Trang chủ » Tin văn và...

TƯỚNG QUÂN ZALUZNY, NGƯỜI ANH HÙNG CỦA DÂN TỘC UKRAINA...

Theo FB Phạmvietbao
Thứ tư ngày 23 tháng 11 năm 2022 9:40 AM
Tờ Financial Times của Anh đăng bài viết về Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraina Valery Zaluzhny.
Bài báo kể rằng nhờ những chiến thuật phi thường của các hoạt động quân sự mà ông đã chọn, Các lực lượng vũ trang của Ukraina đã xoay sở để thay đổi có lợi cho mình trong cuộc chiến toàn diện với kẻ xâm lược Liên bang Nga.
Người ta cũng đề cập rằng kể từ cuối mùa hè, binh lính Ukraina đã tiến hành một cuộc phản công để giải phóng Kherson mà không có giao tranh trên đường phố. Tài liệu có tiêu đề "Chúng tôi đánh họ bằng súng cao su: “Tướng thép” Ukraina thể hiện tính cách" đã được đăng trên trang web của FT. Bài báo đề cập rằng chiến thuật của Lực lượng vũ trang Ukraina dưới sự chỉ huy của tướng Zaluzhny là cắt đứt các tuyến đường hậu cần của quân đội Nga bằng các loại pháo chính xác của phương Tây, đồng thời tránh tổn thất nặng nề cho quân đội Ukraina. Nhờ những hành động như vậy, những kẻ xâm lược đã phải tháo chạy khỏi Kherson và toàn bộ hữu ngạn của Dnepr.
“Đằng sau thành công của Ukraina trên chiến trường sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 là một người đàn ông mà người Ukraina gọi là ''vị tướng thép’'. Khả năng thích ứng với chiến trường thay đổi nhanh chóng của Zaluzhny đã được chứng minh ở khu vực Kharkiv", các tác giả bài báo lưu ý.
Họ nói thêm rằng để giải phóng các khu định cư trong khu vực Kharkiv, Lực lượng Phòng vệ Ukraina đã thực hiện một cuộc phản công thần tốc và chớp nhoáng, buộc người Nga phải bỏ chạy nhanh chóng đến mức họ bỏ lại vũ khí, trang thiết bị, đồ dùng cá nhân và những gì họ đánh cắp được từ người Ukraina. Đồng thời, cần lưu ý rằng các chiến thuật làm tiêu hao quân địch từ từ đã được sử dụng ở vùng Kherson.
“Thật tuyệt khi bạn biết kẻ thù, cách chúng hoạt động và với sự giúp đỡ của các đối tác nước ngoài, bạn có thể đánh chúng vào những điểm yếu. Đó là cách Tổng tư lệnh Zaluzhny hành động”, sĩ quan Vệ binh Quốc gia Vitaliy Markiv, người tham gia cuộc phản công ở vùng Kharkiv, cho biết trong một bài bình luận cho ấn phẩm.
Về phần mình, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina và cố vấn an ninh của Chính phủ đương nhiệm Andriy Zagorodniuk cho rằng chiến lược thành công của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina là khả năng giao quyền, khuyến khích sự chủ động của các quân nhân và nhận được sự phản hồi cần thiết để đáp ứng các cơ hội phát sinh ở mặt trận.
"Phong cách chỉ huy của Zaluzhny cho phép người khác nhận ra khả năng và tài năng của mình. Trong khi đó thì ở quân đội Nga chỉ có một hoặc hai người đưa ra quyết định, còn những người còn lại thì yêu cầu im lặng", ông nói.
Bài báo cũng lưu ý rằng Lực lượng vũ trang Ukraina sẽ không dừng lại các cuộc phản công ngay cả khi mùa đông đến. Gần đây, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley, gợi ý rằng Ukraina có thể sử dụng mùa đông cho một số kiểu "dàn xếp" với Nga.
Tuy nhiên, Đại tướng Valery Zaluzhny công khai lưu ý rằng Lực lượng vũ trang Ukraina sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán, thỏa thuận hoặc giải pháp thỏa hiệp nào và điều kiện duy nhất để đàm phán giữa các bên có thể là việc rút toàn bộ quân đội Nga khỏi Ukraina. Một quan chức quân đội Mỹ giấu tên, phát biểu trên tờ FT đã ca ngợi khả năng phản ứng nhanh của "vị tướng thép” Ukraina trước các động thái và thất bại của quân đội Nga. Ông nêu ví dụ về việc bảo vệ Kyiv trong những ngày đầu của một cuộc chiến toàn diện, khi những kẻ xâm lược đã kéo dài đường tiếp tế và sa lầy, sau đó thì đã bị Lực lượng vũ trang Ukraina đã đánh bại. Ông nói thêm rằng trong trận chiến giành thủ đô, quyết định phân tán lực lượng phòng không Ukraina của Zaluzhny có ý nghĩa quyết định: nó không cho phép kẻ thù giành được hoàn toàn ưu thế trên không.
Các tác giả của tài liệu kể lại rằng Valery Zaluzhny đã chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga kể từ năm 2014, khi Liên bang Nga chiếm đóng Crưm và nổ ra cuộc chiến ở Donbas. Chính những sự kiện này đã tập hợp lại và tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine, và Zaluzhny đã được ghi nhận vì những sáng kiến ​​phi thường trên chiến trường. Tướng Mikhail Zabrodsky nhớ lại cách Zaluzhny từng triển khai pháo binh trên "địa hình gần như không thể vượt qua" để làm nổ tung kho vũ khí của đối phương, và nó đã hoạt động. Người ta gọi ông là đại diện của thế hệ sĩ quan Ukraina mới.
"Bạn có thể thấy điều đó khi nói chuyện với ông ấy. Ông ấy không theo chủ nghĩa trang trọng mà ngược lại ăn mặc giản dị. Ông ấy nói rõ ràng và thẳng thắn. Ông ấy không có khí chất độc quyền", Zabrodsky nói.
Tờ Financial Times nhấn mạnh, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina không coi những thành công trên chiến trường là công lao của bản thân, ông không quên gửi lời cảm ơn đến các đồng nghiệp, quân nhân và dân thường trên mạng xã hội của mình.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov, trong một bài bình luận với tờ báo, nói rằng tài năng của Zaluzhny là sử dụng quy mô nhỏ hơn của Ukraina có lợi cho mình so với Liên bang Nga: "giống như David chống lại Goliath. Chúng tôi đánh họ bằng súng cao su”.
Trước đó, Tạp chí Time đã dành trang bìa và bài viết cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina. Số ra ngày 10 - 17 tháng 10 năm 2022 được phát hành với tiêu đề "Tướng Valeriy Zaluzhny và đường lối chiến tranh của người Ukraina” và tài liệu - "Bên trong cuộc phản công của người Ukraina đã thay đổi cục diện cuộc chiến”.
Trước đó nữa, tờ Gazeta Wyborcza nổi tiếng của Ba Lan đã đăng ảnh Zaluzhny lên trang bìa. Vị tướng này được gọi là "ataman (anh cả, thủ lĩnh) đầu tiên của Ukraina”.