Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

YÊU NƯỚC VÀ TRÍ TUỆ

Trần Hoàng Thúc
Thứ ba ngày 24 tháng 3 năm 2020 3:26 PM  • Đất nước ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm bể dâu mới có được hòa bình và nền độc lập như hôm nay. Đó là nhờ vào sự nỗ lực cống hiến cũng như tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước sâu sắc của mỗi thế hệ. Cho đến ngày nay, lòng yêu nước vẫn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng cần được trân trọng và phát triển hơn nữa.

Biểu hiện của lòng yêu nước không phải là những thứ quá cao xa, nó nằm ngay ở ý thức và hành động của mỗi người. Trong thời kỳ kháng chiến, lòng yêu nước chính là đứng lên, cầm súng ra trận chiến đấu với kẻ thù. Mọi khó khăn, gian khổ đều không ngần ngại, xông lên phía trước dành lại độc lập tự do cho nhân dân. Lòng yêu nước lúc đó mạnh mẽ và quyết liệt. Đó là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, tương thân tương ái, cùng nhau chống lại kẻ thù. Chiến tranh ác liệt nhưng như Bác Hồ từng nói thì: “Lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

Suốt gần ba tháng qua, Đồng bào cả nước cùng các ngành các cấp đã sát cánh cùng Chính phủ đối phó với đại dịch COVID-19.

Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự phối hợp đồng bộ của các ngành các cấp và các địa phương - bước đầu chúng ta đã thu được những kết quả khả quan. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan của dịch bệnh. Được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, người dân cả nước đang nức lòng vì những thành tựu đó. Chủ trương “Chống dịch như chống giặc” ngay từ đầu đã được thực hiện hết sức nhất quán.

Khó có thể ghi chép hết được những thành tựu và trí tuệ của ngành Y tế, Quân đội, Công an, các cấp, các ngành, các tôn giáo và các địa phương trong cả nước đã cùng chung tay sát cánh cùng Chính phủ.

Vừa qua - hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong cả nước đã ủng hộ quỹ chống đại dịch Covid-19 hơn 200 tỷ đồng. Đây là con số khởi đầu rất đáng khích lệ của truyền thống “Thương người như thể thương thân”(!)

Mấy hôm nay, được sự cho phép của cơ quan chức năng, nhà mạng Mobifone đã tổ chức quyên góp cho quỹ này bằng tin nhắn điện thoại. Cụ thể là mỗi tin nhắn là đã quyên góp cho quỹ phòng chống đại dich 20.000 đồng (?!)

Người viết những dòng này được biết có 2 nhà khoa học là Tiến sỹ IT Giang Công Thế (Hiệu Minh blog) và Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu nhắn tin theo cú pháp nhà mạng hướng dẫn, nhưng đều bị lỗi chỉ vì nhiều hơn số tiền 20.000 đồng (!)

Như vậy là nhà mạng vì yêu nước mà đưa ra sáng kiến này, nhưng yêu nước mà thiếu trí tuệ cũng gây ra những chuyện dở khóc dở cười. Đó là việc cả hai vị nói trên chụp lại màn hình tin nhắn nói trên đăng lên Facebook cũng không ngoài mục đích là "nhắc khéo" nhà mạng sao lại thiếu linh hoạt đến mức bỏ lỡ cơ hội cho quỹ chống đại dịch đến vậy(?!)

Rồi câu chuyện "Thị phi" bỗng lại xảy ra với những người yêu nước(!?)

Ô hay, tại sao người ta lại đang tâm đi ném đá một vị giáo sư toán học nổi tiếng - mà mỗi lần ông về nước đều được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước mời diện kiến một cách trọng thị và ân cần(?!)

Vì sao họ lại đang tâm đi ném đá vị giáo sư tài năng, khiêm nhường và giản dị, vị giáo sư đã từng đi dép tổ ong trong mùa đông giá rét lên miền núi rẻo cao phía Bắc xây trường và dạy học cho trẻ em(?!)

21/3/2020, Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG
Nguồn Vanhoanghean