Trang chủ » Tin văn và...

HÀ NỘI NÊN ĐẶT TÊN "BẾN ĐÔNG BỘ ĐÂU"

Nhà văn Trần Thanh Cảnh
Thứ sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024 2:33 PM


KÍNH GỬI CÁC ÔNG BÀ ĐẠI BIỂU HĐND THỦ ĐÔ HÀ NỘI.
Nghe tin các ông bà chuẩn bị họp Hội đồng nhân dân thành phố, thông qua đề án đặt tên 22 đường phố ở thủ đô, với tư cách một nhà văn, tôi xin trình bày với các ông bà đại biểu HĐND một số ý kiến sau:
1, Tôi hoàn toàn nhất trí với việc đặt tên đường kỳ này. Đặc biệt rất hoan nghênh các vị đề xuất tên đường giữ lại những địa danh cổ như: TRINH TIẾT, QUÁN TÌNH, đây là những tên làng cổ, gắn với truyền thuyết dân gian đặc sắc, rất đáng lưu giữ.
2, Tại quận Hoàn Kiếm, có địa danh: BẾN ĐÔNG BỘ ĐẦU, rất nổi tiếng trong sử sách. Nơi đây, năm 1257 quân và dân ta đã đánh bại quân Nguyên Mông lần thứ nhất. Mấy trăm năm sau, năm 1426, cũng tại nơi này, quân ta lại đánh bại bọn xâm lược Minh lần nữa, góp phần vào chiến thắng hoàn toàn của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Các nhà sử học đã nghiên cứu và xác định, địa danh đó nay là ở khu vực chùa Hòe Nhai, phố Hàng Than.
Một địa danh lịch sử lừng lẫy trong các chiến công giữ nước của dân tộc mà, theo tôi được biết, đến giờ CHƯA CÓ BẤT CỨ MỘT NƠI NÀO TRÊN THỦ ĐÔ HÀ NỘI ĐẶT TÊN!
Đây là một thiếu sót nghiêm trọng.
Vậy tôi đề nghị các cấp lãnh đạo Hà Nội, cùng các ông bà đại biểu HĐND hãy nhanh chóng bàn bạc và ra Nghị quyết đặt tên ĐÔNG BỘ ĐẦU cho một địa danh nào đó tại thủ đô, như một hành động ghi nhớ công lao của các thế hệ ông cha đã chiến đấu bảo vệ thủ đô, bảo vệ nước Việt.
Trân trọng.