Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TẠI SAO HÀ NỘI GẠT NGƯỜI CAO TUỔI KHÔNG TIÊM ĐỢT NÀY ?

Thạch Anh
Thứ năm ngày 5 tháng 8 năm 2021 9:45 AM


Kính gửi:Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Cùng các Ông:Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam

Mấy hôm nay, cả nước đang trải qua những ngày tháng gian nguy nhất vì dịch bệnh Covid đang tràn khắp nơi: Cả nước đã có hơn130.000 người mắc bệnh và hơn 1000 người đã chết. Cả nước đang cùng nhau gồng mình chống dịch để cứu lấy tính mạng nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh. Mọi tầng lớp nhân dân đã sát cánh bên Chính phủ, đồng tâm diệt dịch, với hy vọng dịch bệnh chóng bị đẩy lùi và đặc biệt là bảo vệ tính mạng nhân dân ở mức cao nhất.

Chúng tôi rất hoan nghênh Chính phủ đã sớm nhận ra vấn đề là phải nhanh chóng tiêm vắc-xin cho toàn dân để sớm đạt tới miễn dịch cộng đồng – vì đây là biện pháp đầu tiên, quan trọng nhất để đẩy lùi dịch bệnh, bên cạnh các biện pháp khác. Dù triển khai hơi muộn một chút so với nhiều nước trên thế giới, nhưng nhân dân đã rất tin tưởng vào Chính phủ khi Chính phủ tìm mọi cách để có nguồn vắc-xin sớm về tiêm cho đông đảo nhân dân với mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất, đẩy lùi dịch bệnh; cố gắng giảm đến mức cao nhất những thiệt hại về người, vì con người là nguồn quý giá nhất, không gì sánh được!

Mấy hôm nay, khi chiến dịch tiêm vắc-xin mở rộng toàn quốc đã gây niềm phấn khởi lớn trong nhân dân, nhân dân cả nước đều ủng hộ Chính phủ thực hiện chủ trương này. Đặc biệt, ở nhiều địa phương, chính quyền các cơ sở đã chú trọng đến việc bảo đảm tiêm vắc-xin công bằng, đúng đối tượng, đặc biệt nhiều nơi rất chú trọng đến đối tượng dễ bị tổn thương nhất, covid tấn công nhiều nhất là người cao tuổi, những người có bệnh nền (theo đúng chỉ thị của TTCP ban đầu và cũng đúng với xu hướng khoa học, nhân văn mà hầu hết các nước trên thế giới đều áp dụng: Đó là bên cạnh việc ưu tiên hàng đầu tiêm trước cho nhân viên y tế, người trực tiếp chống dịch và cạnh đó là người cao tuổi, người mắc bệnh nền...). Các nhà khoa học ngành Y thế giới cũng đã khẳng định rằng: rất cần ưu tiên cho người cao tuổi và người có bệnh nền, và việc tiêm văc-xin cho đối tượng này đã thành phổ biến, chỉ chống chỉ định với một vài bệnh hiếm.

Việc tiêm sớm cho các đối tượng này không chỉ là chính sách nhân văn mà còn là một đáp án khoa học: vì khi các đối tượng dễ bị virus tấn công được tiêm sớm sẽ làm giảm số ca tử vong và đỡ gánh nặng cho ngành y tế khi phải chăm sóc các bệnh nhân nặng (người có bệnh nền thường tăng nặng bệnh tật khi nhiễm virus).Rất mừng khi nhiều địa phương triển khai chiến dịch tiêm chủng đã thực hiện đúng chủ trương và kinh nghiệm khoa học này, như thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ.

Thưa các vị !

Chúng tôi là những cư dân sống tại Hà Nội, rất phẫn nộ khi biết rằng Hà Nội đang triển khai tiêm chủng mở rộng, được cung cấp hàng triệu liều vắc-xin, nhưng chính quyền Hà Nội đã có chủ trương gạt những người trên 65 tuổi ra khỏi danh sách cần tiêm đợt này. Đây là chủ trương chứ không phải là sự nhầm lẫn nào cả. Từ nhiều tuần nay, nếu ai theo dõi các thông tin chống dịch của Hà Nội đều biết rằng ông Thị trưởng Hà Nội đã ít nhất hai lần tuyên bố rằng Hà Nội đợt này chỉ tiêm cho người 65 tuổi trở xuống, gạt phăng những người trên 65 tuổi ra khỏi danh sách ưu tiên tiêm sớm... Khi nghe dư luận nhân dân phản ứng, lãnh đạo cơ quan CDC Hà Nội đã biện minh cho việc này một cách thiếu tính khoa học và trốn tránh trách nhiệm. Trước sự việc này, nhiều bác sĩ, các nhà khoa học và các văn nghệ sĩ, trí thức đã phản ứng và góp ý, phản biện rất nhiều trên các trang mạng và dư luận xã hội. Đây là những ý kiến hết sức đúng đắn, hy vọng lãnh đạo Hà Nội có sự điều chỉnh, sửa sai, nhưng vài hôm nay, việc này vẫn chưa được chỉnh đốn.

Chúng tôi viết thư này gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam phản ánh việc này, với hy vọng việc làm sai trái của ngành y tế và chính quyền Hà Nội sớm được xem xét và có sự điều chỉnh, đảm bảo quyền lợi của những người cao tuổi và cũng là đảm bảo tính khoa học, tính nhân văn của cuộc chiến đấu đuổi giặc covid, tránh những cái chết oan uổng mà những sai lầm của Hà Nội có thể mang tới, vì dịch bệnh đang kéo đến ầm ầm mỗi ngày, một chút sai lầm là có thể gây ra biết bao cái chết.

Chúng tôi cũng nói thêm rằng: lứa tuổi trên 65 xét trong lịch sử dân tộc và của thủ đô một thế kỷ qua, là những người còn lại sau 3, 4 cuộc chiến tranh, phần lớn đã hy sinh rất nhiều cho công cuộc giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước – Họ là những người còn sót lại sau khi bao người cùng thế hệ đã ngã xuống ở khắp các mặt trận; và phần lớn trong số họ đều đã và đang đóng góp tích cực cho xã hội; họ cũng bị bệnh tật đầy mình sau những cuộc chiến tranh và những gian khổ. Hà Nội cũng là nơi tập trung các cơ quan trung ương, nhiều người cao tuổi đã hoạt động trong các cơ quan này của Đảng và Chính phủ, hiện nay là cư dân Hà Nội.

Chúng tôi viết thư này gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng, các vị Chủ tịch với hy vọng những chính sách sai lầm sớm được nhìn nhận và điều chỉnh. Chúng tôi cũng mong những tiêu cực có thể nhìn thấy sớm được kiểm tra, chấn chỉnh, để cuộc chiến đấu chống covid của chúng ta sớm thắng lợi, được nhân dân đồng lòng.

Kính thư !

Hà Nội ngày 31/07/2021

THẠCH ANH

(Một người cao tuổi và nhiều người khác)