Trang chủ » Tin văn và...

BẢO TÀNG TÁC PHẨM HẬU CHIẾN TRANH – MINH CHUYÊN

Công Liêm
Thứ sáu ngày 4 tháng 1 năm 2019 2:45 PM


TNc:Ngày 30-12-2018, tại tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Bảo tàng đã làm lễ khánh thành. Có lẽ đây là số ít các nhà văn VN được quan tâm giúp đỡ xây dựng bảo tàng cá nhân


 

Cuộc chiến tranh do người Mỹ gây ra để lại hậu quả hết sức thảm khốc cho nhân dân Việt Nam. Nhiều nhà văn trong nước và thế giới đã viết về cuộc chiến tranh này, trong đó có nhà văn Minh Chuyên, nguyên Đạo diễn cao cấp Đài Truyền hình Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban sáng tác Hội Điện ảnh Việt Nam. Ông đã sáng tác hơn 300 tác phẩm Văn học, Báo chí, Điện ảnh và Truyền hình về một đề tài hậu chiến, là sự lao động hiếm có với cuộc đời một nhà văn. Các tác phẩm của Minh Chuyên đã ảnh hưởng sâu sắc tới khán giả bạn đọc và công chúng xã hội. Ông là một cây bút hiện thực luôn dốc lòng cho lý tưởng dùng ngòi bút bảo vệ những thân phận con người bất hạnh sau cuộc chiến tranh, ca ngợi những phẩm chất anh hùng của họ trong cuộc sống thời bình. Sáng tác chủ yếu của ông là tập trung vào đề tài thương binh liệt sỹ và nạn nhân chất độc da cam.

Sau các tác phẩm: Những linh hồn da cam, Vào chùa gặp lại, Di họa chiến tranh, Thủ tục làm người còn sống, Người liệt sỹ có nửa linh hồn, Người lang thang không cô đơn.v.v…đã tác động tích cực tới các chính sách, người có công, chính sách thương binh, liệt sỹ, chính sách nạn nhân chất độc Dioxin. Sau khi công bố tác phẩm “Người lang thang không cô đơn” năm 1993 đã được Chính phủ quyết định thành lập quỹ mang tên tác phẩm của ông “Quỹ người không cô đơn” sau đổi thành quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được duy trì đến ngày nay. Quỹ đền ơn đáp nghĩa được bạn đọc và nhân dân cả nước hưởng ứng, ủng hộ hàng trăm tỷ đồng.

Một số bộ sách về hậu chiến tranh Việt Nam của Minh Chuyên được người Mỹ nghiên cứu và lưu giữ tại Trường đại học Harvard Hoa Kỳ và Thư viện Quốc Hội Mỹ.

Các tác phẩm “Điện ảnh, Truyền hình do Minh Chuyên biên kịch và đạo diễn như phim tài liệu “Ông cố vấn 5 tập, Huyền thoại tàu không số 12 tập, Ký ức chiến tranh nhìn từ hai phía 25 tập, Bức thông điệp lịch sử 52 tập.v.v. phát trên sóng truyền hình Quốc gia cũng chủ yếu tập trung vào đề tài “ Chiến tranh cách mạng và hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tác phẩm “Cha con người lính” của Minh Chuyên đạt giải thưởng cúp vàng Quốc Tế (LHP Quốc Tế lần thứ 10 tổ chức tại Triều Tiên tháng 9 năm 2006) và năm 2017 ông được Chủ tịch nước tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhà văn Minh Chuyên được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập số: 2165/QĐ-KLVN 2018 là người sáng tác các tác phẩm Văn học, tác phẩm Điện ảnh, Truyền hình về thời hậu chiến tranh tại Việt Nam nhiều nhất và ngày 30/12/2018 Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã về trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho nhà văn Minh Chuyên trong buổi lễ khánh thành Bảo tàng tác phẩm Hậu chiến tranh - Minh Chuyên.

Để bảo tồn lưu giữ các tác phẩm văn học nghệ thuật trên, năm 2012 ngành 2 họ Nguyễn Văn và gia đình nhà văn Minh Chuyên đã xây dựng phòng Bảo tàng trên mảnh đất của gia đình.

Do không bảo đảm công tác lưu giữ, năm 2017 – 2018 được sự quan tâm của tỉnh ủy, của UBND tỉnh Thái Bình bằng thông báo số 344-TB/TU ngày 28/8/2017 của Ban thường vụ tỉnh ủy và công văn số 3432/UBND ngày 8/9/2017 của UBND tỉnh Thái Bình về việc hỗ trợ kinh phí để nâng cấp mở rộng nhà Bảo tàng lưu giữ tác phẩm văn học nghệ thuật của nhà văn Minh Chuyên tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Trong quá trình xây dựng được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, UBND xã Minh Khai, của huyện Vũ Thư, của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, của Sở tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở xây dựng, Sở tài nguyên môi trường, của Tập đoàn Geleximco. Đặc biệt được sự tư vấn về chuyên môn của Bảo tàng tỉnh Thái Bình. Sự giúp đỡ của Hội nhà văn Việt Nam, Hội điện ảnh Việt Nam trong việc tài trợ kinh phí xuất bản tác phẩm phục vụ cho Bảo tàng. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thiện với diện tích trên 250m2 gồm nhà trưng bày lưu giữ bảo tồn tác phẩm, đền thờ liệt sỹ và một số công trình văn hóa phụ trợ.

Hiện tại Bảo tàng đã được trưng bày lưu giữ gần 600 tư liệu, hình ảnh, hiện vật gồm các tác phẩm văn học, tác phẩm điện ảnh, truyền hình của tác giả Minh Chuyên và hàng vạn bức thư, trang viết của bạn đọc, bài viết của đồng nghiệp, các luận văn của học sinh, sinh viên, các công trình nghiên cứu khoa học về tác phẩm Hậu chiến tranh của Minh Chuyên cùng hơn 100 chứng chỉ khen thưởng giải thưởng trong nước và quốc tế tặng tác phẩm của ông được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng.

Bảo tàng nhằm bảo tồn, lưu giữ tác phẩm và phục vụ “từ thiện” các sinh hoạt văn hóa cộng đồng, phục vụ các nhu cầu nghiên cứu tác phẩm về hậu quả chiến tranh Việt Nam. Mỗi tác phẩm được lưu giữ trong Bảo tàng là một bức thông điệp nhắn gửi cho mai sau: Để có cuộc sống hòa bình hôm nay, người Việt Nam đã phải đổ máu hy sinh như thế nào.

Công Liêm

Hội nhà Báo tỉnh Thái Bình