Trang chủ » Tin văn và...

VIRUS THOÁT RA TỪ PHÒNG THÍ NGHIÊM VŨ HÁN

RFI
Thứ hai ngày 30 tháng 8 năm 2021 2:35 PM

Covid-19: Phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán, bài học lọc lừa
Điều tra của nghị sĩ Mỹ : Virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thủ phạm đại dịch Covid-19

« Có nhiều bằng chứng » cho thấy virus gây ra đại dịch Covid-19, khiến hơn 4,4 triệu người chết, rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trên đây là kết luận báo cáo của một nhóm dân biểu đảng Cộng Hòa Mỹ, công bố hôm nay, 02/08/2021.

Báo cáo khẳng định « đã đến lúc cần loại bỏ hoàn toàn giả thiết về chợ động vật ». Chợ động vật là xuất xứ của đại dịch vốn là một trong các giả thiết được ưu tiên cho đến nay. Theo báo cáo của nhóm dân biểu đảng Cộng Hòa, hiện đã có nhiều bằng chứng đáng tin cậy về khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học thành phố Vũ Hán. Việc này « có khả năng xảy ra vào khoảng thời gian trước ngày 12/09/2019 ».

Hãng tin Reuters cho hay nghị sĩ đảng Cộng Hòa Mike McCaul, Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ, đã công bố các kết quả điều tra sơ bộ. Theo đó, « có nhiều bằng chứng » cho thấy các nhà khoa học của Viện Virus học thành phố Vũ Hán – với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia Hoa Kỳ và các quỹ của chính quyền Trung Quốc và Mỹ - đã tiến hành các thí nghiệm can thiệp gien virus corona, có thể lây nhiễm sang người, và các hoạt động can thiệp như vậy có thể đã bị che giấu.

Báo cáo cũng dẫn ra một thông tin mới và ít được nói đến, liên quan đến quy trình bảo đảm an toàn tại phòng thí nghiệm. Vào tháng 7/2019, tức bốn tháng trước khi đại dịch bùng phát, một đề nghị sửa chữa lớn hệ thống xử lý chất thải nguy hiểm, trị giá 1,5 triệu đô la Mỹ, đã được đưa ra.

Báo cáo của nhóm nghị sĩ Cộng Hòa khuyến nghị lưỡng đảng chính thức mở điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Hồi tháng 5/2021, tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ tăng tốc truy tìm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, và báo cáo kết quả sau 90 ngày. Theo một nguồn tin gần gũi với hồ sơ này, hiện tại cộng đồng tình báo Mỹ chưa đưa ra kết luận là virus đến từ động vật hay từ Viện Virus học Vũ Hán.

Giả thiết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đưa vào giai đoạn 2 của kế hoạch điều tra tìm nguồn gốc đại dịch. Ngày 17/07, WHO khẳng định « việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và cơ quan nghiên cứu có liên quan đang hoạt động tại vùng mà những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019 » là điều cần thiết. Ngày 22/07, Bắc Kinh chính thức bác bỏ khả năng tham gia cuộc điều tra giai đoạn hai.

Đầu năm 2021, một phái đoàn của WHO lần đầu tiên điều tra về nguồn gốc đại dịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, Bắc Kinh đã tìm đủ cách để ngăn cản điều tra. Ngày 30/04/2021, một nhóm 30 nhà khoa học đã gửi thư ngỏ đến Tổ Chức Y Tế Thế Giới tố cáo việc phái đoàn chuyên gia điều tra hỗn hợp WHO - Trung Quốc không được Bắc Kinh cung cấp thông tin đầy đủ, và kêu gọi mở điều tra độc lập.

Nguồn RFI