Trang chủ » Tin văn và...

THƯ NGỎ GỬI NHÀ THƠ ĐẶNG VƯƠNG HƯNG

Vũ Xuân Quản
Thứ năm ngày 12 tháng 3 năm 2020 8:57 AMHà Nội, ngày 08/3/2020

Thư ngỏ gửi nhà thơ ĐẶNG VƯƠNG HƯNG

Người sáng lập và điều hành trang Web: lucbat.com

Tôi là Vũ Xuân Quản, nghề KSXD, sinh năm 1948, 38 năm tuổi Đảng, Huân chương lao động hạng 3 (28/2/1995), Hội viên Hội nhà văn Hà Nội, thường trú: Số 6, Ngách 495/3, Nguyễn Trãi, Hà Nội. ĐT: 0987368446.

Thưa nhà thơ!

Ngay từ ngày đầu tiên khi trang Web lucbat.com ra mắt bạn đọc cả nước, tôi đã đón nhận với niềm hứng khởi đặc biệt. Tôi thầm nhủ: Từ nay qua trang Web này, tôi sẽ được đóng góp thơ, thưởng thức thơ, giao du với các cây bút lục bát khắp cả nước.

Cái mà tôi tâm đắc hơn nữa là tầm chiến lược cao quý của trang Web đặt ra theo tôn chỉ, mục đích:

-Bảo tồn và phát huy cội nguồn văn hóa của dân tộc Việt Nam, để trong một tương lai không xa nữa, thơ lục bát sẽ được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

-Tắm mát,nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bằng vần điệu uyển chuyển, ngôn từngộ nghĩnh, trong trẻo, hình ảnh sinh động, tứ thơ dí dỏm và tính nhân văn của thơ lục bát thiếu nhi.

Từ năm 2010 trở đi, tôi thường xuyên có bài trên mục: Thơ lục bát thiếu nhi. Nhưng không hiểu sao? từ những năm 2012, 2013 gì đó, mục thơ lục bát thiếu nhi thưa vắng dần, rồi chìm hẳn. Thấy hiện tượng bất thường hẫng hụt của trang Web, tôi đã viết thư trao đổi với nhà thơ Đặng Vương Hưng và chỉ nhận được một câu trả lời rất tiết kiệm thế này: Xin cảm ơn anh!

Ngày nay, người làm thơ cho thiếu nhi không nhiều, màcó làm, thì cáctác giả thường chọn thể thơ bốn hoặc năm chữ theo nhịp giật cục để viết là chủ yếu, chứ tìm tác giả viết thơ thiếu nhi theo thể lục bát uyển chuyển là rất hiếm.Thế mà, mục thơ lục bát thiếu nhi trên trang lụcbat.com bỗng nhiên đóng xập cửa lại,mà tịnh không một lời giải thích?

Thưa nhà thơ Đặng Vương Hưng: Chúng ta đã thuộc làu cái câu cửa miệng: Trẻ em hôm nay, Thế giới ngày mai!

Bởi vậy, ngay từ thuở lọt lòng mẹ, trẻ em cần phải được chăm lo chu đáo để phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn. Đây là một quá trình rất lâu dài, khoa học, gian khổ, đòi hỏi có sự huy động của cả hệ thống chính trị,xã hội và gia đình.

Về mặt xã hội, tôi muốn nói đến sự đóng góp của mảng thơ lục bát thiếu nhi đối với trẻ thơ. Trẻ thơ trong vòng tay yêu thương của mẹ sẽ đẫy giấc khi có câu lục bát vỗ về. Tuổi thần tiên, thơ lục bát sẽ đưa chúng vào thế giới huyền ảo đầy hoa thơm cỏ lạ với muôn ngàn tiếng chim hót véo von. Xin trích:

…Họa my hót giọng trong veo

Lách qua kẽ lá vút theo mây trời

Chim gù hót cũng thảnh thơi

Hiện đang cầm chịch cuộc chơi tranh hùng

Cà cưởng hót giọng gõ thùng

Cái đầu ngất ngưởng khùng khùng điên điên

Chào mào mũ lệch ngó nghiêng

Giọng vàng chau chuốt nghe mềm như mơ

Chích chòe rẽ bóng bất ngờ

Ngân nga réo rắt nên thơ vô cùng

Sáo đen áo mượt như nhung

Chân vàng mỏ bạc hát cùng sơn ca

Còn yểng mới thật tài ba

Nhại đủ thứ giọng như là trêu ngươi

Nó còn hát cả bài chòi

Cả then cả cọi cái cười cong cong

Tuyên Quang dát nắng vàng ong

Nhạc rừng muôn điệu ngân trong đất trời!

Thơ lục bát chính là tiếng lòng của mẹ đối với con, là tiếng thủ thỉ của đất trời đối với tuổi mới lớn. Tôi nghĩ, từ thuở ấu thơ cho đến tuổi trưởng thành, nếu con trẻ được nuôi dưỡng tâm hồn bằng thơ lục bát thì lớn lên sẽ vững chãi như cây tùng cây bách

Thưa nhà thơ Đặng Vương Hưng, tôi mạo muội có một vài cảm nhận về thơ lục bát thiếu nhivà mong rằng: Trong thời gian tới mục thơ lục bát thiếu nhi sẽ được khôi phục trong trang lucbat.com, để không phụ lòng trông đợi của đông đảo bạn đọc, nhất là tuổi thiếu niên, nhi đồng!.

Trân trọng

VŨ XUÂN QUẢN