Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

LÀM KINH TẾ

Vương Đình Trung
Thứ hai ngày 15 tháng 6 năm 2015 2:01 PM
Làng lão vào quy hoạch xây dựng khu đô thị mới.
Bao nhiêu tiền đền bù ruộng đất lão dồn vào xây ngôi nhà năm tầng, mỗi tầng ba phòng thật hoành tráng.
Lão biết ruộng đất hết, nhà lão sẽ sống nhờ vào ngôi nhà năm tầng này. Quả là lão đã nắm bắt kịp với nhịp sống mới.
Tầng một của ngôi nhà lão chia làm ba ngăn cho thuê dịch vụ: cắt tóc gội đầu, cà phê giải khát, và một quầy tạp hóa.
Tầng hai vợ chồng lão ở, tầng ba cho thằng con trai đang học đại học, tầng bốn chia cho đứa con gái cũng vừa đỗ đại học. Tầng năm là tầng có gian thờ.
Nhu cầu người thuê trọ rất lớn, tầng của vợ chồng lão còn hai phòng, lão cho thuê tất. Hai tầng của hai đứa con lão cũng thế, lão giao cho chúng tự quản lý và kinh doanh lấy. Lão bảo hai đứa con tự kinh doanh mà lấy tiền ăn học. Thằng con trai lão mở thêm quầy bán rượu ngay tại phòng của nó. Còn đứa con gái thì mở thêm tủ hàng đồ xách tay, kinh doanh qua mạng. Tầng năm ngoài phòng thờ, còn thừa hai phòng, vợ chồng lão cũng cho thuê nốt. Nhà lão đông đúc, nhộn nhịp như một khu chung cư.
Nhiều lần lão rất khó chịu vì khách khứa ở tầng con trai, con gái lão cho thuê và bán hàng gây ồn ào, đánh cãi nhau.Có những lần lão lên nhắc nhở và dọa đuổi. Đám khách không coi lão là chủ, chúng nói chúng là khách của con lão. Cả con trai con gái lão đều bảo lão là để chúng tự giải quyết, lão đừng làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của chúng. Lão thầm nghĩ: cứ thấy người ta bảo là lợi ích nhóm, lão chưa biết là cái gì, thì giờ lão biết lợi ích nhóm ngay tại nhà lão đây. Vì thu nhập mà hai đứa con lão phớt lờ sự yên bình của bố, mẹ, còn xúm nhau vào bảo bố đừng can thiệp, phớt lờ vai trò của bố, mẹ trong ngôi nhà.
Hôm nhà lão tổ chức giỗ bố, người trong họ hàng đến dâng hương trên bàn thờ không chịu nổi sự nhốn nháo của tầng thờ bởi tiếng nhạc xập xình của phòng trọ ngay cạnh, với phòng kia cũng đang tụ tập rượu chè. Lão bảo khách trọ:
- Các cậu thông cảm, hôm nay nhà có giỗ, các cậu mở nhạc bé thôi,với lại sinh hoạt trật tự , để buổi giỗ của nhà tôi diễn ra được trang trọng.
Khách thuê trọ nói:
- Bố cũng thông cảm, hôm nay sinh nhật con, con cũng muốn tổ chức thật tưng bừng.
Lão tức lắm thầm nghĩ, các cụ dạy cấm có sai: “ Bán gì thì bán chứ đừng bán bàn thờ”.
Rồi lão lại tự nhủ: Nhưng mà cái gì cũng nghe các cụ thì làm kinh tế làm sao được, phát triển làm sao được.
Vương Đình Trung
47 Tổ 2 Văn Quán Hà Đông Hà Nội