Trang chủ » Tin văn và...

ĐÒN ĐÁNH VU HỒI KHIÊN TRUNG QUỐC SỐC

theo fb tn
Thứ hai ngày 22 tháng 5 năm 2023 3:15 PM
Trung Quốc bày tỏ ‘cực kỳ thất vọng’ về tuyên bố chung G7 tại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Bảy (20/5) cho biết Trung Quốc cực lực phản đối tuyên bố chung G7 công bố cùng ngày tại Hiroshima, Nhật Bản. Bắc Kinh cũng đã gửi kháng nghị nghiêm khắc tới chủ nhà Nhật Bản và các thành viên khác của G7.
Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuyên bố phát đi hôm 20/5 cho biết G7 đã bỏ qua những quan ngại của Bắc Kinh và đã tấn công họ, can thiệp vào công việc nội bộ của họ, trong đó có vấn đề Đài Loan.
Tuyên bố nêu trên nói thêm rằng Trung Quốc bày tỏ cực kỳ thất vọng và đã gửi kháng nghị nghiêm khắc tới Nhật Bản, nước chủ nhà hội nghị G7 năm nay.
Trước đó, G7 đã phát đi tuyên bố chung dày 40 trang, trong đó có nhiều nội dung nhắm vào Trung Quốc về các vấn đề như Biển Đông, nhân quyền, và hoạt động can thiệp vào các quốc gia dân chủ.
Tuyên bố chung G7 kêu gọi Trung Quốc “không tiến hành các hoạt động can thiệp” và bày tỏ quan ngại về lạm dụng nhân quyền tại Trung Quốc, đặc biệt là ở các khu vực miền tây nước này như Tây Tạng và Tân Cương.
Các nước khu vực Châu á được lợi khi G7 lên án TQ về vấn đề tranh chấp Biển đông ,,
Tuyên bố chung G7 cũng nhấn mạnh rằng G7 “cực kỳ quan ngại” về các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, gián tiếp cáo buộc Trung Quốc “cưỡng ép” .
G7 cũng thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để gây áp lực lên Nga nhằm buộc nước này phải kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.
Theo CNA, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng bằng cách nói rằng “cách tiếp cận của G7 không có độ tin cậy quốc tế chút nào”.
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “G7 khăng khăng thao túng các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc”.
“Trung Quốc bày tỏ cực kỳ thất vọng và cực lực phản đối và đã gửi kháng nghị chính thức tới Nhật Bản, nước chủ nhà hội nghị G7, cũng như các thành viên liên quan khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.
Tuyên bố của G7 nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan và Biển đông ”. Nhưng Trung Quốc phản ứng bằng việc chỉ trích nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới không thể hiện sự phản đối rõ ràng đối với vấn đề Đài Loan độc lập và các quần đảo ở biển đông mà TQ cho rằng đó là lãnh thổ hợp pháp của TQ .
“G7 lu loa rằng họ muốn hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Nhưng thực tế họ đang cản trợ hòa bình thế giới, gây tổn hại đến sự ổn định khu vực và ngăn cản sự phát triển của các quốc gia khác”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.
Nga sẽ có tín hiệu ủng hộ TQ,,,
T/h
Tất cả cảm xúc:
Ngoc Tuan Tran, Nguyễn Kim Trạch và 3 người khác