Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

“3 VUI CỘNG VỚI 7 BUỒN” : 10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA VIỆT NAM NĂM 2021

Nhà thơ Đỗ Trọng Khơi
Thứ sáu ngày 31 tháng 12 năm 2021 2:29 PM1. Đại dịch covid – Vũ Hán, biến thể Delta ở Việt Nam đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mệnh và khiến cho rất nhiều công ty sản xuất khó khăn, và phá sản. Điều vô cùng tang thương đại dịch gây nên cuộc tháo chạy ra khỏi Tp Hồ Chí Minh và các đô thị lớn,vì các lý do: kinh sợ lây lan bệnh dịch, không công việc làm, mất thu nhập, đói khátcủa hàng triệu người.

2. Đại hội khóa 13 Đảng cộng sản Việt Nam, bầu 200 ủy viên chính thức và dự khuyết vào Ban chấp hành trung ương Đảng. Đại hội đại biểu Quốc hội khoá 15 (2021-2026) vào ngày 23 tháng 5 năm 2021, bầu ra 499 đại biểu. Và Đại hội đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp trong toàn quốc.

3. “Thánh rắc muối” là vụ quan chức cao cấp Việt Nam ăn thịt bò dát vàng ở Anh quốc, đã gây bão dư luận trong nước và thế giới.

4. “Thánh rắc kít”(do liên tưởng hình ảnh vụ “Thánh rắc muối” mà nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đặt tên này), là vụ công ty Việt Á sản xuất kít xét nghiệm covid – 19 đã man khai chuẩn chất lượng WHO rồi bán với giá rất đắt nhằm ăn chia hoa hồng lớn và tràn lan khắp trên 60 tỉnh thành. Qua đây cho thấy sự gian dối lộ ra ở cả hai đầu: Sự thật có không sáng chế kít xét nghiệm covid – 19 do Viện Quân Y sáng chế, hay đây là sản phẩm của nước ngoài đưa vào, giả danh Việt Nam để lừa dối, làm tiền trên cơ thể nhân dân Việt Nam? Qủa thế thì đây là sự suy thoái đạo đức, y đức vô cùng tệ hại của ngành y, việc làm hàng giả, thuốc giả, ăn trên sinh mệnh người bệnh covid, bệnh K liên tục xẩy ra, “ăn không từ gì”, thật vô cùng tàn nhẫn.

Đây là một góc nhìn chói gắt soi thấu công cuộc chống tham nhũng còn ít hiệu quả.Vì sao? Phải chăng vì việc “đốt lò” ở đây mới nhằm“đốt người nắm quyền” trong khi cái “cơ chế đẻ ra quyền lực và tham nhũng” thì vẫn trơ như đá, vững như đồng?

5. Vụ xử nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển vì tội tham nhũng trong các gói thầu mua trang thiết bị…Điều khó hiểu là những sai phạm của lãnh đạo cơ quannày đồng thời dễ gây nguy hại tới an ninh biển đảo – quốc gia, như Cảnh sát biển Việt Nam có biết việc TQ san lấp đảo không? Có cơ quan hay cá nhân người Việt Nam nào làm ngơ hay tiếp tay cho TQ trong việc này không? Nếu có thì tội trạng đó phải ở khung tội phản bội Tổ quốc! Đây là việc quan trọng bậc nhất thì bản án không đề cập tới???

6. VinFast triển lãm xe hơi điện tại Mỹ. Đây là bước tiến lớn của nền sản xuất công nghiệp ô tô của Việt Nam.

7. Năm 2021 là năm giới văn học nghệ thuật Việt Nam mất đi nhiều nghệ sỹ tài danh, trong đó có hai nghệ sỹ tiêu biểu nhất, là nhà văn xuất sắc Nguyễn Huy Thiệp và Nhạc sỹ tài hoa Phú Quang. Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được xem là cây bút tiên phong của dòng văn học thời kỳ Đổi mới, và là cây bút viết truyện ngắn hay bậc nhất. Nhạc sỹ Phú Quang đã để lại cho người yêu nhạc Việt Nam một gia tài âm nhạc đồ sộ với nhiều tác phẩm nhạc khí, và trên 1000 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc được giới ái mộ tôn vinh là bất tử.

8. Vụ xử nhà báo tự do Phạm Thị Đoan Trang với 9 năm tù được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm sâu sát.

Cùng nổi dư luận mạng trong nước còn có vụ bà chủ công ty Đại Nam Nguyễn Phương Hằng với giới nghệ sỹ làm từ thiện Thủy Tiên, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng…Nhìn vào các sự vụ trên thêm thấy sâu hơn sự thật giả, tốt xấu của con người Việt Nam tháng năm này.

9. Hoa hậu Thuỳ Dương đoạt ngôi Hoa hậu Hoà bình thế giới tại Thái Lan. Cùng thời gian đó, hoa hậu Đỗ Thị Hà gây scandal Văn hóa – ngoại giao bằngviệc chơi đàn bài Cô gái vót chông trên đất Mỹ.

10. Vụcháu bé 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh bị“mụ dì ghẻ” bạo hành đến chết. Điều đáng chú ý mụ dì ghẻ đang sống cùng người tình là bố đẻ của cháu bé trong một gia đình trí thức, có quyền lực. Qua đâythêm thấy cái ác, sự thờ ơ vô cảm giữa con người với nhau, ngay cả với trẻ nhỏ, đã xẩy ra ở mọi gia cảnh, mọi môi trường, cộng đồng xã hội Việt Nam ngày nay.

Ngay sau vụ cháu 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh, lại xẩy ra vụ cháu 6 tuổi ở Hà Nội cũng bị bố đẻ đánh chết do kèm học thêm tại nhà. Trước mấy ngày thì vụ cháu học lớp 6 nhẩy lầuchung cư 22 tầng ở Hà Nội chết cũng do áp lực học tập. Những câu chuyện vô cùng bi thảm về phương pháp học tập ở nhà và trường của tuổi thơ Việt Nam trong những ngày qua đã nói lên những gì về giá trị đạo đức, nhân tính của xã hội Việt Nam thời kỳ này?!

ĐTK