Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

KHÉP LẠI MỘT CHUYỆN BUỒN CƯỜI

Trần Đăng Khoa
Chủ nhật ngày 31 tháng 5 năm 2015 10:22 AM


Ngay sau khi báo Đất Việt công bố bài viết phỏng vấn tôi, phỏng vấn tôi mà tôi hoàn toàn không biết gì, thế mà vẫn “nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định” điều này, “nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định” điều kia, toàn là những “khẳng định” như đinh đóng cột, thì sợ thật. Tôi cũng đã quen với những sự “vu vạ” kiểu ấy, nên, nếu không liên quan đến công tác nhân sự của Đại hội nhà văn, sẽ tiến hành trong vài tháng sau, thì tôi cũng chỉ mỉm cười cho qua. Nhưng trường hợp này mà cho qua sẽ giúp báo Đất Việt tạo ra sự hiểu lầm rất tai hại. Vì thế, tôi mới buộc phải tự lên tiếng ngay trên các kênh truyền thông về việc làm bịa đặt của báo Đất Việt. Sau đó tác giả, rồi cán bộ báo đã điện thoại cho tôi. Và tòa soạn cũng đã đính chính và xin lỗi. Toàn văn như sau:

Ngày 29/5, Báo Đất Việt có đăng tải bài viết Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tất cả chỉ là tin đồn. Ngay sau khi đăng tải, Báo Đất Việt đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều của độc giả và đặc biệt, của chính Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Sự việc đúng như nhà thơ Trần Đăng Khoa nói trên các diễn đàn: Phóng viên Thái Linh đã gọi điện nhưng nhà thơ Trần Đăng Khoa cáo bận vì đang họp Đại hội trên cơ quan, không thể gặp trực tiếp. Những câu thoại trao đổi qua điện thoại như "tất cả chỉ là tin đồn..." không đủ cơ sở để đăng lên báo được.

Ngay sau khi nhận được phản hồi của Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Báo Đất Việt đã rà soát lại nghiệp vụ và kỷ luật phóng viên Thái Linh: điều chuyển phóng viên Thái Linh sang phòng hành chính làm việc.

Qua đây, Báo Đất Việt chân thành xin lỗi Nhà thơ Trần Đăng Khoa và cáo lỗi cùng độc giả, rất mong mọi người lượng thứ.

Báo Đất Việt

Trước hết tôi hoan nghênh tinh thần tiếp thu của báo, thế là tốt rồi. Với tôi, thế cũng là xong, vì tôi đâu có muốn đuổi theo một chuyện kỳ cục, mất thì giờ và không thể tin được dù ở người giàu óc tưởng tượng. Tôi cũng đã nhận được đến cả ngàn tin nhắn của bạn đọc ở khắp mọi nơi về việc làm cần thiết để trong lành hóa bầu khí quyển báo chí này. Trong đó có cả tin nhắn của Giáo sư Trần Hữu Dũng, chủ một trang báo điện tử khá đứng đắn và nổi tiếng ở Mỹ. Qua đó, tôi mới biết tờ báo Đất Việt cũng đã từng “phỏng vấn” mà “người được phỏng vấn không hề biết gì, như trường hợp anh Doanh, chị Lan” (Chắc là ông Lê Đăng Doanh và bà Phạm Chi Lan chăng?).

Tất nhiên, người đọc biết ngay đằng sau việc này là ai. Họ làm với mục đích gì. Đại hội Nhà văn lần trước cũng thế, loạn lên những tin nhắn, những vận động ngầm, những Bản tin nội bộ, những lời hứa toàn những chuyện trên mây. Tất nhiên, các nhà văn họ tinh tường lắm. Họ biết ngay thôi. Vì thế, đừng làm những trò mèo đó. Đừng tái bản ‘sô diễn” lăng quăng của lần đại hội trước. Buồn cười lắm. Buồn cười lắm đấy, người đời à...