiệt sức được cho là của Ukraine đã bị phóng đại quá mức. Đúng là Kiev tất nhiên không có cơ hội xoay chuyển tình thế. Cán cân quyền lực trong giai đoạn 2025-2026 sẽ ngày càng nghiêng về Moscow. Điều này có thể không đủ để đánh bại Ukraine, nhưng nó loại bỏ mọi nguy cơ chiến thắng của Ukraine
Nguồn: FB Tô Hoàng