Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

NHÂN ĐẠO KHÔNG CHỌN PHE

Nguyen Ngoc Chu
Thứ tư ngày 16 tháng 3 năm 2022 8:57 AM
1. Chiến tranh có phe, có chính nghĩa, có phi nghĩa. Nhưng nhân dân là người thất bại to lớn cuối cùng, mà không phụ thuộc vào phe, chính nghĩa hay phi nghĩa. Vì thế Hội chữ thập đỏ và các tổ chức nhân đạo khác ra đời để giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, bất kể là phe nào. Màu đỏ trên cờ của Hội chữ thập đỏ, giống như máu, không biết chọn phe.
2. Ông Lukashenko tuy gần gũi, nhưng không phải là đối tượng để ông Putin tiết lộ kế hoạch tuyệt mật đầu tiên . Trung Quốc mới là quốc gia đầu tiên mà ông Putin tiết lộ về kế hoạch tấn công Ukraine, để tìm kiếm đồng minh. Ông Tập Cận Bình đã bật đèn xanh cho ông Putin.
Dẫu ủng hộ ông Putin sau lưng, nhưng trước mặt thiên hạ, tại Liên hợp quốc (LHP), Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng, không dám công khai ủng hộ ông Putin. Ngay cả Kazaxtan là nước được ông Putin đưa 3000 quân đến cứu giúp khi có biểu tình, tránh cho khỏi bị lật đổ, và tổng thống Venezuela lớn tiếng công khai ủng hộ ông Putin, thì đến lúc bỏ phiếu tại LHQ đã chọn phiếu trắng. Chỉ có 4 nhà độc tài Lukashenko (Belarus, tổng thống từ 20/7/1994, 27 năm,234 ngày), Nhà họ Kim Jong Un (Bắc Triều Tiên, 74 năm), Bashar al-Assad (Syria, tổng thống từ 17/7/200, 21 năm 238 ngày), Isaias Afwerki (Eritrea, tổng thống từ 24/5/1993, 28 năm 292 ngày) là ủng hộ ông Putin (4 nhiệm kỳ tổng thống, 2 nhiệm kỳ thủ tướng).
Trung Quốc, tuy là đồng minh của ông Putin, không chỉ bỏ phiếu trắng tại LHP, mới đây đã công khai viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Bế mạc kỳ họp Quốc hội thường niên hôm 11/3/2022, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết “nước này vô cùng lo lắng và đau xót” trước tình hình Ukraine hiện nay, và quyết định tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Trước đó Trung Quốc đã viện trợ 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 790 000 USD) cho Ukraine thông qua Hội chữ thập đỏ (https://vov.vn/.../trung-quoc-vien-tro-nhan-dao-5-trieu...).
3. Nhân dân Ukraine đang phải hứng chịu thảm cảnh chiến tranh tàn khốc. Phố xá nhà cửa bị đổ nát trong lửa đạn. Trường học, bệnh viện bị nã pháo, ném bom. Điện nước bị cắt. Thực phẩm thiếu thốn. Hàng ngàn người bị thương vong. Hàng triệu gia đình tan cửa nát nhà. Gần 3 triệu người đã phải ly tán tỵ nạn ra nước ngoài. Thảm hoạ sẽ còn nhiều hơn ở phía trước.
Không phụ thuộc vào phía nào, Nhà nước Việt Nam cần tổ chức viện trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine. Hội chữ thập đỏ, các tổ chức xã hội, hội hưũ nghị, hội phụ nữ…cần thể hiện tính nhân đạo – giúp đỡ nạn nhân chiến tranh, dù họ ở đâu.
Nhân dân Việt Nam đã trải qua 4 cuộc chiến tranh thảm khốc kéo dài từ năm 1946-1989. Trong suốt chiều dài gian khổ chiến tranh mà nhân dân Việt Nam phải chịu đựng, nhân dân trên toàn thế giới đã không ngừng viện trợ nhân đạo cho nhân dân Việt Nam. Trong 4 chuyến xe hàng của Liên Xô viện trợ cho Việt Nam thì có 2 xe hàng của LB Nga, 1 xe hàng của Ukraine, 1 xe hàng của 13 nước cộng hoà còn lại trong Liên bang Xô viết.
NHÂN ĐẠO KHÔNG CHỌN PHE!