Trang chủ » Tin văn và...

THƯƠNG TIẾC NGHỆ SĨ NHÂN DÂN QUÝ DƯƠNG

Nguyễn Duy Xuân
Thứ sáu ngày 1 tháng 7 năm 2011 3:52 AM
 
Hôm nay, vào trang VOVNews được tin nghệ sỹ Nhân dân Quý Dương qua đời sau một thời gian lâm trọng bệnh, tôi không khỏi cảm thấy bùi ngùi. Giữa tôi và ông chẳng quen biết gì, lại chênh nhau đến cả một thế hệ. Những cái tên như Quý Dương, Trung Kiên, Lê Dung, Kiều Hưng, Vũ Dậu... đã quá quen thuộc đối với lớp người thuộc thế hệ như tôi trở về trước. Nhưng với Quý Dương, tôi có một kỉ niệm khó quên.
 
Tôi không nhớ rõ thời gian, có lẽ vào khoảng năm 1977 gì đó, tôi đang học đại học năm thứ hai, có một lần được xem nghệ sĩ Quý Dương hát tại nhà hát ngoài trời thành phố Vinh. Ăn cơm chiều xong, bọn sinh viên chúng tôi tranh thủ đi từ rất sớm, mục đích là để chọn chỗ ngồi gần sân khấu mà xem cho rõ mặt ca sĩ. Thế mà tới nơi, sân nhà hát đã chật ních người. Tôi không tài nào chen lại gần sân khấu được, đánh ngồi đằng xa chéo góc bên phải. Hôm đó rất nhiều ca sĩ biểu diễn, nhưng không hiểu sao tôi lại chỉ nhớ mỗi ông Quý Dương sau lời giới thiệu của người dẫn chương trình. Hôm đó nghệ sĩ hát bài Bài ca xây dựng, cái đoạn mà tôi cứ ấn tượng mãi. Cho đến bây giờ tưởng như còn văng vẳng bên tai tiếng hát khỏe khoắn và đầy lôi cuốn của ông cùng với phong thái biểu diễn mạnh mẽ:
 
Hãy tin, hãy yêu, và hát cùng chúng tôi
Những người thợ xây tin yêu cuộc đời mới
Trong khói bom,dưới ánh trăng, suốt bốn mùa tôi vẫn xây
Tiếng hát vui cho chung tôi, tiếng hát vui cho các bạn
Cho Ngày Nay, Cho Ngày Mai, Cho Muôn Đời Sau
Cho Ngày Nay, Cho Ngày Mai, Cho Muôn Đời Sau
 
Thật tiếc, hôm đó tôi không hình dung được ông vì ngồi xa quá. Mãi sau này, thấy ảnh ông trên báo mới biết rõ người đã gây ấn tượng sâu đậm trong tâm trí mình là ai.
 
Bẵng đi, thế mà đã hơn ba chục năm rồi. Trên đầu tôi tóc cũng đã điểm sương. Còn ông, người nghệ sĩ đáng kính, người nghệ sĩ của nhân dân một thời bây giờ đã thành người thiên cổ.
 
Một nén tâm nhang thành kính tưởng nhớ người quá cố.
Cầu mong ông, nơi miền cực lạc hãy yên nghỉ sau khi đã đi trọn một đời ca hát:  “Cho Ngày Nay, Cho Ngày Mai, Cho Muôn Đời Sau.”
Buôn Ma Thuột, 20 giờ 28-6-2011