Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

HÓNG NGHE MÀ KHÔNG HIỂU

Phạm Quang Long
Thứ sáu ngày 22 tháng 5 năm 2020 9:53 AM
Hóng không có ý chia rẽ vùng miền nhưng nghe các vị nói mãi, mơ mơ hồ hồ nhận ra hình như có chút “ đặc sản vùng miền” trong ngôn từ các vị vậy.

Anh Hai (dân quê Hóng gọi chung các anh phía trong đèo Hải Vân rứa) sống sảng khoái, ưng chi nói zday. Nhưng các anh cũng “nói chơi” nhiều thành ra đôi khi Hóng hoang mang: mấy anh nói thiệt hay nói chơi, chơi mà thiệt chớ hổng zdỡn chút nào. Nhớ ngày anh Ba nhậm chức Thủ tướng anh tuyên bố: “tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”. Ngày ấy nghe anh nói thế, Hóng sướng âm ỉ. Vì theo thói thường, anh là Thủ tướng, anh không nói chơi. Nhưng qua hai nhiệm kì của anh, nhìn việc anh làm, Hóng cay đắng tin anh nói chơi 100%, không có chút xíu thiệt nào.

Lại một anh Hai khác, cũng lớn lắm, anh gọi người tham nhũng là sâu, nhiều người tham nhũng là bầy sâu. Nghe quá đã. Sâu thì phải diệt vì” chúng ăn của dân không từ thứ gì”. Nhưng sâu anh không diệt, tên con sâu gộc anh cũng chẳng nói, anh lại gọi là “ đồng chí X.” Nghe thế, Hóng nghĩ “ nói chơi rồi”.

Nhỏ hơn tí như anh Thể. Anh phí Thể, giá Thể. Anh tuyên bố ở giữa bàn dân thiên hạ “ tôi lấy tư cách Bộ trưởng của tôi để nói Trung Quốc làm đường cao tốc tốt và rẻ hơn Mĩ, Đức...” Tư cách anh, người ta biết cả. Vậy mà dám đem ra để đánh cược với Nhà nước, với dân? Không nói chơi nữa mà nói “cà chớn”.

Ngẫm một lúc, nhớ đến một câu nổi tiếng hơn, của một anh lớn khác, tôi kính trọng vì một số việc làm tử tế “ nói zday mà không phải zday”

Vậy đâu là thật, đâu là chơi? Chả lẽ cứ chơi, thật lẫn lộn thế? Hay lại như một nhà thông thái khác ở miền địa linh nhân kiệt tổng kết “ Cái nước mình nó thế”. Nhờ các vị chỉ giáo cho.