Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

BÁO ITALY “Il GIORNALE”: NGA VÀ TRUNG QUỐC KHỞI ĐẦU VÁN CỜ KHÓ

TÔ HOÀNG chuyển ngữ
Thứ ba ngày 2 tháng 5 năm 2023 10:59 AM
“Il Giornale” viết rằng đằng sau chiêu bài "tình bạn không biên giới", Nga và Trung Quốc đang chơi một "ván cờ phức tạp. Moscow không hoàn toàn tin tưởng Bắc Kinh, nhưng họ sẽ phải tìm sự cân bằng và duy trì tình bạn với nước này ".
Một cuộc điện thoại kéo dài tuổi thọ. Điều này đã xẩy ra với Massimo Lopez, người đã yêu cầu cho gọi cuộc điện thoại cuối cùng trước khi bị hành quyết trong một show quảng cáo nổi tiếng của thập niên 90.. Cuộc điện thoại ấy bây giờ như liên quan đến Ukraine, Nga và Trung Quốc- những quốc gia đang cực kỳ quan tâm- mỗi nước có những lý do riêng- trong việc tìm kiếm một giải pháp thay thế cuộc xung đột đang hoành hành từ Kherson đến Donbass. Ukraine, đã trở nên rõ ràng, đang lo sợ rằng họ không có đủ người. Nga, mặc dù tự tin vào sức mạnh của tuyến phòng thủ đôi và ba, được củng cố khắp hậu phương, nhưng đã hiểu rằng chiến sự luôn là một ẩn số lớn. Chính vì lý do này mà Moscow muốn tránh một cuộc đối đầu đẫm máu và không thể đoán trước với vũ khí mới của phương Tây và quân đội Ukraine do NATO huấn luyện. Ngoài ra, còn có Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, việc đóng một vai trò mới với tư cách là một nhà đàm phán quốc tế, không chỉ quan trọng để đối đầu với Hoa Kỳ mà còn để thu hút sự chú ý của châu Âu, vốn đã rời xa con rồng Trung Quốc trong suốt 14 tháng xung đột, quay về với Washington và củng cố NATO.
Trong mạng lưới các lợi lộc đan chằng chéo được tạo ra vào ngày thứ Tư vừa rồi qua cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, thì lập trường của Điện Kremlin vẫn là phức tạp nhất và gây tranh cãi nhất. Hôm qua, bình luận về cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Trung Quốc và Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh Tập Cận Bình chưa bao giờ thảo luận với Vladimir Putin về vấn đề khôi phục Ukraine trở lại với đường biên giới năm 1991. Lời giải thích này nhằm mục đích làm giảm bớt sự hào hứng được tạo ra bởi một đoạn của cuộc điện đàm do chính Bắc Kinh công bố. Theo đoạn văn này, ông Tập sẽ thúc đẩy "khởi động đàm phán, khôi phục và gìn giữ hòa bình, khôi phục lại đường biên giới đã được công nhận và chủ quyền của mỗi quốc gia". Trong việc đề cập đến "biên giới được công nhận" và "chủ quyền của mỗi quốc gia" Điện Kremlin coi là một ý kiến không phù hợp cho cuộc đàm phán khi muốn tập trung vào việc trao trả Ucraine Crimea và các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào Nga hồi cuối tháng 9. Theo quan điểm của Moscow, các cuộc đàm phán này không thể bắt đầu cho đến khi toàn bộ Donbas chưa nằm dưới sự kiểm soát của họ. Ngoài ra, chúng có thể liên quan nhiều nhất đến lãnh thổ của Kherson và phần phía đông của vùng Zaporozhye. Dù Điện Kremlin buộc phải tìm kiếm tình bạn và liên minh với Tập Cận Bình, nhưng chắc chắn họ không vui khi trở thành công cụ đàm phán đi ngược lại lợi ích của chính họ.
Theo quan điểm của Nga, các cuộc đàm phán theo kịch bản của Trung Quốc chỉ hữu ích và có lợi giúp vào việc củng cố hình ảnh một nước Mỹ hiếu chiến, thúc đẩy mong muốn đàm phán của các nước châu Âu và khiến họ rời xa bờ biển của liên minh Bắc Đại Tây Dương. Đồng thời, hòa giải của Trung Quốc có thể ẩn chứa đòn sỏ ngầm nếu nó buộc Moscow phải chấp nhận ý tưởng đàm phán quá sớm, không tính tới khả năng tấn công của quân đội Nga- những người đang tham gia vào cuộc đối đầu đẫm máu ở Artemovsk, và vẫn còn lâu mới đạt được. đến Slavyansk, Kramatorsk cùng các vùng lãnh thổ Donetsk khác vẫn còn nằm trong tay Ukraine. Và ở đây nảy sinh vấn đề sau: Moscow không hoàn toàn tin tưởng vào ông bạn đồng minh Trung Quốc của mình. Đồng minh này quan trọng và cần thiết khi nói đến việc Nga muốn bán dầu, khí đốt và các nguồn tài nguyên khác, nhưng Trung Quốc lại lại rất thận trọng về giá cả, đồng thời từ chối cung cấp cho Nga vũ khí và các thành phần chiến lược khác có thể kích hoạt bẫy trừng phạt của Mỹ.
TÔ HOÀNG chuyển ngữ