Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

BỘ TRƯỞNG HẢI QUÂN MỸ: MỤC TIÊU LÀ TRUNG QUỐC

theo FB haphamphu
Thứ năm ngày 7 tháng 10 năm 2021 9:44 AM

(Theo VOA Hoa ngữ)
Hải quân Mỹ sẽ ban hành một văn bản hướng dẫn chiến lược quốc gia vào cuối tuần này, đề xuất các kế hoạch cụ thể về cách Hải quân Mỹ và Thủy quân lục chiến Mỹ duy trì ưu thế hàng hải toàn cầu, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và ngăn chặn thành công mối đe dọa từ Trung Quốc.
Theo trang web quân sự Defense News của Mỹ, Bộ trưởng Hải quân Del Toro, người mới nhậm chức được hai tháng, đã thông báo các chỉ đạo chiến lược trong bài phát biểu của ông tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Ba (5-10).
Toro nói, "Mục tiêu mong muốn, nói thẳng ra, là không phải để đánh nhau với Trung Quốc. Không ai muốn xảy ra xung đột ... Trách nhiệm cuối cùng của chúng ta là ngăn họ có thể có được những gì họ đang cố gắng tìm cách chiếm đoạt, bao gồm cả việc chiếm đóng Đài Loan. Vì vậy, chúng ta cần làm ngay bây giờ. Các khoản đầu tư cần thiết trong năm nay là cực kỳ quan trọng để có thể thực sự tập trung nhiều hơn vào đối phó với Trung Quốc và nhiều mối đe dọa khác mà chúng ta phải đối mặt trên toàn cầu".
Del Toro nói, Trung Quốc gây ra mối đe dọa không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà còn đối với các đồng minh và đối tác của Mỹ, nó cũng đe dọa toàn bộ các tiêu chuẩn quốc tế để duy trì hòa bình thế giới sau Thế chiến thứ hai. Toro nhấn nạnh, việc hình thành các liên minh và quan hệ đối tác toàn cầu sẽ là một phần quan trọng của văn kiện chiến lược này.
Trả lời câu hỏi làm thế nào để chống lại mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan, Del Toro nói rằng, Hải quân Mỹ sẽ xây dựng liên minh và quan hệ đối tác với nhiều quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bị Trung Quốc đe dọa, chẳng hạn như Australia, Ấn Độ, Philippines và Indonesia. Việc Mỹ cung cấp cho Đài Loan những vũ khí và công nghệ cần thiết để tự vệ là điều "cực kỳ quan trọng".
Del Toro nhấn mạnh rằng, ông hy vọng bằng áp lực răn đe mạnh mẽ có thể buộc Trung Quốc từ bỏ "mục tiêu cuối cùng" là dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan.
Del Toro nói với báo chí rằng Hải quân Hoa Kỳ không chỉ phải duy trì sự hiện diện của mình ở Biển Đông mà còn phải duy trì sự hiện diện của họ trên khắp thế giới, bởi vì "người Trung Quốc ở khắp mọi nơi."
Tạp chí Defense News dẫn lời Del Toro nói: “Họ (người Trung Quốc) đã đến bờ biển Thái Bình Dương của Trung và Nam Mỹ, đến bờ biển phía tây của châu Phi… Điều rất quan trọng là chúng ta phải tiếp tục làm việc với các đối tác hàng hải của chúng ta trên khắp thế giới. Chúng ta cần giữ liên lạc để hiểu rõ hơn lý do tại sao các quốc gia này lại tiếp nhận các dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, và liệu có cách nào an toàn hơn không. Ví dụ, Hoa Kỳ có thể giúp các công trình này nhằm giải quyết vấn đề mà họ mong muốn, về kinh tế, quân sự để thoát khỏi phụ thuộc vào Trung Quốc.
Bộ trưởng Hải quân Mỹ chỉ ra rằng Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng về mọi mặt, đặt ra thách thức đối với quân đội Mỹ. Ông nói: "Các lĩnh vực tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, nền tảng không người lái, năng lượng định hướng, vũ khí siêu thanh và nguồn điện phân tán sẽ xác định lợi thế của chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta phải phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực này.
Ảnh: Bộ trưởng Hải quân Mỹ.
Nguồn FB Haphamphu
Có thể là hình ảnh về 1 người
Tuyen Hoang Xuân, Mai Tiến Nghị và 10 người khác
5 bình luận
Thích
Bình luận
Chia sẻ