Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (2/8) của ĐKN xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

EU kêu gọi đoàn kết chống lại Trung Quốc ‘hung hăng’

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức và trên blog cá nhân gần đây, Đại diện Ngoại giao và An ninh Cấp cao kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell đã đề nghị một cách tiếp cận thống nhất hơn từ 27 quốc gia thành viên EU đối với chính quyền Trung Quốc độc đoán và hung hăng, theo The Times of India.

“Trung Quốc đang ngày càng cương quyết trên trường quốc tế … đại dịch virus corona đã làm nổi bật điều này. Trung Quốc đã càng trở nên cương quyết hơn, thậm chí là hung hăng hơn trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông và tại biên giới giáp ranh Ấn Độ. Ngoài ra, giới lãnh đạo Bắc Kinh không ngần ngại phớt lờ các cam kết quốc tế khi áp đặt Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông”.

Trên blog cá nhân, ông Borrell kêu gọi một cách thức tiếp cận phối hợp hơn đối với Trung Quốc trong cộng đồng EU, Mỹ và các cường quốc dân chủ khác như Ấn Độ. “Điều quan trọng là phải có được sự hợp tác mạnh mẽ với các nền dân chủ cùng chí hướng. EU và Hoa Kỳ nên là hạch tâm của nỗ lực này, nhưng chúng ta cũng nên hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Canada và các nước khác”.

Quân đội Trung Quốc kết thúc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc (PLA) hôm nay sẽ kết thúc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu tại Quảng Đông, theo Foreign Brief.

Các cuộc tập trận này, bắt đầu từ ngày 27/7, bao gồm các cuộc tập trận chống hạm và phòng không của Không quân và Hải quân PLA. Cùng với các cuộc tập trận, PLA cũng đã tiến hành huấn luyện bắn đạn thật vào các mục tiêu trên biển, các nhiệm vụ tuần tra ban đêm ở Biển Đông và các buổi huấn luyện chống tàu ngầm vào tháng trước.

Những cuộc tập trận này là phản ứng trực tiếp trước các căng thẳng Mỹ-Trung gần đây trên Biển Đông. Gần đây, Mỹ và Úc đã bác bỏ hoàn toàn các yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại Biển Đông, hai nước này cũng đã phối hợp tập trận để răn đe Trung Quốc. Khi Mỹ đang mở rộng sự hiện diện và nỗ lực giám sát Biển Đông, PLA dường như muốn phát tín hiệu rằng họ đã chuẩn bị bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trong khu vực, cụ thể là việc Bắc Kinh có các khoản đầu tư đáng kể vào việc xây dựng đảo nhân tạo ở các vùng biển tranh chấp.

Samsung, Apple tăng cường sản xuất smartphone ở Ấn Độ

Ba hãng sản xuất iPhone cho Apple và Samsung đã đăng ký quyền sản xuất điện tử quy mô lớn ở Ấn Độ dưới một chương trình ưu đãi trị giá 6,5 tỷ USD của chính phủ nước này, một vị bộ trưởng cho biết hôm thứ Bảy (1/8), theo The Epoch Times.

Chương trình này sẽ mở rộng ưu đãi tiền mặt từ 4 – 6% trong 5 năm đối với các khoản thu nhập tăng thêm của hàng hóa sản xuất ở Ấn Độ trong giai đoạn năm cơ sở 2019-2020, Bộ trưởng Công nghệ Ravi Shankar Prasad trao đổi với các phóng viên.

Các hãng sản xuất smartphone quốc tế thuộc diện có thể áp dụng chương trình này bao gồm Samsung, Rising Star và 3 nhà sản xuất hợp đồng cho Apple là Foxconn Hon Hai, Wistron và Pegatron.

Bộ trưởng Prasad cho biết kế hoạch này dự kiến ​​sẽ làm gia tăng đa dạng cơ sở sản xuất của Apple và Samsung tại Ấn Độ.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump tăng vọt

Theo kết quả thăm dò cử tri hàng tháng lần thứ 3 của Viện Dân chủ và tờ Express của Anh, Tổng thống Trump đã bất ngờ dẫn trước đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden với tỷ lệ ủng hộ 48% trên 46%, kết quả dẫn đầu rõ ràng nhất của ông kể từ khi bắt đầu cuộc thăm dò.

Về căn bản, Tổng thống Trump đã có tỷ lệ dẫn đầu là 48% trên 43% tại các bang chiến trường là Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Pennsylvania và Wisconsin, điều này sẽ đưa ông trở lại Nhà Trắng với tổng số Đại cử tri Đoàn là 309 so với của ông Biden là 229.

Kết quả này cho thấy công chúng tin tưởng ông Trump là người giỏi nhất trong việc vực dậy nền kinh tế đang bị tàn phá nặng nề bởi dịch Covid-19.

Với một phần ba số cử tri đặt kinh tế là vấn đề hàng đầu trong quyết định bầu cử và 66% nghĩ rằng nền kinh tế đang hồi phục sau virus corona, các cử tri tin rằng ông Trump sẽ làm tốt hơn cho nền kinh tế so với ông Biden với số phiếu 57% so với 43%.