Trang chủ » Tin văn và...

15 NĂM ẤY TRẦN NHƯƠNG COM GI ?

Trần Nhương
Chủ nhật ngày 24 tháng 4 năm 2022 3:02 AM


(đôi nét về 15 năm trannhuong.com)Hôm nay tôi tổ chức một cuộc gặp mặt với anh chị em thân tình để kỉ niệm 15 năm trang mạng trannhuong.com ra đời và tặng tiểu thuyết hài hước Kim kổ kỳ kuặc ký.

Lẽ ra tháng 12-2021 là chẵn 15 năm TNcom nhưng vì dịch Vũ Hán nên phải lùi lại và tổ chức gọn nhẹ. Lần thứ 10 kỉ niệm cũng tại hội trường này rất đông vui và ấm áp. Hôm nay dù đã muộn nhưng muốn tạo cớ gặp nsau nhiều ngày covid Vũ Hán hoành hành
..

Xin đôi nét về trang Web tư nhân, tư hữu không tư lợi của tôi:

 • Hồi 12 h ngày 12-12-2006, tại đây tôi đã bấm enter để trannhuong.com hòa vào vào thế giới mạng. Ông lão lúc ấy 65 năm tuổi đến nay đã 82 tuổi. Kẽo kẹt kiên trì qua 15 năm bỏ tiền túi nuôi con web miễn phí cho người đọc. Không quảng cáo, không ai tài trợ, không yếu tố nước ngoài, ki cóp lương hưu và nhuận bút để nuôi web chỉ mong thông tin và đóng góp cho VHNT và có chút nào nâng cao Dân trí.

VÀI CON SỐ:

 • Lượng khách truy cập gần 30 triệu lượt. ( bị nhiều năm mất dữ liệu do bị đánh nên con số này thấp hơn thực tế)
 • Số bài tin đã đăng tải 25341 (23-4), Nếu tính trung bình mỗi tin bài, truyện 3 trang A4 thì đã có 76023 trang, nếu in mỗi cuốn 1000 trang A4 thì cũng có tới 70 tập.
 • Thứ bậc xếp hạng web là 5 triệu trên số lượng 2,1 tỷ web toàn cầu (không kể FB). Thế ra trannhuong.com còn đứng trên 2 tỷ 095 triệu con web khác. Vậy là tự sướng an ủi tuổi già.
 • Hiện nay có tới trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ truy cập trannhuong.com (tất nhiên là người Việt)
 • Để phòng sự ruỉ ro hiện nay tôi đã có 4 tên miền gồm: trannhuong.com, trannhuong.net, trannhuong.top và trannhuong.org. Tất cả các tên miền đều vào được trannhuong.com
VÀI CÔNG VIỆC ĐÃ LÀM:

1. Hai lần trao Giải thưởng Văn chương trannhuongcom:

 • Lần thứ Nhất, năm 2011, trao cho bộ TT Bão táp triều Trần của nhà văn Hoàng Quốc Hải và TT Thời của thánh thần của nhà văn Hoàng Minh Tường.
 • Lần thứ hai, năm 2016, trao cho TT Con Ngố của nhà văn Nguyễn Hiếu và Quỷ Vương của nhà văn Vũ Ngọc Tiến.

(Trị giá GT là 1 đồng tiền xu thời VNDCCH, năm 2016 nâng cấp tặng tác giả được giải chân dung do chủ web vẽ.)

2. Tổ chức 2 cuộc thi câu đối

3. Tổ chức cuộc thi thơ trào phúng 10 câu khúc khích

MỘT CHÚT ĐÓNG GÓP

 • TNcom đưa bài Thành Hoàng làng mũ cối của nhà văn Vũ Ngọc Tiến kể về gần 300 chiến sĩ là sinh viên các trường ĐH ở HN hy sinh tại ấp Đá Biên, Thạnh Hóa, Long An năm 1973. Nhà báo Dương Đức Quảng đọc được và báo cáo TGĐ ngân hàng Viettinbank đã tài trợ 5 tỷ đồng xây khu tưởng niệm tại ấp Đá Biên, Đồng Tháp Mười.
 • Vận động mọi người tặng quà thăm nuôi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến khi bị lao lý, số tiền không nhiều đã mang tận nhà trao cho vợ nhà thơ Nguyễn Việt Chiến.
 • Cùng anh Nguyễn Quang Dy lập Quỹ hỗ trợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục có thêm tiền chữa bệnh.
 • Đến thăm và viết bài về nhà thơ Hoàng Cát bị bệnh trọng đưa lên trang nên anh được bạn bè, doanh nghiệp hỗ trợ món tiền chữa bệnh. Cơ quan chính sách có nâng cấp hạng thương tật cho Hoàng Cát.
 • Bệnh vực mấy bạn văn gặp khi bị trù dập, cơ quan bị nhắc đến làm đơn lên A25 đòi đóng cửa TNcom.
 • Tháng 10-2010 kỉ niệm 1000 năm Thăng Long giữa lúc lũ lụt miền Trung dữ dội. Tôi đã viết thư ngỏ gửi lãnh đạo Hà Nội cho lên trang. Không biết có phải họ nghe theo mình không mà đang từ 29 điểm bắn pháo hoa giảm xuống còn 6 điểm. Hà Nôi tiết kiệm ủng hộ Miền trung 6 tỷ đồng.
 • Tổ chức một số cuộc tranh luận học thuật.
 • Có lúc bầu bạn tin cậy dù in ở đâu cũng thích lên trang trannhuongcom. Hồi VNQĐ mở trang điện tử, đích thân TBT Ngô Vĩnh Bình có thư nhờ Tncom thông báo, giới thiệu..
 • Cố gắng thông tin các đồng nghiệp quá cố, ốm đau để bạn bè chia sẻ, tiễn đưa.

· Từ trang trannhuongcom tôi đã làm được 2 tập thơ tranh Khúc khích với văn nhân gồm 200 chân dung nhà văn và tập TT Kim kổ kỳ kuặc ký gần 500 trang. Hôm nay xin được tặng các anh chị món quà cây nhà lá vườn này.

Thưa các anh các chị !

15 năm đã qua đi, lên bờ xuống ruộng cũng nhiều lần nhưng ơn giời vẫn trụ vững. Có lúc bị đánh sập tan tành khi đưa về Hội thaỏ thơ Thiền tại. Ngày hôm sau giao điện trannhuongcom hiện lên cái mặt tôi với 3 cái lưỡi. Buồn nhưng không thể lùi, nhiều bạn bè thương, có người còn muốn tài trợ để lập lại trang web. Có bạn bên Pháp thương tình mà lập cho một trang blog để có chỗ đăng bài. Tôi nhờ một cháu kĩ thuật viết lại với giao điện khác, độ bảo mật cao hơn. Năm 2015 khi báo NCT bị khởi tố, trang điện tử báo bị đánh sập thì trang trannhuongcom trở thành nơi thông tin. Thế là lại bị đánh te tua. Công ty nơi tôi thuê hosting từ chối hợp tác và cũng không thèm trả lại tiền mà tôi đã nộp. Lại khắc phục quyết không lùi. Cũng may tôi đã kịp sao lưu giữ liệu nên bị đánh thì tài nguyên cơ bản vẫn còn chỉ mất dữ liệu 3 năm và một số tranh ảnh. Cũng có lúc bị săm soi nhắc nhở, có lúc mang tiếng Trần Nhương là người phía bên kia. Thật buồn. Được sự cổ vũ của bạn bầu, bạn đọc tôi vẫn cố gắng bỏ qua lời nọ tiếng kia và cả sự răn đe. Nhà thơ Trần Mạnh Hảo viết tặng tôi câu thơ: “Tuyệt vời là bác Trần Nhương / Ung dung bác cứ giữa đường mà đi”. Thế là vui.

Một trang web tư nhân của một ông già được bạn văn, bạn đọc yêu mến, với tôi là phần thưởng cao quý nhất.

Cảm ơn bạn đọc, bạn văn đã đồng hành cùng trannhuongcom. Cảm ơn các anh các chị đã yêu TN mà có mặt trong buổi gặp gỡ đầu xuân này. Cảm ơn văn phòng Hội Nhà văn VN và anh chị em cơ quan Văn phòng đã giúp đỡ và không quên một lão già đã từng nhiều năm gắn bó bên nhau.

Đôi lời thủ thỉ cùng bầu bạn chứ không dám kể công, chém gió

Xin cám ơn các quý vị đã lắng nghe.

Để kết thúc, xin đọc bài thơ vui “tự sướng”

Có lão già hâm hơi
15 năm nuôi web
Nghĩ ngợi và khơi khơi
Người yêu và kẻ ghét

.
Không có người tài trợ
Không yếu tố nước ngoài
Móc tiền túi của vợ
Duy trì con website

.
Lão già 82 tuổi
Một mình một chiếu văn
Bạn bầu vui sớm tối
Ấy là Giải Nhân dân