Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng, một chuyên gia về virus học tại Trường Y tế Công cộng Đại học Hồng Kông đã trốn sang Mỹ nói rằng cô “đã đánh giá và đi đến kết luận rõ ràng” rằng Covid-19 được tạo ra trong một phòng thí nghiệm liên kết với Quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này, the Express.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với Thông tấn xã Lude Press của Đài Loan, Tiến sĩ Diêm nói: “Vào thời điểm đó, tôi đã đánh giá và đi đến kết luận rõ ràng rằng con virus này đến từ một phòng thí nghiệm quân sự của ĐCSTQ.

“Chợ hải sản Vũ Hán chỉ được dùng như một mồi nhử”.

Cô nhấn mạnh khi cô báo cáo phát hiện của mình với cấp trên, cấp trên đã không nghiêm túc nhìn nhận và phớt lờ cô
.Tại thời điểm đó, cô cho biết cô không thể báo cáo các phát hiện này lên các cấp cao trong chính quyền Trung Quốc.

Cô nói tiếp: “Tôi biết rằng một khi tôi mở miệng, tôi có thể bị biến mất bất cứ lúc nào, giống như tất cả những người biểu tình dũng cảm ở Hồng Kông.

“Tôi có thể biến mất bất cứ lúc nào. Ngay cả tên của tôi cũng sẽ không còn tồn tại nữa”.

Cô tuyên bố rằng trách nhiệm của mình là truyền đạt thông tin ra bên ngoài trước khi bị “biến mất”.

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng chia sẻ cô sinh ra, lớn lên và được giáo dục trong một xã hội nằm dưới quyền ĐCSTQ, nên cô biết “chính phủ Trung Quốc sẽ làm những gì” nhưng không biết được “Bắc Kinh có thể đê hèn đến mức nào”.

Nhà virus học người Hồng Kông cam kết cô sẽ tiếp tục nói lên sự thật về chính quyền Bắc Kinh và đại dịch viêm phổi Vũ Hán với hy vọng “tăng cường sự hiểu biết của thế giới bên ngoài về ĐCSTQ và giúp người dân Trung Quốc lật đổ nó”.

Trước khi cất lên tiếng nói sự thật, hồi tháng 4 cô đã từ Hồng Kông trốn sang Mỹ tị nạn.

Trao đổi với Fox News hồi đầu tháng, cô tuyên bố rằng cô rời đi vì “cách thức chính quyền Trung Quốc đối xử với những người cảnh báo sớm nhằm che giấu dịch bệnh”.

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng nhấn mạnh lối thoát là “truyền tải thông điệp về sự thật của COVID-19 đến thế giới”.

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng nói rằng cô là một trong những nhà khoa học đầu tiên trên thế giới nghiên cứu virus corona.

Cô được cấp trên tại phòng thí nghiệm trường Đại học Hồng Kông (một phòng thí nghiệm được chỉ định bởi WHO) Tiến sĩ Leo Poon yêu cầu nghiên cứu cụm ca nhiễm bệnh viêm phổi kỳ lạ giống SARS xuất hiện ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019.

Nữ virus học nói thêm: “Chính phủ Trung Quốc từ chối để các chuyên gia nước ngoài, bao gồm cả những người ở Hồng Kông, đến Trung Quốc đại lục tiến hành nghiên cứu.

“Vì vậy, tôi đã hỏi bạn bè tôi ở [đại lục] để có thêm thông tin”.

Sau khi trình bày những phát hiện của mình, Tiến sĩ Diêm tuyên bố rằng ban đầu cấp trên khuyên cô tiếp tục tiến hành cuộc điều tra nhưng sau đó cô lại được bảo phải “giữ im lặng và cẩn thận”.

Đáp lại những tuyên bố này, một phát ngôn viên của Trường Y tế Công cộng thuộc ĐH Hồng Kông cho biết tiến sĩ Diêm hiện không còn là nhân viên của trường nữa.

Phát ngôn viên này nói thêm: “Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng không còn là nhân viên của trường chúng tôi nữa”.

“Nhằm tôn trọng các nhân viên hiện tại và các nhân viên cũ của chúng tôi, chúng tôi sẽ không công khai thông tin cá nhân của cô ấy”.