Trang chủ » Văn học nước ngoài

Tặng một vầng trăng sáng

Lâm Thanh Huyền / Dịch giả: Vũ Công Hoan
Thứ ba ngày 22 tháng 5 năm 2012 4:35 PM
 
Có một vị Thiền sư tu hành trong một túp nhà tranh trên núi. Một hôm, nhân buổi tối đi dạo trong rừng, dưới ánh trăng vằng vặc, đột nhiên ngài ngộ ra trí tuệ (prajnà) của mình.
Ngài vui sướng trở về nơi ở và nhìn thấy nhà của mình bị kẻ trộm lục lọi. Kẻ cắp tìm không ra của cải gì, lúc sắp sửa bỏ đi thì gặp Thiền sư ở cổng. Thì ra, sợ kẻ trộm giật mình, từ nãy đến giờ Thiền sư cứ đứng đợi ở cổng. Ngài biết chắc chắn kẻ trộm không tìm được bất cứ đồ đạc gì đáng giá, liền cởi chiếc áo khoác của mình và cầm sẵn trong tay.
Kẻ trộm gặp thiền sư. Trong lúc hắn đang kinh ngạc bối rối, Thiền sư nói:
- Từ đường rừng núi xa xôi, cậu đến thăm tôi, dù thế nào đi nữa cũng không thể để cậu về tay không! Đêm lạnh, cậu hãy mang theo chiếc áo này!
Vừa nói, ngài vừa khoác chiếc áo lên người kẻ trộm. Kẻ trộm lúng túng không biết làm thế nào, cúi đầu chuồn thẳng.
Nhìn theo bóng kẻ trộm đi dưới bóng trăng vằng vặc, rồi mất hút vào rừng núi, Thiền sư không khỏi thương cảm, liền khảng khái thốt lên:
- Hỡi con người đáng thương kia, ta chỉ mong được tặng cậu một vầng trăng sáng.
Sau khi tiễn đưa kẻ trộm bằng mắt, Thiền sư đi vào túp nhà tranh, để trần ngồi thiền. Ngài nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ rọi vào khoảng không trong nhà.
Hôm sau, dưới sự vuốt ve dịu dàng, ấm áp của ánh trăng, từ trong buồng thiền sâu thẳm, ngài mở mắt ra, nhìn thấy chiếc áo ngoài ngài đã khoác lên người kẻ trộm, được gấp gọn gàng, tử tế, đặt ở cửa. Vô cùng vui sướng, Thiền sư khẽ nói:
- Cuối cùng, ta đã tặng cậu ấy một vầng trăng sáng.
(Theo Kinh điển truyện ngắn cực ngắn)