Trang chủ » Tin văn và...

TÌM NGƯỜI TRẺ, KHỎE GÁNH VÁC VIỆC HỘI

Dân Việt
Thứ năm ngày 28 tháng 5 năm 2015 10:33 AM

NVTPHCM- Có những ý kiến mạnh dạn về việc xây dựng bộ máy lãnh đạo Hội và nhân sự trong Ban chấp hành của Hội. Theo đó, không nên bầu vào BCH những vị không có chính kiến hoặc sức yếu quá. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX sắp tới phải lựa chọn được một BCH mới…

Khép lại các đại hội cơ sở trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội khu vực Hà Nội đã ghi nhận rất nhiều ý kiến đòi hỏi sự cải tiến mạnh trong hoạt động hội.

Cần có thái độ mạnh mẽ

Không khí khá sôi nổi là điều nhận thấy ở đại hội cơ sở thuộc khối các nhà văn là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khu vực Hà Nội diễn ra ngày 25.5. Gần 100 đại biểu tham dự đã trình bày rất nhiều ý kiến đáng chú ý xung quanh việc ghi nhận những thành quả của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua và đóng góp để Hội có thể phát triển, vận hành tốt hơn trong nhiệm kỳ 2015-2020 sắp tới.

Mở rộng hơn về quan hệ quốc tế với các hội nhà văn các nước; tổ chức thành công một số liên hoan, hội nghị có tính chất quốc tế về văn học ở Việt Nam; tổ chức xuất bản được một số công trình có chung tác phẩm của trong và ngoài nước; tôn vinh thế hệ nhà văn nhà thơ tiêu biểu trong kháng chiến; tạo điều kiện bồi dưỡng và kết nạp được cho nhiều cây bút trẻ; tổ chức được những chuyến đi thực tế hiệu quả; phối hợp được với nhiều bộ ngành trong tổ chức một số cuộc thi và xét tặng thưởng tác phẩm văn học…

Đó là một số thành quả đáng ghi nhận của Hội Nhà văn Việt Nam trong 5 năm qua. Bên cạnh đó, Hội cũng thừa nhận một số hạn chế trong chất lượng tác phẩm của các hội viên, sự chậm trễ trong công tác lý luận phê bình, sự thiếu thốn trong hỗ trợ đầu tư sáng tác…

Những nội dung trong dự thảo báo cáo nhiệm kỳ qua, phương hướng nhiệm kỳ tới cùng báo cáo sửa đổi điều lệ của Hội cũng đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu. Như ý kiến của nhà thơ Đặng Huy Giang thì cần nâng tầm giải thưởng văn học sông Mê Kông. Theo ông, không nên chỉ khoanh vùng trong các tác giả, tác phẩm thuộc 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia với những đề tài trong phạm vi khu vực này, mà cần mở rộng đối tượng, không gian, nội dung phản ánh để xét trao giải, sao cho phải tương đương với giải thưởng văn học ASEAN.

Đặc biệt, nhà thơ cho rằng, Hội Nhà văn Việt Nam cần có thái độ, hành động quyết liệt cùng những ý kiến chính thức trước những trang mạng và ý kiến bôi nhọ, xúc phạm Hội đến mức thô bạo đang tràn lan, cũng như những dư luận xấu theo kiểu - đầu mùa kết nạp hội viên mới, “cò” lại lao xao quanh trụ sở Hội ở số 9 Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội)...

Cần cải tiến nhiều hoạt động

Có những ý kiến mạnh dạn về việc xây dựng bộ máy lãnh đạo Hội và nhân sự trong Ban chấp hành (BCH) của Hội. Theo đó, không nên bầu vào BCH những vị không có chính kiến hoặc sức yếu quá. Nhà thơ Đàm Khánh Phương mong mỏi, đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX sắp tới phải lựa chọn được một BCH mới.

“Nếu kéo co thì phải chọn người khỏe, nhưng là nhà văn thì phải chọn người có uy tín văn chương, có trách nhiệm, không tư lợi” - nhà thơ chia sẻ. Liên quan đến đề tài này, bên thềm đại hội, nhà thơ Vũ Xuân Hoát cũng kỳ vọng, nhiệm kỳ tới phải có những người trẻ hơn gánh vác. Ông còn dẫn bài thơ “Lá” vừa đăng tạp chí Tản Viên Sơn của Hội VHNT Hà Nội số tháng 5 vừa ra có câu: “Ngàn lá rụng tơi bời/ thả vàng bay ủng hộ lá non xanh”.

Những ý kiến khác cũng đề xuất cải tiến xung quanh một số công tác của Hội từ tầm vĩ mô như đầu tư, hỗ trợ sáng tác cho đến việc cụ thể như chọn thơ để thả trong Ngày Thơ Việt Nam hàng năm. Có ý kiến đề nghị đổi tên ngày hội này thành Ngày Văn học Việt Nam để tôn vinh chung và có hoạt động dành cho các thể loại văn học chứ không chỉ riêng lĩnh vực thơ. Hoặc về giải thưởng hàng năm của Hội, không nên chỉ có một giải duy nhất cho mỗi thể loại, mà cần thêm hình thức bằng khen, tặng thưởng để bớt thiệt thòi cho nhiều tác giả cũng có những nỗ lực sáng tạo, đổi mới. Có ý kiến đề xuất nên có thêm nhiều chi hội của Hội Nhà văn Việt Nam ở các cơ sở. Như với khu vực Hà Nội, các nhà văn hội viên tập trung đông nhưng việc gặp gỡ, tổ chức sinh hoạt nghề nghiệp lại rất hạn chế.

Trong thời gian qua, các đại hội cơ sở diễn ra hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam vào tháng 7 tới đều nhận được mối quan tâm của văn giới, báo giới cũng như gửi gắm nhiều kỳ vọng các hoạt động của Hội sẽ tốt hơn, phát huy hơn nữa ý thức công dân và trách nhiệm của những người cầm bút.

DÂN VIỆT