Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

HUYỆN ỨNG HÒA VÀ MỘT ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NHIỆM KÌ 2021- 2026

Nguyễn Quang Thiều
Thứ sáu ngày 21 tháng 5 năm 2021 9:14 PM


Tôi là người thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội ( Hà Tây cũ). Tôi rời nhà đi học từ năm 1975 rồi ra công tác cho tới tận bây giờ. Không biết thế nào mà cuối cùng hộ khẩu mới nhất của tôi cách đây chừng một năm lại ở làng Chùa ( tức làng Hoàng Dương, Sơn Công, Ứng Hòa, Hà Nội). Có lẽ cuộc đời là thế. Cứ đi lang thang đây đó nửa giang hồ nửa nhớ thương cuối cùng thì phải trở về nơi chôn nhau cắn rốn của mình.
Vì thế nên đợt bầu cử Hội đồng ND TP Hà Nội lần này, tôi là cử tri được quyền đi bỏ phiếu cho những ứng cử viên được bầu ở huyện tôi. Và tôi rất thú vị khi một đồng nghiệp cùng Hội Nhà văn VN là ứng cử viên khu vực bầu cử ở huyện Ứng Hòa của tôi. Đó là nhà thơ Trần Gia Thái, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.
Nhiều nhiệm kỳ nay, Quốc hội hay Hội đồng ND ở các cấp không có một nhà văn nào tham gia để cất tiếng nói thay mặt các nhà văn về những vấn đề của con người và đất nước. Tôi cũng không hiểu vì sao tổ chức không để ý đến việc này ??? Hay vì các ông/bà nhà văn hay nói thẳng quá chăng ? Vì thế mà bây giờ có một nhà văn tham gia vào Hội đồng ND cấp thành phố thôi, tôi cũng thấy vui.
Khi nhà thơ Trần Gia Thái được lựa chọn làm ứng cử viên trong cuộc bầu Hội đồng ND TP Hà Nội, có lẽ tôi là cử tri đầu tiên ông tiếp xúc. Nhà thơ Trần Gia Thái tâm sự với tôi những dự định của ông nếu trở thành đại biểu Hội đồng ND TP Hà Nội. Tập trung lớn nhất của nhà thơ Trần Gia Thái là tác động để xây dựng một đời sống văn hóa, giáo dục và dân sinh tốt hơn cho các cộng đồng cư dân huyện Ứng Hòa. Bởi nếu không có văn hóa, không có giáo dục nền tảng thì hình ảnh của một đất nước giống một bà đeo đầy kim cương trên cổ còn chân thì đi đất và trong đầu thì ‘rỗng’.
Nhà thơ Trần Gia Thái là người khá am hiểu vùng đất Ứng Hòa, đặc biệt là văn hóa truyền thống của vùng đất này từ lâu nay. Ông nói khi ông trở thành ứng cử viên Hội đồng ND TP Hà Nội thì ông cảm thấy như ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất này và ông có nghĩa vụ làm những điều tốt nhất có thể cho con người và vùng đất Ứng Hòa.
Không chỉ đến khi trở thành ứng cử viên Hội đồng ND TP Hà Nội mà khi vừa trở thành Chủ tịch Hội Nhà văn Hà nội, nhà thơ Trần Gia Thái đã bàn với tôi về sự hợp tác giữa Hội Nhà văn VN và Hội Nhà văn Hà Nội. Ông đã viết đề án về văn hóa và giáo dục. Đó là Dự án sách cho thiếu nhi, học sinh các trường học, các điểm văn hóa ở Hà nội. Còn bây giờ ông đang tập trung vào các xã, thị trấn trong huyện Ứng Hòa.
Trong một lần nói chuyện, tôi hỏi ông : nếu ông không trúng đại biểu Hội đồng ND TP Hà Nội thì sao ? Ông cười và bảo : trúng hay không trúng thì dự án như chúng ta đã bàn vẫn phải được thực hiện vì đó là trách nhiệm của một người cầm bút và đặc biệt là tình yêu của ông với Ứng Hòa, một vùng đất với ông thật đặc biệt. Còn tôi, tất nhiên là tôi muốn ông được bầu và tại sao lại không bầu một người tâm huyết và đang cụ thể hóa tâm huyết và tình yêu của mình cho một vùng đất như vậy.
Làng Chùa, 17.05.2021
Dưới đây là 5 điểm mà nhà thơ Trần Gia Thái tập trung trong nhiệm kỳ của mình nếu ông trúng cử :
THỨ NHẤT :
Liên hệ chặt chẽ, thường xuyên tiếp xúc và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Thu thập, phản ánh trực tiếp, kịp thời, trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Hội đồng nhân dân thành phố, với các cơ quan, tổ chức hữu quan hoặc thông qua các kênh thông tin, trong đó có hệ thống báo chí truyền thông mà mình đang phục vụ, góp phần cùng cơ quan quyền lực cao nhất của thành phố đề ra những chủ trương, chính sách, thực thi những biện pháp hữu hiệu nhằm xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân địa phương. Trong đó đặc biệt quan tâm đề xuất những chính sách thuận lợi cho huyện Ứng Hòa phát triển nhanh, mạnh, bền vững.
THỨ HAI :
Ứng Hòa là một địa phương giàu truyền thống lịch sử, truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Khu Cháy anh hùng và chiếc gậy Trường Sơn huyền thoại mãi là biểu tượng là niềm tự hào. Ứng Hòa còn là một vùng đất lịch sử với bề dầy trầm tích văn hóa, nổi tiếng về danh nhân và khoa bảng, là điểm nhấn văn hóa của xứ Đoài năm xưa và Hà Nội ngày nay. Truyền thống đó đã được các thế hệ gìn giữ phát huy nhưng vẫn chưa bắt kịp xu thế của thời đại, chưa tương xứng với vị thế, tiềm năng vốn có của Ứng Hòa. Với 106 di tích lịch sử và văn hóa quý giá trải khắp địa bàn cần phải được tập trung cho công tác bảo tồn, duy tu, phát triển. Để không chỉ mang lại niềm tự hào, giáo dục truyền thống, tư tưởng, văn hóa, giữ gìn bản sắc mà di tích còn phải được khai thác, tạo nguồn thu từ du lịch, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất cho người dân.
THỨ BA:
So với cả nước, hiếm địa phương nào có nhiều danh nhân, nhiều người tài, có truyền thống khoa bảng như Ứng Hòa. Một huyện mà có tới 29 vị tiến sĩ, trong đó có 12 vị tiến sĩ có tên trong bia Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, 5 vị tiến sĩ có tên trên văn bia Huế. Và hiện nay, giáo sư, nhà toán học tài năng Ngô Bảo Châu, người con của Ứng Hòa là một ví dụ điển hình, tấm gương sáng về truyền thống hiếu học, truyền thống giáo dục, đào tạo nhân tài cho đất nước của Ứng Hòa. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang được đảng bộ, chính quyền các cấp quan tâm. Song do có những khó khăn chủ quan và khách quan mà công tác giáo duc, đào tạo chưa vươn tới được những kết quả tốt đẹp như kì vọng của nhân dân Ứng Hòa. Được trở thành đại biểu HĐND thành phố, tôi sẽ tích cực tham mưu, đề xuất với HĐND thành phố tập trung đầu tư hơn nữa cơ sở vật chất, trang thiết bị, cho ngành giáo dục Ứng Hòa, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục, ươm mầm tài năng. Góp phần cùng Thủ đô hiện đại hóa công tác giáo dục, đào tạo trong kỉ nguyên số.
THỨ TƯ:
Đề xuất với HĐND thành phố những cơ chế để giải phóng sức sáng tạo của của văn nghệ sĩ, báo chí, Hà Nội. Giúp báo chí, văn nghệ sĩ, bằng tác phẩm xuất sắc của mình thiết thực động viên tinh thần các tầng lớp nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của thành phố trong đó có việc xây dựng con người mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Hà Nội văn minh thanh lịch.
THỨ NĂM:
Không ngừng rèn luyện đạo đức, phẩm chất, đặc biệt là bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp để làm tốt công tác giám sát, phản biện, một chức năng, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người đại biểu HĐND.
( ảnh: Nhà thơ Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, ứng cử viên Hội đồng ND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2025)