Trang chủ » Tin văn và...

LỄ KỈ NIỆM 65 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Kiều Bích Hậu
Thứ ba ngày 24 tháng 5 năm 2022 6:57 PM


Vanvn- Ngày 24.5.2022 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam với chủ đề “Văn học 65 năm – một chặng đường” trong không khí ấm tình đồng nghiệp các thế hệ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa cùng thư chúc mừng tới Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc diễn văn tại buổi lễ

Đến tham dự Lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam có quan khách là các ông: Lê Hải Bình – Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW; Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Kiều Cao Trung – Phó Vụ trưởng Vụ V Ban Tổ chức TW; Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ văn hóa – văn nghệ Ban Tuyên giáo TW và bà Hà Thị Thúy Hà – Đại diện Ủy Ban Kiểm tra TW.

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có các vị lãnh đạo Hội: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng các nhà văn, nhà thơ trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Các nhà văn tiêu biểu qua các thời kỳ có: nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cùng nhiều nhà văn, nhà thơ từng đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật,…

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm phát biểu
Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ôn lại chặng đường 65 năm thành lập và phát triển của Hội, bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ nhà văn đã dấn thân vào nghiệp viết, đồng thời vào con đường đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Những trang viết của các thế hệ nhà văn đàn anh góp phần đặt nền tảng cho hệ thống giá trị văn chương trong thời kỳ giải phóng và xây dựng đất nước, tạo nên kho tàng văn học rực rỡ để lại cho thế hệ sau này. Từ khi mới thành lập, chỉ có 278 hội viên, đến nay đã có trên 1000 hội viên, những tác phẩm của hội viên Hội Nhà văn Việt Nam luôn vì lẽ phải, vì con người và dân tộc Việt, đem đến giá trị mỹ học cao cả, tạo niềm tin yêu cho độc giả…

Giáo sư – nhà phê bình Hà Minh Đức đại diện thế hệ nhà văn lão thành tâm sự
Nhà thơ trẻ Lữ Mai đại diện hội viên trẻ bày tỏ niềm tin và lòng biết ơn các thế hệ nhà văn đi trước

Về chiến lược trong giai đoạn mới của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nhấn mạnh: bên cạnh sự vận động nhanh chóng của xã hội, văn hóa cũng chuyển biến rất nhanh, văn học phải có sự thay đổi kịp thời để thu hút quần chúng nhưng không bị tầm thường hóa, nâng cao chất lượng để tiến lên tầm cao mới, tạo tầm vóc văn hóa mới của con người Việt Nam trong mắt thế giới. Để làm được điều đó, cần có sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cụ thể hóa bằng Nghị quyết mới của Đảng về văn học nghệ thuật… Trước mắt, Hội Nhà văn Việt Nam nên có những thử nghiệm đổi mới trong công tác báo chí, xuất bản, quảng bá, giao lưu văn học, xây dựng đội ngũ,… Có như vậy mới tạo nên chuyển biến mới, và sự khởi sắc cho văn học nước nhà.

Ông Lê Hải Bình – Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW phát biểu

Hướng tới thế hệ nhà văn trẻ, ông Lê Hải Bình – Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW cho rằng, cần tạo động lực mạnh mẽ để thế hệ nhà văn trẻ phát huy năng lực của mình. Hội Nhà văn Việt Nam trong khóa mới đã triển khai được những công việc hướng tới lớp nhà văn trẻ nhằm khuyến khích họ sáng tạo, có những tác phẩm giàu sức sống, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa quốc gia, và phục vụ đông đảo độc giả, đóng góp cho sự phát triển rực rỡ của văn học nước nhà.

KIỀU BÍCH HẬU