Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

SỰ GIỐNG NHAU VÀ KHÁC NHAU CỦA TRUNG QUỐC VÀ MỸ TRONG QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM

Ngọc Dương
Thứ ba ngày 31 tháng 8 năm 2021 8:10 PMI./ SỰ GIỐNG NHAU:
- Trung Quốc (TQ) và Mỹ đều là cường quốc hàng đầu thế giới.
- TQ và Mỹ đều nhìn nhận Việt Nam (VN) là một quốc gia có vị trí quan trọng ở Đông Nam Á, có ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.
- TQ và Mỹ đều từng là cựu thù của VN nhưng đã bình thường hóa quan hệ từ 1991 (TQ) và 1995 (Mỹ).
II. SỰ KHÁC NHAU
- TQ là nước láng giềng có chung biên giới với VN; còn Mỹ thì ở xa, cách VN nửa bán cầu.
- TQ thuộc thể chế XHCN, Mỹ thuộc thể chế TBCN.
- TQ có lợi thế cùng nền Văn hóa Phương Đông với VN, VN chịu ảnh hưởng Văn hóa TQ hàng nghìn năm. Còn Mỹ chịu ảnh hưởng của nền Văn hóa Phương Tây, khác nhiều với văn hóa VN.
- Trong suốt tiến trình lịch sử từ xa xưa đến nay, TQ LUÔN LUÔN CÓ MỤC ĐÍCH XÂM CHIẾM LÃNH THỔ, BIỂN ĐẢO CỦA VIỆT NAM. Còn Mỹ, CHƯA BAO GIỜ CÓ Ý ĐỒ XÂM CHIẾM MỘT TẤC ĐẤT CỦA VIỆT NAM, dù Mỹ từng ‘chống lưng’ cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, và cả khi từng đưa quân sang chiến trường miền Nam VN.
- Trong quan hệ song phương, TQ luôn luôn tự coi mình là “bề trên”, là nước lớn, dù không nói ra, nên đã luôn tìm cách chi phối VN, coi VN như một nước chư hầu, phải “ngoan ngoãn nghe lời”, nếu không là giở mặt. Kể từ khi hai nước “cùng chung ý thức hệ”, TQ đều tìm cách áp đặt từ Kinh tế, Chính trị đến Văn hóa xã hội đối với VN, mua chuộc, đe dọa Việt Nam. Tóm lại, TQ không tôn trọng Độc lập, chủ quyền của VN… Đó là một thứ QUAN HỆ BẤT BÌNH ĐẲNG, không còn phù hợp quan điểm ngoại giao của thời đại.
Còn quan hệ Mỹ - Việt thì luôn BÌNH ĐẲNG, TÔN TRỌNG LẪN NHAU, mọi thương thảo đều nhằm mục đích HAI BÊN ĐỀU CÓ LỢI. Không có yếu tố nào lợi cho Mỹ, hại cho VN. Mỹ sòng phẳng, bao dung và trung thực trong quan hệ song phương. Dù trong ngoại giao, mỗi nước đều quan tâm trước hết đến quyền lợi của mình, nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Ví dụ, chiến lược Biển Đông của Mỹ là nhằm hướng các nước trong khu vực phải tôn trọng luật pháp quốc tế, nhưng có lợi cho giao thương hàng hải của Mỹ và của các nước, đồng thời cũng có lợi cho VN trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, trong khi TQ đã 2 lần dùng vũ lực cưỡng chiếm QĐ Hoàng Sa và một phần QĐ Trường Sa của VN. Nếu không có sự hiện diện của Mỹ thì chắc chắn TQ đã “nuốt chửng” hết biển Đông, bịt chặt cửa ngõ của VN.
-. Trong quan hệ kinh tế, TQ được ưu tiên chiếm khối lượng lớn đầu tư dự án ở VN, nhưng hầu hết các dự án đều không hiệu quả. Tăng vốn, kéo dài thời gian, chất lượng kém… (điển hình như Đường sắt cát Linh – Hà Đông). Hơn nữa nhiều dự án do TQ đầu tư đã làm mất hàng loạt cán bộ quản lý của VN do tham nhũng (điển hình như vụ TISCO II). Sự phát triển kinh tế của VN mấy chục năm nay đã hứng chịu những kỹ nghệ lạc hậu do TQ thải ra, gây ô nhiễm môi trường (điển hình như hàng loạt nhà máy điện than TQ bỏ đi, chuyển giao cho VN, biến VN thành “bãi rác thải” của TQ…)
Trong khi đó quan hệ kinh tế với Mỹ, VN không bị ảnh hưởng kỹ nghệ lạc hậu. Những gì Mỹ giúp Việt Nam không bị hệ lụy cho sự phát triển của nền kinh tế theo xu hướng hiện đại hóa.
- Nhiều cán bộ và đại gia VN có điều kiện cho con cái du học đều hướng mục tiêu đến Mỹ, với những cơ sở giáo dục hiện đại như ĐH Havard, mà không thấy hướng đến TQ.
-. Hiện nay, đa số người dân Việt Nam đều có cảm tình với Chính quyền và nhân dân Mỹ, nhưng lại có nhiều ác cảm với chính quyền TQ. Đã có lần một ĐB Quốc hội, ngay trên diễn đàn đã bày tỏ “sự lo ngại khi đa số người dân VN ghét TQ”! Chỉ có một số rất ít người dám bộc lộ bênh vực TQ trong những việc cụ thể, nhưng lập tức đều bị công chúng phản đối, thậm chí có người bức xúc gọi là “tay sai Tàu cọng” …
Có thể do người dân VN đã trải nghiệm những ứng xử của TQ lâu nay. Có người cho rằng, dân ta “rất tinh”, như TBT Nguyễn Phú Trọng từng nói. Những lời nói không đi đôi với việc làm, có thể lừa dối được một vài cá nhân, nhưng không thể lừa dối được cả một dân tộc.
Trên đây là vài cảm nhận, sau chuyến thăm VN của Phó Tổng thống Mỹ Harris, rất có thể chưa đầy đủ. Đề nghị các bạn có thể bổ sung.
Phạm Xuân Trường, Nguyễn Anh Tuấn và 85 người khác
52 bình luận
20 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ