Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

LÃNG PHÍ VÀ TIẾT KIỆM

Vương Đình Trung
Chủ nhật ngày 20 tháng 9 năm 2015 1:08 PM
Hai sếp ngồi nói chuyện với nhau . Một sếp nói :
-Theo ông không lãng phí có được coi là tiết kiệm không?
-Không lãng phí thì đương nhiên là tiết kiệm rồi còn gì.
-Ông tưởng thế thôi , chứ chưa hẳn đúng đâu . để tôi chứng minh cho ông thấy .
Sếp nhấp ngụm cà phê rồi kể : Tôi được sếp tổng ưu ái dành cho quyền tài trợ cho thằng con trai của sếp đi du học .
-Ông khá nhỉ , được cụ ưu ái , tin tưởng thế cơ à ?
-Ông để tôi nói hết cho mà nghe. Thằng ôn đó đi học thì ít mà đi chơi bời , đập phá thì nhiều . May là tôi đã ra giá từ trước với bố con nó ,khi đã tính đúng , tính đủ mọi khoản để chu cấp cho nó trong từng tháng . Vậy mà thằng nhãi đó thỉnh thoảng lại điện về , xin thêm khoản này , khoản kia .Tôi đều kiên quyết từ chối , với lý do là không nên tiêu phí vào những khoản vô bổ đó mà cháu hãy chăm chỉ mà học hành , mau thành tài ,về nối nghiệp cha chú , mà phục vụ nhân dân . Như thế là tôi đã không lãng phí dù là một xu nhỏ chi cho nó , đúng không?
-Đúng , thế là ông đã tiết kiệm được khối tiền chứ chả ít.
-Thế mà cuối cùng tôi rút ra là" quả " đầu tư cho vụ ấy quá là lãng phí.
-Sao lại thế ?
-Thằng ôn ấy hết hạn du học , nó vừa về nước , bố nó chưa kịp đề bạt cho tôi lên ghế mới thì đã bị " tuột xích" , phải đi bóc lịch , thế là mình cơm toi. Ông bảo thế có lãng phí không cơ chứ .
Sếp kia cười và nói rằng : Ông nói thế thì tôi hiểu ra rồi . Vừa rồi ở cơ quan tôi có bữa tiệc rất hoành tráng để đón chào sếp mới về nhậm chức . Thức ăn toàn những đặc sản cao cấp , đồ uống thì toàn rượu , bia ngoại . Mọi người ăn uống tưng bừng . Tiệc tan , thức ăn không còn thừa một miếng , rượu bia không bị đổ , vãi mất giọt nào ra ngoài . Đúng là không hề lãng phí , nhưng cũng không thể coi là tiết kiệm được , vì đã tiêu phí quỹ công hàng trăm triệu đồng .
Thì ra không lãng phí đâu đã phải là tiết kiệm !
Vương Đình Trung