Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

NGẪU HỨNG TRẦN NHƯƠNG

Họa sĩ Phạm Huynh
Thứ hai ngày 17 tháng 5 năm 2021 12:13 PM
Trước khi thành nhà thơ và họa sĩ, Trần Nhương đã có 28 năm mặc áo lính. Cuộc sống trong quân ngũ đã giúp ông trải nghiệm gian nan, thăng trầm, gắng gỏi vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt. Nhờ nó mà những trang văn, bài thơ và ngay cả trong tranh của ông đều ẩn chứa nỗi niềm trăn trở gửi gắm tới bạn xem, bạn đọc như một lời tâm sự, một lời “kích hoạt” tỉnh táo, vượt lên khi cuộc sống đang bề bộn và xuồng xã.

Trong sáng tác thơ văn ông đã gửi gắm nhiều thông điệp qua những con chữ. Hình như chưa đủ, Trần Nhương tìm đến hội họa. Chiến tranh lôi ông vào cuộc nên không có điều kiện học hành chu đáo. Ông chỉ có đam mê, đam mê khiến ông chẳng câu nệ mẹo luật. Hồi ở Trường Sơn ông ra tận trọng điểm giữa ban ngày kí họa, đến đâu ông cũng tranh thủ ghi chép. Tiếc rằng những kí họa đó không còn nữa.

Trần Nhương tìm đến hội họa vì sự mê đắm như một kẻ đang yêu “mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua” để bổ sung, để thêm một phương tiện chuyển tải thông điệp của mình. Cả ham vui nữa.

Trong “Thi hứng 4” lần này ông chọn 50 tranh khổ to, chủ yếu chất liệu Acrylic với những phong cảnh, tĩnh vật và trừu tượng. Đính kèm là 40 chân dung văn nhân ông kí họa nhiều năm cất giữ như một kỉ vật. Đó là các nhà thơ Tế Hanh, Kim Lân, Vũ Cao, Xuân Thiều, Nguyễn Văn Bổng, Anh Thơ, Đào Xuân Quý, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều…Ông có 15 năm công tác tại Hội Nhà văn nên có điều kiện ghi chép những khoảnh khắc khi gặp gỡcác văn nhân. Có chân dung đã có tuổi gần 40.

“Thi hứng 4” vẫn là những bút pháp quen thuộc nhưng được tôi luyện hơn (gừng càng già càng cay). Mảng tranh trừu tượng là những ngẫu hứng tưởng như không chủ định, sắc màu ồ ạt, lan tỏa quyện lẫn nhau tạo thành những nhịp điệu vô cùng quyến rũ, ẩn dụ nhiều triết lý mà ông muốn gửi tới người xem. Đơn cử như những tranh “Biến thể”, “Sự rạn nứt”, “Bể khổ”, “Lên cao, “Thâm cung bí sử”, Biến tấu Mường”, “Biển không còn ngày xưa”, “Phận người”, “Bà chúa thượng ngàn”, “Lục vị thần chủ”…là những tranh nhiều nghĩ ngợi, gửi gấm thông điệp chia sẻ về xã hội hôm nay tới cộng đồng.
Số tranh còn lại lấy tĩnh vật, con người làm cái cớ để ông chuyển tải các thông điệp rất thời sự, nóng bỏng qua ngôn ngữ hội họa khá hấp dẫn.

Năm 2021 này nhà thơ bước vào tuổi 80 nhưng phong cách và nội lực của ông còn đang sung sức. Ông vẫn sáng tác văn thơ và tranh hầu như không có ngày nghỉ, năm nào cũng ra sách, dăm ba năm lại mở triển lãm tranh. Ông nói:” Thi hứng 4” là ông chào mừng thành lập bản thân, chào mừng 15 năm website trannhuong.com của ông - một trang mạng phục vụ miễn phí, đã có 30 triệu lượt truy cập.

Chúc cho cuộc “Thi hứng 4” thành công giữa mùa covid như một hành động vượt lên có sức truyền lửa cho mọi người bên nhau đầy lùi mọi khó khăn cho một Việt Nam phát triển…

Họa sĩ Phạm Huynh