Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

KHÔNG VIẾT VÀO SÁCH GIÁO KHOA

Chau Doan
Thứ hai ngày 20 tháng 6 năm 2022 10:13 AM


Tôi hoanh nghênh đề xuất này của Bộ Giáo dục mặc dù đấy chẳng phải là sáng kiến gì mà chỉ là quay lại thời xưa khi sách là sách, vở là vở.
Xã hội muốn phát triển thì cần phải có những cải cách đi đúng hướng và đây là một bước đi nho nhỏ và đúng.
Tôi chỉ ủng hộ những cải cách trong giáo dục khi nó thoả mãn mấy tiêu chí sau đây:
- Học sinh ít phải nhớ máy móc hơn để tập trung vào tư duy, xâu chuỗi các vấn đề, đưa ra logic và phân tích để nắm vững một cách có hệ thống một vấn đề.
- Chương trình giảm nhẹ hơn để học sinh có thời gian sống với tuổi thơ, đọc sách bên ngoài mà chúng ưa thích. Việc đọc sách này thậm chí còn quan trọng hơn việc đọc những cuốn sách trên lớp bởi đây là một sự tự định hướng nghề nghiệp, niềm đam mê của chúng. Một đứa trẻ hay một người lớn chỉ có thể thành công được khi tìm được niềm đam mê. Khi tìm được niềm đam mê, một người khi làm sẽ không cảm thấy là làm mà là đang chơi. Làm sao mà trẻ em tìm được niềm đam mê khi nền giáo dục tra tấn chúng trong học hành nhiều tiếng một ngày? Đừng vẽ vời vớ vẩn, đổ rác vào đầu trẻ em. Chân lý thường đơn giản, dễ hiểu và ngắn gọn.
- Phải thêm học về tranh biện, tư duy phản biện, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng sống sot như bơi lội, tự vệ, ứng xử với kẻ xấu. Tình trạng hiện nay là những đứa trẻ đeo kính cận, cho chúng đi xe đạp đến trường hay đi xe buýt là bố mẹ lo thắt ruột bởi chúng lơ ngơ, rất dễ xảy ra tai nạn hay bị bắt nạt, bị kẻ gian móc túi.
- Thêm những môn nghệ thuật để trau dồi tâm hồn cho trẻ em. Chỉ có nghệ thuật mới khiến tâm hồn chúng bay bổng, mơ mộng, mới phát triển trí sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng.
- Mỗi trường nên có những hoạt động clb phong phú và sôi nổi. Hãy bắt chước ở nước ngoài là thành tích trong hoạt động xã hội, nghệ thuật, thể thao được cộng thêm điểm cho học sinh.
- Bàn thật kĩ và hãy chuẩn hoá những bộ sách giáo khoa để có thể dùng được nhiều năm. Như vậy là tiết kiệm cho người dân một số tiền rất lớn, trẻ em vùng sâu vùng xa mới theo được.
- Ngành y tế, ngành ngoại giao đã xử lý được những cán bộ tham nhũng, vậy tôi hy vọng cơ quan điều tra cũng quan tâm, làm rõ hay xử lý những uẩn khúc trong những dự án in ấn sách của ngành giáo dục.
Thực tế là nền giáo dục ở Việt nam đang đào tạo rập khuôn về tư duy với bao triệu đứa trẻ, không có cơ chế động viên tài năng vượt trội riêng của mỗi đứa trẻ. Chúng ta muốn đào tạo những bác học biết nhiều ngành nghề theo tiêu chuẩn làng xã của Việt Nam hay muốn đào tạo ra những bác học chuyên ngành ngang tầm với thế giới?
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'GIÁO DỤC Bộ GD&ĐT yêu cầu không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sử dụng lâu bền 13/06/2022 06:52 PHI HÙNG (PLO)- Bộ GD&ĐT vừa có chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó có yêu cầu không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sách sử dụng lại lâu bền.'
Bạn, Hoang Thụy Hưng và 1,7K người khác
165 bình luận
67 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ