Trang chủ » Tin văn và...

GHI NHANH VỀ ĐẠI HÔỊ KHỐI CƠ QUAN ĐẦU NÃO HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Trần Nhương
Thứ tư ngày 4 tháng 11 năm 2020 2:42 PM
Đại hội nhà văn khu vực cơ quan Hội Nhà văn họp sáng 30-10-2020, sau ba, bốn ngày tôi mới ghi lại đôi dòng.
Khu vực cơ quan Hội gồm nhiều cơ quan nghiệp vụ, ngôn luận như báo Văn nghệ, NXB Hội nhà văn, tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, Bảo tàng Văn học Việt Nam…nghĩa là nhiều cơ quan rất quan trọng. Các nhà văn đang công tác và nghỉ hưu khu vực này rất nhiều người thành danh, giải Nhà nước, giải Hồ Chí Minh cứ gọi là vô số. Ngoài ra còn điều các nhà văn đang sinh sống ở nước ngoài, hoặc ở khu vực khác mà chưa được dự đại hội cũng dồn về khối này cho không bỏ sót ai. Thế là chu đáo quan tâm đến hội viên lắm lắm. Con số khối này lên thành 86 vị, có mặt 54 vị, vắng 32 gồm ốm đau hoặc đang phía trời xa. Nhiều bầu bạn như Trúc Thông, Tô Đức Chiêu, Nguyễn Xuân Hưng…nằm một chỗ nên không thể đến. Các tiền bối như nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh chẵn 100 tuổi trời xin phép đang ốm, nhà văn Ma Văn Kháng bận kỉ niệm NXB Lao Động, nhà văn Vũ Tú Nam đi xa trước Đại hội vài tháng. Đại hội được đón nhà thơ Hoàng Minh Châu, 90 tuổi, cựu phó TBT báo Văn nghệ là cao niên nhất.
Đoàn chủ tịch có đến 5 người: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Trọng Tân, Trần Quang Quý, Phạm Đình Ân, Võ Thị Xuân Hà. Đoàn thư kí có Nguyễn Thị Anh Thư, Vũ Đảm. Trên mặt tiền Đại hội thế là tươm tất. Các bước kiểm tra tư cách đại biểu, giới thiệu Báo cáo chính trị, tài liệu Điều lệ sửa đổi, phiếu thăm dò chức danh Chủ tịch, phó chủ tịch, Ban chấp hành, Ban kiểm tra được phát tận tay cho đại biểu.
Phần tham luận nhà thơ Hoàng Minh Châu, 90 tuổi, giọng còn vang chất thép khuyên rằng cần bảo vệ Hội ta, những tổ chức khác lằng nhằng chẳng ra làm sao, tôi 70 tuổi Đảng vẫn kiên trì định hướng…
Các nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà thơ Trần Nhương, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà phê bình văn học Nguyên An, nhà phê bình văn học Trần Mạnh Tiến, nhà văn Trần Hiệp, nhà văn Đỗ Hàn đã phát biểu tham luận,... Các phát biểu chủ yếu tập trung góp ý một số vấn đề về Điều lệ Hội, nhiều hoạt động của Hội, như công tác hội viên và việc kết nạp hội viên, giải thưởng văn học, công tác nhà văn nữ, công tác tổ chức Trại sáng tác, việc mở rộng hội viên danh dự dành riêng cho nhà văn người nước ngoài v.v.
Nữ sỹ Phan Thị Thanh Nhàn duyên dáng bước lên diễn đàn, chị coi nước mình ngang ngửa với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nên công bố trắng phớ một danh sách nữ sĩ đề cử vào Ban chấp hành, đề cử luôn “bồ” “phi công” Trần Đăng Khoa làm chủ tịch Hội. Thế là minh bạch công khai mặc dù phiếu thăm dò đã phát để bỏ những người yêu mến vào hòm. Hiện diện Chủ tịch Hữu Thỉnh và phó chủ tịch Trần Đăng Khoa nghe oang oang điều đó hình như cố giữ sắc diện bình thường.
Nhà thơ Trần Nhương nói có hai vấn đề, gọn trong 5 phút. Ông đề nghị bầu Chủ tịch hội trực tiếp tại đại hội, Chúng ta thấy đảng cũng đang thí điểm làm, tôi muốn Hội ta ghi vào Điều lệ như một mặc định có tính tiên phong, lần trước bầu Ban kiểm tra tại đại hội, lần này mần nốt Chủ tịch cho dân chủ, tiến bộ. Vấn để thứ hai ông nêu là quản lý đất đai được nhà nước giao cho Hội.
Đáng chú ý là tham luận của nhà thơ Vũ Quần Phương. Với chất giọng nhẹ nhàng ngòn ngọt dễ vào tai ông ca ngợi Chủ tịch Hữu Thỉnh khá chi tiết từng mặt mạnh thơ, trường ca và lý luận phê bình. Ông khen tài quản lý của Hữu Thỉnh giữ được “Kín trên bền dưới”, ăn ở với hội viên tình nghĩa lúc ốm đau đến lời đưa tiễn cuối cùng. Những lời biểu dương trên cả tuyệt vời của Vũ Quần Phương với Hữu Thỉnh có lẽ chân thành chứ không phải như nút like trên Fb.
Qua đoạn khen, biểu dương Hữu Thỉnh, Vũ Quần Phương đoan chắc kì này Hữu Thỉnh nghỉ. Ông như bà Vega dự báo cho Đại hội 10 và bước đi sắp tới của Hữu Thỉnh. Trước mặt chủ tịch Hữu Thỉnh và các đại biểu ông chẳng ngần ngại nói ra điều ấy cũng là thật lòng, chả vòng vo tam quốc gì nhưng nghe thấy thế nào ấy. Vũ tiên sinh nói rằng sau này Hữu Thỉnh nếu có sinh hoạt câu lạc bộ thơ gì đó cũng hay, không ăn kinh phí Nhà nước nên mọi thứ hòa đồng chia sẻ vui lắm. Ông Phương nói thế vì ông đang là chủ soái CLB văn chương rất oách, có trụ sở tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu, có phân công người trực chẳng khác nào một cơ quan nghiêm ngắn. Vừa rồi CLB còn cấp thẻ óng ánh, chỉ thiếu cái mã vạch và tem chống giả là như một căn cước hành nghề. Vui và bề thế nên rủ rê đương kim chủ tịch về với CLB văn chương là phải, có khi làm phó cho Vũ tiên sinh lại càng vui…Ở đất nước ta các cụ khôn phết về già hay đầu têu lập những Hội đồng, CLB, thi xá, thi đàn làm cái sân chơi tụ tập đàn em quây quần để mình làm ngôi tiên chỉ.
Ấy vậy mà nhà thơ Vũ Quần Phương chê hội kết nạp thơ, văn phường, quần chúng hóa cái hội tinh hoa. Nhiều lần tôi đến dự hội thảo vừa ló mặt chả thấy bạn bè đâu mà toàn các cụ, các bà thần dân của CLB Văn chương, thế là ù té cho đỡ mất thời gian.
Phần bầu cử đại biểu đi dự đại hội 10 và giới thiệu các chức danh lãnh đạo Hội khóa 10 cũng lắm chuyện vui. Thứ nhất là chuyển vùng kiểu như luân chuyển cán bộ, không ít nhà văn thuộc khối cơ quan Hội chuyển sang đại hội khối các cơ quan TƯ hoặc Hà Nội cho dễ trúng. Mấy lần trước bầu bị “bụt chùa nhà không thiêng”, nên lần này đi đến nơi “đất khách quê người” cho chắc ăn. Mà chắc ăn thật, các vị ấy đều trúng cả.
Danh sách 86 nhà văn nhưng chỉ có mặt 54 người bầu cử. Kiểm phiếu tắp lự, kết quả có 53 phiếu hợp lệ. Khâu này BTC có thiếu sót vì những người đương nhiên là đại biểu như BCH khóa 9, Giải Hồ Chí Minh, Giải Nhà nước lẽ ra không nên để trong sách bầu để các nhà văn chọn đủ 43 vị ngoài danh sách đó cho dễ. Làm thế này đôi bên cùng thiệt: các đại biểu không đương nhiên bị loại nhiều mà các vị đương nhiên thì người bầu người không (vì biết là đại biểu mặc nhiên rồi) nên số phiếu các vị này không cao. Thế là đau cho các vị có giải uy tín ngất trời đâu lại thấp thế, lá phiếu không phản ánh đúng nồng độ yêu thương !
Lại có vị chắc cú kì này làm chân chấp hành thì phiếu tụt huyết áp cực sâu. Đề nghị BTC kiểm tra lại ngay sau khi Dương Dương Hảo đọc kết quả. Thế là Ban kiểm phiếu phải kiểm phiếu lại, mời cả đại biểu đó tham dự. Ôi thôi kết quả huyết áp vẫn dưới ngưỡng 10. Đau thật ! Bên khối các cơ quan TƯ Trần Thị Trường cũng thắc mắc phiếu thấp, khi kiểm lại thì phiếu cao vút.
Danh sách đại biểu khối cơ quan hội chắc sẽ được nhấc lên sau khi loại các vị được giải to ra thì cứ theo từ cao xuống thấp sẽ đi gần hết số có mặt hôm đại hội.
KẾT QUẢ BẦU CỬ

Số lượng hv: 86
Số lượng triệu tập: 86
Có mặt bầu cử : 54
Số phiếu phát ra: 54
Số phiếu thu về : 54
Số phiếu hợp lệ: 53
Số lượng được bầu: 43
TRÚNG CỬ (xếp theo số phiếu từ cao xuống thấp)
1/ Trần Nhương: 50
2/ Nguyễn thị Anh Thư: 46
3/ Hà Phạm Phú : 44
4/ Lương Ngọc An : 43
5/ Đào Bá Đoàn: 43
6/ Phạm Linh: 43
7/ Trần Huy Quang : 43
8/ Phạm Đình Ân: 42
9/ Kiều Bích Hậu: 42
10/ Hà Nguyên Huyến: 42
11/Tạ Duy Anh: 41
12/ Nguyên An: 40
13/ Lại Nguyên Ân: 39
14/ Nguyễn Hữu Hà: 39
15/Nguyễn Chí Hoan: 39
16/ Nguyễn Trác: 39
17/ Nguyễn Hoa: 37
18/ Ngô Thế Oanh: 37
19/ Đoàn thị Lam Luyến: 36
20/ Phạm Ngọc Chiểu : 35
21/ Vũ Xuân Hàm: 35
22/ Phạm Đức: 34
23/ Võ Thị Xuân Hà: 34
24/ Dương Danh Dũng: 33
25/ Nguyễn Đăng Bẩy: 32
26/ Vũ Đình Bình: 31
27/ Trịnh Xuân Ba: 30
28/ Lê Minh Khuê: 29
29/ Thành Đức Trinh Bảo: 29
30/ Phạm Sông Hồng: 29
31/ Trần Ninh Hồ: 28
32/ Quang Khải: 28
33/ Trung Trung Đỉnh: 26
34/ Phan Thị Thanh Nhàn: 26
35/ Vũ Quần Phương : 26
36/ Phạm thị Minh Thư: 26
37/ Y Phương : 25
38/ Minh Chuyên: 24
39/ Trần Quang Quí: 24
40/Trần Vũ Long: 24
41/ Đỗ Bạch Mai: 24
42/ Hoàng Minh Châu : 23
43/ Nguyễn Trọng Tân: 23
Do trong danh sách trúng cử dự đại hội đại biểu toàn quốc HNV VN có những hội viên được GTNN mặc nhiên được triệu tập, những hội viên là đại biểu dự bị sẽ được đôn lên cho đủ số lượng 43. (cóp từ FB nhà văn Hà Phạm Phú)
Năm năm kể từ Đại hội 9 qua đi vèo vèo. Lần trước bầu được 6 vị chấp hành, liệu lần này có tăng số lượng và có thêm chất chị em vào cơ quan tối cao này ? Ai sẽ là Chủ tịch Hội khóa 10 thật là khó dự đoán như kết quả Tổng thống Mỹ. Dù sao anh em văn chương cứ sống khỏe, cứ thương nhau, cứ cọc cạch con chữ cho quên bớt sự nhố nhăng thời cuộc.
3-11-2020