Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

NHỮNG UẨN KHÚC CẦN LÀM RÕ

GS Nguyễn Minh Thuyết
Thứ ba ngày 9 tháng 1 năm 2018 7:02 AM


Kết quả hình ảnh cho GS Nguyễn minh ThuyếtNgày 5/1, PV Zing.vn đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội xung quanh vụ việc ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) chạy trốn và bị bắt.

Theo GS Thuyết, trong vụ việc này, cần làm rõ nhiều uẩn khúc để an lòng dân.
Trước hết, phải làm rõ ai đã báo tin để Phan Văn Anh Vũ kịp chạy trốn trước khi Công an quyết định khởi tố, bắt tạm giam.
Từ vụ án Dương Chí Dũng (cựu chủ tịch HĐQT Vinalines), Giang Kim Đạt (nguyên quyền trưởng phòng Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dươngVinashin - Vinashinlines) cho đến Trịnh Xuân Thanh ( cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam), giờ đến Phan Văn Anh Vũ, cứ mỗi lần Công an chuẩn bị khởi tố, bắt tạm giam thì bị can chạy mất. Phải xem nguyên nhân ở đâu dẫn đến chuyện này và chấn chỉnh ngay.
Trong tất cả các vụ chạy trốn ly kỳ này, ngoại trừ có em trai của Dương Chí Dũng là Dương Tự Trọng (cựu PGĐ Công an Hải Phòng) bị bắt, chưa thấy ai bị xử lý gì hoặc bị xử lý mà không công khai cho dân biết.
Vấn đề thứ hai cần làm rõ là ông Vũ có phải sĩ quan an ninh không. Theo thông tin trên báo chí thì ông Vũ là doanh nhân, đồng thời cũng là thượng tá an ninh. Nếu thông tin này đúng thì ai chịu trách nhiệm về việc tuyển chọn, phân công nhiệm vụ, giám sát hoạt động của viên thượng tá này suốt hàng chục năm qua để ông ta tự tung tự tác như vậy?
Vấn đề thứ ba cần làm rõ là quy trình khám nhà, khởi tố, bắt tạm giam có đúng nghiệp vụ không. Tôi không hiểu vì sao thực hiện khám nhà trước, trong lúc bị can và cả gia đình vắng mặt, rồi sau đó mới khởi tố để tội phạm chạy mất. Thực hiện quy trình khác thường này là vì lý do gì?
Vấn đề thứ tư, mấu chốt nhất, là ai chống lưng cho ông Vũ tự tung tự tác bao năm qua, thậm chí dám chỉ mặt Chủ tịch TP Đà Nẵng dọa cho “mất ghế”. Người dân, doanh nhân, thậm chí cả một thượng tá công an bình thường có dám chỉ mặt mắng Chủ tịch thành phố trực thuộc trung ương như vậy không? Ông Vũ ngông nghênh đến thế chứng tỏ đằng sau ông ta có thế lực lớn đến mức nào.
Tóm lại, cần làm rõ những uẩn khúc đằng sau chuyện ông Vũ “Nhôm” để người dân thêm tin vào sự trong sạch của bộ máy, vào nhà nước pháp quyền.