Trang chủ » Tin văn và...

Chuyện “16 chữ vàng” với người láng giềng “hẹp bụng” tại nghị trường

P.Thảo
Thứ ba ngày 3 tháng 6 năm 2014 5:01 AM

(Dân trí) - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN Đặng Ngọc Tùng nhận định, phát biểu của Thủ tướng là lời nhắc nhở ai đó còn mơ hồ về tình hữu nghị, về “16 chữ vàng”, về “4 tốt”. Việc dự báo về tình hình Biển Đông vừa qua không tốt, không sát cũng vì thế.

Người láng giềng "rộng vai, hẹp bụng"
 
Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) bức xúc lên án, việc đặt giàn khoan là ý đồ xấu xa, gây ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của Việt Nam.
 
Vì sự kiện này, ông Tuấn đề nghị Chính phủ cần nhận định, đánh giá tình hình sát thực hơn để ứng phó, nhằm ổn định an ninh quốc phòng, tình hình đất nước, tránh để rơi vào bị động như vừa qua.
Chuyện “16 chữ vàng” với người láng giềng “hẹp bụng” tại nghị trường

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng: "Phát biểu của Thủ tướng đã nhắc nhở ai đó còn mơ hồ về tình hữu nghị, về “16 chữ vàng”, về “4 tốt”.

“Khi chúng ta sống gần một người láng giềng rộng vai nhưng hẹp bụng như thế thì cần phải có những bước chuẩn bị thật chu đáo và thận trọng theo nguyên tắc phát huy cơ hội và phòng ngừa rủi ro, giống như chúng ta đã từng sống chung với lũ, chỉ khác là lũ đến hẹn thì lại lên xong rồi lại rút, còn người bạn láng giềng lòng dạ xấu xa ấy không biết họ sẽ làm gì, khi nào làm và sẽ làm đến bao giờ” - ông Tuấn cho rằng sự việc lần này là một bài học cho Việt Nam.

Cùng quan điểm này, đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai) nhận định, phát biểu của Thủ tướng về việc thứ tình “hữu nghị viển vông, lệ thuộc” đã nhắc nhở ai đó còn mơ hồ về tình hữu nghị, về “16 chữ vàng”, về “4 tốt”.
Khẳng định chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ rất kịp thời, nhân dân rất hoan nghênh bài phát biểu của Thủ tướng nhưng ông Tùng cũng “phê” công tác dự báo liên quan đến các diễn biến về tình hình Biển Đông không được làm tốt. Cách phản ứng, đối phó với việc gây rối chưa linh hoạt.
 
"Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục"

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) nêu nghi vấn, các nhà lãnh đạo Trung Quốc chọn thời điểm xâm lấn biển Đông đúng vào lúc Quốc hội tổ chức kỳ họp thứ 7. Đây có lẽ là một sự tính toán để thử thách tấm lòng trung kiên, bản lĩnh, trí tuệ của các đại biểu Quốc hội và cả Quốc hội.

Cũng bày tỏ sự đồng tình với chủ trương giải quyết và quan điểm mạnh mẽ, đanh thép của Thủ tướng về vấn đề biển Đông, ông Nam khẳng định, dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn đất nước mà cha ông để lại. Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ và không đẩy nhân dân của chúng ta vào chốn hòn tên mũi đạn chiến tranh.
Chuyện “16 chữ vàng” với người láng giềng “hẹp bụng” tại nghị trường
Đại biểu Lê Nam: "Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ và không đẩy nhân dân của chúng ta vào chốn hòn tên mũi đạn chiến tranh".

Ủng hộ chính sách mới hỗ trợ ngư dân, đại biểu Thanh Hóa đánh giá, dành 10.000 tỷ đồng cho ngư dân vay với lãi suất cực kỳ ưu đãi 3%/năm và được mang chính con tàu ấy thế chấp là quyết sách quan trọng. Quốc hội cũng xem xét việc dành ra 16.000 tỷ đồng để tăng cường trang thiết bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư. Những ước mơ, khao khát của ngư dân, như vậy, đã lâu lắm rồi giờ mới có khả năng được đáp ứng.

Ông Nam đề xuất theo dõi chặt chẽ việc thực hiện chính sách dành cho ngư dân, ngăn chặn kịp thời việc ăn chặn của ngư dân, tránh vết xe đổ của các chương trình, dự án đánh bắt xa bờ từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Tâm tư về biển Đông, đại biểu Nguyễn Thái Học nhắc lại lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp Quốc hội, rằng “hòa bình và an ninh đang bị đe dọa”. Ông Học “thiết tha đề nghị Quốc hội ra lời kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống thi đua lao động sản xuất và công tác, toàn dân tộc đoàn kết một lòng sát cánh cùng trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

“Hưởng ứng lời kêu gọi này, toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ đoàn kết một lòng, tạo thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ to lớn để lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc” – ông Học cũng đề nghị, bên cạnh đấu tranh bảo vệ chủ quyền cũng cần đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ, bởi đây thực sự là giặc nội xâm đe dọa sự tồn vong của chế độ.

P.Thảo

X