Trang chủ » Tin văn và...

TRUYỀN THÔNG VÀ HÌNH ẢNH QUAN CHỨC

Theo VKL
Thứ tư ngày 3 tháng 2 năm 2016 6:22 AM


Quan chức là nhân vật của công chúng, chức vụ càng lớn thì hình ảnh của họ càng có nhiều ảnh hưởng. Mái tóc, quần áo, màu sắc cavat hay đơn giản là cái đồng hồ đeo tay, đôi giày, cái nhẫn...tất cả với quan chức đều là những chi tiết có ảnh hưởng đến công chúng, gây thiện cảm hay phản cảm, tạo sự gần gũi hay xa cách.
Nhưng cũng phải nói thật với nhau, việc truyền thông hình ảnh quan chức của ta so với nhiều nước rất thua kém, thua kém không phải đẹp hay xấu về chất lượng hình ảnh, thua kém ở cách thức sử dụng và quảng bá hình ảnh. Có vẻ như truyền thông của ta quá "nghiêm trọng", quá xét nét, quá nghiêm cẩn khi đưa hình ảnh quan chức, mà không quan tâm đến ý nghĩ, cảm xúc của công chúng, bởi vì quan chức cũng là một con người bình thường nhận vai trò lớn, họ có lúc làm việc, có lúc suy tư, có lúc vui, lúc buồn, có những phút giây sinh hoạt riêng tư, gia đình, cộng đồng rất đời, rất giản dị, rất dễ mến.
Hãy xem hình ảnh đời thường ( đời thường hiểu theo nghĩa không phải lúc nào cũng nghiêm cẩn) ngay cả trong phòng làm việc, đường phố, bàn ăn, nơi chơi thể thao...của các quan chức cao cấp nước ngoài ở vị trí Tổng thống, thủ tướng:

Tổng thống Obama chơi với trẻ con ngay trong phòng làm việc của mình:Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạp xe chở cháu đi dạo:Tổng thống Nga Puttin ở tiệm cà phê:Thủ tướng Đức Angela Merkel cổ vũ bóng đá:


Bà Yingluck, nguyên Thủ tướng Thái Lan:Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân:Với nước ta, trên ti vi, trên các trang báo, hễ xuất hiện hình ảnh quan chức, tính từ cấp huyện trở lên, luôn thấy rất nghiêm trang và long lanh: comple, cavat, từ đầu năm đến cuối năm, từ phòng họp, hội nghị đến cả khi đi "vi hành", đều một hình ảnh như thế. Rất hiếm những hình ảnh sinh hoạt. Đó là chưa kể một số vị còn yêu cầu phải đưa ảnh mình ngồi trong những ghế bành lớn, ở phòng sang trọng, thậm chí còn phải photosop chút chút cho trẻ trung bóng bẩy...hiếm vô cùng những hình ảnh giản dị, sinh động của đời thường, gần gũi và thương mến, tự nhiên và chân thực.
Tôi vẫn thích thú thỉnh thoảng lại được thấy hình ảnh Tổng Bí thư dắt cháu đi dạo ở hồ Thuyền quan hoặc dọc hè phố đường Nguyễn Du nơi nhà ông. Vẫn thích thấy hình ảnh Thủ tướng ngồi bậc thềm nhà chơi với lũ trẻ con hay nói chuyện với bạn bè trong bộ quần áo giản dị. Vẫn muốn thấy hình ảnh một bà bộ trưởng, hay bà uỷ viên Bộ chính trị ngồi trang điểm rất nữ tính trước giờ làm việc. Cảnh một vị chính khách đang cắt tóc, may đo quần áo, ngồi ở bữa cơm gia đình, nằm đọc sách, chơi thể thao hay bách bộ dọc vỉa hè buổi bình minh.
Những hình ảnh đó chỉ làm đẹp thêm, gần gũi thêm, ấm áp thêm con người của các vị lãnh đạo mà thôi, nó tách ra hẳn những hình ảnh muôn thuở trên bục phát biểu hay ở những phòng khánh tiết.
Thay đổi, hay nói chính xác là bổ sung thêm vào hình ảnh quan chức cả trong lúc nghiêm cẩn công việc và đời thường sinh hoạt của họ là một cách thay đổi mà truyền thông nước nhà cần phải làm.
Chỉ chút thay đổi thế cũng là cách để quan chức gần gũi, dung dị và dễ chịu hơn trước mắt dân chúng.
Chuyện có vẻ nhỏ bé nhưng vì thói quen hay vì những lý do nào đó, hay đôi khi là một góc nhìn cứng nhắc...khiến cho hình ảnh quan chức trên truyền thông rất không đổi và ở một số thời điểm, bối cảnh xuất hiện, thậm chí còn bị xấu đi...
Hình ảnh về quan chức mà không là hình ảnh quan chức thì mới chân thực.
Những hình ảnh đời thường này của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hay ông Nguyễn Bá Thanh, hay Bộ trưởng Đinh La Thăng, hay anh Nguyễn Sự, sao tôi thấy rất thích ngắm nhìn: