Trang chủ » Tin văn và...

TRIỆU XUÂN TỰ NGUYỆN HIẾN THI HÀI CHO KHOA HỌC

Triệu Xuân
Thứ năm ngày 12 tháng 11 năm 2020 9:23 AM

TNc; Nhà văn Triệu Xuân bị bệnh trọng nhưng ông kiên cường sống lạc quan và vẫn sáng tác. Ông đã có nghĩa cử cao đẹp là hiến thân mình cho khoa học. Một người tử tế đến cả cái ra đi của mình. Tuyệt vời !
Sáng nay, 09-11-2020, cháu Quốc Tuấn lấy xe riêng đưa Triệu Xuân tới Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục Tự nguyện hiến thi hài cho khoa học.
Đến cổng trường, người bảo vệ niềm nở chào hỏi rồi hướng dẫn nơi đậu xe và lễ phép: "Bác đang yếu, cứ ngồi trên xe, em sẽ báo cho người của Khoa Giải phẫu học xuống tiếp bác!". Chưa đầy 4 phút sau, cô Minh Kha, người của Khoa Giải phẫu đon đả chào hỏi và trực tiếp làm hồ sơ tiếp nhận. Triệu Xuân ký vào hồ sơ. Thủ tục hoàn tất! Cô Minh Kha hướng dẫn, dặn dò chu đáo và không ngớt lời cám ơn việc tự nguyện hiến thi hài cho khoa học.
Triệu Xuân quyết định tự nguyện hiến thi hài cho khoa học từ ngày 14-10-2020, đúng dịp kỷ niệm 41 năm ngày cưới! Rất may là vợ yêu Lê Hạnh đồng thuận với nguyện vọng của chồng. Sau khi họp gia đình, các con cũng ủng hộ ý nguyện của cha.
Ngày 19-03-2020, chính thức uống viên Tagrisso {4.500.000 đ/viên/ngày}, sau khi bị kháng viên thuốc Tarceva. Tháng Tư, thần chết thò một chân qua cửa... tưởng rũ áo ra đi rồi, đã chuẩn bị tang lễ rồi. May quá, đến đầu tháng 5-2020, thuốc ngấm, giảm đau và sau một tuần thì hết đau!
Đúng là thần dược! Mình đã được sống thật chất lượng từ đầu tháng 5-2020 đến đêm ngày 04-11-2020, xuất hiện cơn đau: triệu chứng kháng thuốc.
Những điểm di căn xương bắt đầu đau lại, ngày hôm sau đau hơn ngày hôm trước. Hai ngày nữa, sáng ngày 11-11-2020, tái khám, xét nghiệm máu, chụp CT Scan, Bác sỹ sẽ quyết định phương án mới.
Khi bị kháng viên Tagrisso, thì chưa có viên thuốc mới, các nhà khoa học còn đang nghiên cứu. Có nghĩa là, thời gian sống chất lượng của mình không còn! Thời gian tim còn đập - nhưng cơ thể đau đớn, thì tính bằng tuần, bằng tháng!
Mình tranh thủ lúc còn tỉnh táo đến Trường đại học Y Dược làm thủ tục hiến thi hài cho khoa học; việc đã thành công!
Giờ, chỉ việc thanh thản sống những ngày cuối!
Cuộc sống đẹp biết bao!
Cầu mong những người thân yêu và bạn hữu luôn luôn khỏe mạnh, sống chất lượng, giàu lòng nhân ái!
Đây là những tấm ảnh chụp kỷ niệm bên tượng đài cụ Lê Hữu Trác, trong khuôn viên trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
HaPham Phu, Nguyễn Xuân Diện và 457 người khác
279 bình luận
20 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ