Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ÔI BÁO CHÍ VIỆT NAM !

Nguyễn Quang A
Thứ tư ngày 1 tháng 6 năm 2011 10:29 PM
 
TNc: Ông Dương Thế Hùng đương kim chủ tịch tỉnh Long An không trúng đại biểu HĐND tỉnh. Thật đáng tiếc nhưng tôi thấy Trong cái buồn có cái vui. Cái vui thứ nhất là trình độ cử tri Long An tuyệt vời, cái vui thứ hai là ông Hùng thoát kiếp Đầy tớ để được an nhàn hưởng lộc Trời..Còn về báo chí Việt Nam như TS Nguyễn Quang A nói thì xin bình một câu Ngu ngơ.com.

Ông Phó bí thư Tỉnh ủy Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Long An, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đương nhiệm, ông Dương Thế Hùng đã không trúng cử Hội đồng nhân dân tỉnh trong đợt bầu cử này, tuy ông được tái cử.

Theo Điều 119 của Luật số 11/2003/QH11 về tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy Ban nhân dân các cấp, thì “Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu ra gồm có Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân là đại biểu Hội đồng nhân dân”. Cho nên chắc chắn ông Hùng sẽ mất chức Chủ tịch UBND tỉnh. Nói cách khác cử tri đã phế truất ông. Đây là chuyện hết sức bình thường ở các nước dân chủ, nhưng là chuyện không nhỏ ở Việt Nam hiện nay, một dấu hiệu cho thấy cử tri có tiếng nói của mình ngay cả khi quyền tự do lựa chọn còn bị hạn chế.

Chưa thấy ai phân tích chuyện này. Tôi đợi công bố kết quả bầu cử Quốc hội xem có trường hợp tương tự nào như thế hay không để thử viết vài lời bình nhưng đến 6 giờ chiều ngày 31-5-2011 vẫn chưa thấy thông báo kết quả bầu cử Quốc hội.

Sở dĩ tôi ngóng tin công bố bởi vì, ngày 27-5-2011, ông Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho báo chí biết sẽ công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa XIII vào ngày 31-5-2011. Vẫn chỉ thấy tin cũ về “Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng bầu cử” chiều 30-5-2011 mà thôi. Không biết có chuyện gì hay không. Đọc mãi để kiếm tin, thì mới phát hiện ra Sài Gòn giải phóng đưa tin “công bố kết quả bầu cử Quốc hội trong vài ngày nữa”, chứ không phải ngày 31-5-2011 như mọi người mong đợi. Thôi phải đợi vậy.

Tuy nhiên, khi lướt qua các báo để kiếm thông tin thì thấy các báo Việt Nam câu khách bằng các tin giật gân quá nhiều. Chỉ nêu một phần của vài tít báo mà tôi tình cờ đọc được ngay trên trang nhất của một vài báo điện tử: … chia tay “cô đào sexy”; ... “rao bán” cháu bé vừa sinh ; ... tấn công nhân viên dọn phòng, quấy rối tình dục; … thầy giáo nhét phấn vào miệng học sinh; bé gái 11 tuổi bị hiếp, bị giết trong rẫy cà phê; quay trộm chị gái người yêu tắm; nghịch tử đánh cha, đốt nhà; bị cắt “của quý” vì giở trò “dê xồm”; vân vân và vân vân.
Có báo điện tử còn lưu ý các cộng tác viên đặc biệt chú ý đến các tin trái khoáy, giật gân như “lợn đẻ ra chó”, “chó đẻ ra mèo”, vân vân.

Tin càng hiếm, càng lạ thì lượng thông tin càng lớn. Đấy là chuyện dễ hiểu. Nhưng lấy các tin lạ kiểu trên để câu khách chỉ biến báo thành báo lá cải, và thể hiện sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức
Thế mới thấy việc câu khách bằng các tin giết, hiếp, sex và các chuyện giật gân khác như các báo ngành (cắt 2 từ- TNc) đã lan sang và ăn sâu vào báo chí Việt Nam đến thế nào.

Còn những chuyện chắc cũng ăn khách không kém như ông Chủ tịch Long An bị dân phế truất thì ít báo nào phân tích (hay không được làm vậy?).
N.Q.A.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN