Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

MỘT Ý KIẾN NHỎ VỀ GIẢI THƯỞNG

Vũ Hòa
Thứ tư ngày 30 tháng 6 năm 2021 2:34 PM
Gần đây, qua trang Trần Nhương, tôi có được xem danh sách đề nghị Nhà nước trao giải thưởng Hồ Chí Mình cho 6 tác giả và Giải thưởng Nhà nước cho 26 tác giả có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật.
Đây là loại giải thưởng danh giá nhất mà mọi văn nghệ sĩ đều mơ ước cuộc đời mình được sở hữu.
Tuy nhiên những nằm gần đây, hình như hầu hết các cuộc thi, các đợt khen thưởng đều để lại những ý kiến trái chiều, dư luận phản ứng không phải chỉ một sớm một chiều mà dai dẳng, thậm chí có ý kiến phản ứng,chê bai khá gay gắt làm ảnh hưởng không tốt đến công tác thi đua khen thưởng và uy tín chung. Có tác giả không muốn tham gia. Có người được trao giải mà không vui vẻ, hồ hởi đón nhận. Vì sao? Lần này còn có ý kiến đề nghị Nhà nước bãi bỏ hình thức khen thưởng này. Tôi nghĩ những cá nhân, tổ chức liên quan ( mà trước hết phải được giao đúng người, đúng việc) phải nghiêm túc xem xét tìm ra nguyên nhân thực sự để khắc phục một cách triệt để.
Tôi không dám lạm bàn đến danh sách những tác giả được nhận giải năm nay. Tôi hiểu từ các hội đồng cấp cơ sở, cấp chuyên ngành rồi đến Hội đồng cấp Quốc gia, mỗi cấp đã làm việc cẩn trọng và công tâm. ( sự cẩn trọng và công tâm mà không đúng người đúng việc thì không thể có kết quả mong muốn). Nếu có gì bản thân tôi còn gợn, còn lăn tăn có lẽ vì tôi đã nghỉ hưu mươi năm rồi, không nắm bắt được thực tế… Nhưng còn nhiều tác giả mà tôi biết hình như bị bỏ sót. Đã có ý kiến của anh Lê Hạnh, anh Trần Nhương.. . riêng tôi, vì đã sống gần mười năm ở chiến trường miền Nam, đã từng cùng công tác, từng đọc và nghe dư luận đánh giá về những tác phẩm của một số VNS. Những năm sau ngày giải phóng, tôi cũng có vài chục năm hoạt động ở lĩnh vực liên quan đến VHNT, tôi biết nhiều tác giả ở chiến trường năm xưa vẫn miệt mài vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn ( chẳng kém gì thời đạn bom, trận mạc)để sáng tác. Tôi thực sự băn khoăn vì sao trong danh sách đề nghị giải thường Nhà nước năm nay không có tên hai tác giả: VĂN LÊ ( chí Thụy) và HOÀI VŨ. Vẫn biết mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng nếu ai đó đọc một hai tác phẩm tiêu biểu của một vài tác giả được trao giải lần này với bất kỳ tác phẩm nào của Văn Lê hay Hoài Vũ sẽ nhận ra sự băn khuăn đến ngạc nhiên của tôi.
Đây chỉ là ý kiến nhỏ của một người từng công tác ở lĩnh vực liên quan đến VHNT, nhưng nó cūng đáng được quan tâm.
Rất mong nhận được sự trao đổi của mọi người và câu trả lời của các tổ chức, cá nhân có liên quan.