Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ CHỐNG GIẶC COVID - 19

Nguyễn Duy Xuân
Thứ sáu ngày 27 tháng 3 năm 2020 10:41 AM
Hỡi mọi người, mọi nhà!

Dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang bùng phát khắp thế giới.

Tính đến thời điểm này - 26/3/2020 - không một quốc gia nào, không một vùng lãnh thổ nào trên trái đất này là không có mặt lũ Covid-19 đáng ghét. Chúng đã cướp đi sự sống của hơn 20.000 con người. Chúng đang khiến cả nhân loại sống trong sợ hãi.

Chúng không có xe tăng đại bác, không có vũ khí giết người hàng loạt như bom nguyên tử nhưng chúng thật ghê gớm. Lai vô ảnh khứ vô hình, chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Chúng là nỗi đe dọa khủng khiếp nhất mà loài người đang phải đối mặt. Không một cuộc chiến tranh thế giới nào đã qua mà sự nguy hiểm có thể sánh ngang với đại dịch này.

Tại Việt Nam ta, Covid-19 cũng đang lan nhanh từng giờ từng phút. Tuy chúng chưa cướp đi sinh mạng của ai bởi Việt Nam vốn là dân tộc kiên cường, bất khuất, người Việt Nam giỏi chịu đựng gian khổ khó khăn, không dễ gì gục ngã trước mọi thử thách cam go nhưng cuộc chiến có một không hai này đang ngày càng trở nên khốc liệt.

Mệnh lệnh “Chống dịch như chống giặc” phát ra từ người đứng đầu Chính phủ đang được toàn dân, toàn quân nhiệt liệt hưởng ứng.Đất nước thực sự bước vào “thời chiến”.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh”, tất cả đã sẵn sàng với tinh thần “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!”

Lúc này hơn lúc nào hết, dân ta “không phân biệt già trẻ gái trai”, miền xuôi hay miền ngược, thành thị hay nông thôn, ai cũng phải góp sức người, sức của chống Covid-19 cứu nước, cứu bản thân mình.

Chống Covid-19 như chống giặc cho nên những hành vi trốn kiểm dịch, trốn cách ly, cố tình gieo rắc mầm bệnh, tung tin giả, tụ tập đông người, lơ là thực thi mệnh lệnh chống virus,… sẽ được xem là tội phản nước hại dân.

Bởi thế, muốn thắng giặc Covid-19, chúng ta phải đồng sức, đồng lòng nhưng không phải theo cách của cụ Mết vào rừng mài gươm giáo, cũng không phải theo hành động anh dũng của cô gái vót chông thuở nào. Chống giặc Covid-19 không cần chông dao, gậy gộc, súng ống. Vũ khí chống giặc Covid-19 không phải ai cũng làm được, dù đó là chai nước sát khuẩn hay cái khẩu trang.

Do đó, cuộc chiến này cần sự hợp sức của cả cộng đồng. Sức mạnh của chúng ta lúc này là tinh thần, đặc biệt là nguồn lực vật chất, tiền bạc.

Đất nước chưa giàu sang gì, của kho còn có hạn.

Bởi thế, hỡi mọi người!

Hỡi các vị quan tham đã bị lộ và chưa bị lộ!

Các vị bấy lâu nay ngồi mát ăn bát vàng, ung dung hái quả ngọt mà chẳng cần phải may túi ba gang. Nhân dân biết rõ các vị rất, rất lắm bạc nhiều tiền. Chỉ một nhiệm kỳ thôi, dù là anh trưởng phòng quèn cũng có thể xây được dinh thự, gửi con sang xứ giãy chết du học.

Nay đất nước đối mặt nguy nan vì dịch bệnh, các vị hãy lục lọi xem còn chút liêm sỉ nào sót lại trong tâm thức của mình thì hãy dốc hầu bao bấy lâu nay tích cóp được từ phết phẩy dự án, từ mua bán chức tước, từ móc túi người dân,... mà góp sức cùng nhân dân chống giặc Covid-19 cứu nước.

Nhân đây, nhắc lại cho các vị biết câu chuyện xưa bên xứ Tàu mà khẩn trương làm việc nghĩa khi chưa muộn, đặng tích đức cho con cháu và gia tộc mai sau.

Thuở ấy, Phù Sai muốn tiếp tục xây Đài thuỷ quân để chọi với quân Việt hùng mạnh nhưng không biết lấy đâu ra tiền vì ngân khố cạn kiệt. Đang lúc chủ bối rối thì Tôn Vũ hiến kế: Kêu gọi quan chức trong triều tự nguyện đóng góp và bản thân Tôn Vũ xung phong làm gương trước.

Tình thế bất ngờ, đại quan tham Bá Bì và đám đệ tử có mặt lúc đó bị cài vào thế bí, đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt, dốc hầu bao đồ sộ bấy lâu nay tích cóp được do tham nhũng, hối lộ để mà góp vào ngân khố.

Còn chuyện nay, các vị nên nhớ, Covid-19 chẳng biết nể ai, lúc này mà cậy chức nguyên hay chức đương để phớt lờ trách nhiệm đối với vận mệnh đất nước là hạ sách. Theo nguồn tin tình báo đẳng cấp thế giới, loại virus này cực kỳ nhạy cảm với những kẻ tham lam, vong ân bội nghĩa đối với tổ quốc, với nhân dân cho nên đối tượng tìm diệt mà chúng ưu tiên hàng đầu là các vị.

Bởi thế, dốc sức cùng nhân dân lúc này để thắng giặc Covid-19 càng sớm bao nhiêu càng có lợi cho các vị bấy nhiêu, nếu như các vị còn muốn vớt vát chút thời gian ngắn ngủi còn lại của nhiệm kỳ để bay chuyến tàu suốt hay là chuẩn bị bước đệm cho nhiệm kỳ sau leo cao hơn với những dự án béo bở, bổng lộc thôi rồi. Thời cơ vàng chỉ đến có một lần. Các vị còn chần chừ chi nữa?

Hỡi các nhà tỷ phú, đại gia!

Lúc này càng thấy câu nói của ông chủ Trung Nguyên hợp thời hơn bao giờ hết: Tiền nhiều để làm gì?

Bởi thế, các vị hãy noi gương ông chủ Vingroup, đến thời điểm này đã ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19 của đất nước hằng trăm tỉ đồng và chắc chắn sẽ còn tiếp tục nữa trong nay mai. Ông “vua” hàng hiệu thời trang cũng đã đóng góp ba bốn chục tỷ. Nhiều đại gia khác cũng đang rục rịch mở hầu bao.

Đó là hành động thức thời, vừa được tiếng lại vừa được miếng. Tiếng là “doanh nhân yêu nước” để hương thơm cho con cháu, không hổ thẹn với các bậc tiền bối Trịnh Văn Bô, Đỗ Đình Thiện năm xưa. Miếng là món lợi trong tương lai rất gần do hành vi đóng góp tiền bạc của các vị mà ra.

Bởi, người bất lợi nhất trong cuộc chiến chống Covid-Vũ Hán không ai khác chính là các vị. Dịch bệnh khiến sản xuất đình trệ, người lao động không có việc làm, sức mua giảm sút. Hàng hóa, sản phẩm của các vị sản xuất ra ứ đọng, kinh doanh ế ẩm vì không người tiêu thụ. Dịch càng kéo dài thì nguy cơ thua lỗ càng lớn.

Cho nên việc các vị dốc hầu bao, tích cực tham gia chống dịch chính là cách tốt nhất để tự cứu mình. Ngày mai đất nước ca khúc khải hoàn, sản xuất ổn định và phát triển, sức mua người dân tăng lên, các vị lại ung dung bỏ túi tiền tỷ lợi nhuận. Há đó không phải là điều mong ước, là niềm vui của các vị sao?

Lúc này không có chỗ cho thói ích kỷ, vô cảm chỉ biết ních cho đầy túi tham. Tiền nhiều chẳng là gì cả nếu chẳng may Covid-Vũ Hánhỏi thăm các vị cùng thân nhân. Đợi đến lúc đó thì khác chi tình cảnh của người anh trong chuyện cổ tích Cây khế?

Hỡi các nhà thơ!

Đất nước cần nhất ở các vị lúc này không phải là “biết xung phong”, cũng không phải là đóng góp tiền bạc bởi muôn đời nay, văn chương hạ giới chưa bao giờ cao giá hơn bèo. Cái đất nước cần nhất lúc này là các vị hãy ngồi yên trong nhà, sáng tác thật nhiều những vần thơ bí hiểm để độc giả đọc “hiểu được chết liền”. Đó là cách tốt nhất giúp các vị phát huy lợi thế của một cường quốc thơ, góp phần bảo toàn lực lượng quân ta trong cuộc chiến cực kỳ nguy hiểm này. Sử sách sẽ ghi danh các vị muôn đời, phỏng có vinh hạnh nào hơn thế?

Hỡi các nhà giáo!

Hãy vượt lên nỗi buồn tạm thời không được đứng trên bục giảng trước các em học sinh như mọi khi, hãy vượt qua trở ngại khó khăn khi phải thực hiện bài dạy trực tuyến.

Nhưng các thầy cô cũng cần phải biết phát huy lợi thế của riêng mình, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của cuộc chiến chống virus corona. Đó là động viên nhau sáng tác thật nhiều, thật nhiều những bài thơ theo mô típ “Đất nước mình lạ quá…”, “Đất nước mình bé nhỏ…”, “Em đã làm gì cho Tổ quốc…?”. Bởi mỗi khi những câu thơ như thế cất lên là truyền thông lại dậy sóng, kết thành sức mạnh chẳng khác gì trận đại hồng thủy. Corona dù có nguy hiểm, xảo quyệt đến mấy cũng sẽ bị nhấn chìm, quét sạch banh khỏi cõi bờ Việt Nam ta. Trường lớp lúc ấy lại rộn rã tiếng cười nói của trẻ thơ, thầy cô lại thỏa ước mơ đứng trên bục giảng. Vui nào vui hơn?

Hỡi mọi người, mọi nhà!

Giờ cứu nước đã điểm. Hai tuần tới (cuối tháng Ba và đầu tháng Tư) được cho là “thời gian vàng”, quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống Covid-19. Tuần cuối của tháng 3, được xác định là tuần mở màn cho “cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020” vào lũ giặc Covid-19.

Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh như Thủ tướng đã từng kêu gọi.

Hãy biết đứng yên khi Tổ quốc cần! Hãy tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch và cách ly xã hội!

90 triệu đồng bào, chiến sỹ cùng đồng lòng, chung sức, góp gió thành bão, tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19"!

Cả nước cùng đứng lên chống giặc Covid-19 với tinh thần “Đường ra trận mùa này đẹp lắm”.

Chúng ta nhất định thắng! Giặc Covid-19-Vũ Hán nhất định thua!

Việt Nam Hòa Bình - Hạnh Phúc Muôn Năm!

26-3-2020

Nguyễn Duy Xuân